Độc đáo chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học

Từ ngày 30.11 – 2.12, Cục Thông tin KHCN quốc gia (Bộ KHCN) tổ chức chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (BIOTECHMART 2016) tại sàn giao dịch công nghệ (24 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) với quy mô khoảng hơn 40 gian hàng.

Độc đáo chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học - Ảnh 1

Phiên chợ thu hút sự tham gia của nhiều Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp KHCN và cả DN khởi nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh, công nghệ sinh học đã và đang làm thay đổi thế giới, chính vì vậy có thể khẳng định thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ sinh học. Ở VN, công nghệ sinh học đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Công nghệ sinh học đã nghiên cứu và phát triển các loại enzym và protein để sản xuất các loại dược phẩm, vắc xin, sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh. Công nghệ sinh học cũng đã tạo ra những chế phẩm vi sinh ứng dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, công nghệ sinh học chính là giải pháp hiện đại hóa các công nghệ truyền thống trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều loại nông sản sạch, an toàn thực phẩm.

Theo đó, các gian hàng sẽ giới thiệu chuyên sâu những thành tựu nghiên cứu cơ bản và công nghệ sinh học ứng dụng trong lĩnh vực y – dược, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến và xử lý môi trường.

Chương trình nhằm mục đích giới thiệu các kết quả nghiên cứu KHCN sẵn sàng chuyển giao và các sản phẩm trên nền công nghệ sinh học; tạo điều kiện cho các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học thông báo và chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học của mình với các cộng đồng khoa học và xã hội; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu thông tin về dịch vụ KHCN trong lĩnh vực sinh học và các lĩnh vực khoa học liên quan.

Theo đó, những công nghệ, sản phẩm và dịch vụ được tập trung trưng bày và giới thiệu bao gồm: Công nghệ OMICS; công nghệ gene; công nghệ protein và enzyme; công nghệ sinh học nano…

Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh cho biết, đây là lần thứ hai Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học được tổ chức. Sự kiện này sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển các Techmart chuyên ngành tại Sàn giao dịch công nghệ trong thời gian tới, đồng thời thúc đẩy giao dịch công nghệ sâu rộng hơn.

K.L