Đoạt mạng bạn thân vì đòn ghen với vợ sắp li dị

TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa ra xét xử vụ án giết người đối với bị cáo Trần Văn Cường (SN 1987, trú tại phường Vinh Tân, TP.Vinh, Nghệ An), nạn nhân của vụ án là bạn thân của hai vợ chồng trong vụ đánh “dằn mặt” vì ghen tuông với người vợ đang làm thủ tục li hôn.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An nêu, Trần Văn Cường và Lê Thị Hòa (SN 1990) là hai vợ chồng và có quen thân với Võ Đình Toàn (SN 1988, trú tại phường Vinh Tân, TP.Vinh, Nghệ An). Do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng nên Hòa bỏ ra khỏi nhà, đang làm thủ tục li hôn với Cường. Trần Văn Cường cho rằng giữa vợ mình và Toàn có quan hệ bất chính nên ghen tuông và nảy sinh ý định đánh chị Hòa và anh Toàn “cho bõ tức”. Biết chồng ghen nhưng Hòa lại không giải thích mà lại chụp ảnh đang ôm một người con trai khác dấu mặt khiến Cường thêm bức xúc.

Ngày 2/6/2016, Trần Thị Hòa và anh Võ Đình Toàn được chị Hiền trú cùng phường mời đến nhà ăn giỗ. Trong đám giỗ thì Đỗ Quốc Việt nhận ra Hòa nên đã báo cho Cường biết là Hòa đang đi với một người con trai khác. Cường nhận được tin báo thì rủ thêm Trần Văn Trì (SN 1988, trú xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An) chở đi có việc. Cường xuống bếp dắt thêm một con dao dấu trong ống tay áo.

Trên đường đi, Cường điện cho Việt thì Việt nói về đi làm rồi đến đám giỗ mà tìm, gần đến chỗ nhà có tổ chức đám giỗ thì thấy vợ mình đang đứng nói chuyện với Toàn trước cổng. Cường nói Trì dừng xe, tay lăm lăm con dao đi đến chỗ vợ đang đứng chém một nhát vào đầu chị Hòa. Toàn đứng sau thấy thế liền xông đến ôm Cường can ngăn, trong lúc giằng co Cường đẩy Toàn ngã xuống đường rồi vung dao chém nhiều nhát vào đầu khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Gây án xong Cường lên xe rời khỏi hiện trường và về nhà chị gái vứt con dao sau đó về nhà tắm rửa, thay quần áo, Cường dặn Phan Xuân Đức (SN 1988, trú xã Nghi Kim, TP Vinh) và Đặng Thị Mỹ Linh (SN 1989, trú phường Cửa Nam, TP Vinh) đang ở nhà mình là có hỏi thì nói Cường ngủ ở nhà cả ngày.

Nạn nhân sau khi bị chém ngất xỉu được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu, vụ việc được trình báo chính quyền và cơ quan công an. Tối cùng ngày do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong, nghe tin Cường đưa Linh bỏ trốn. Đến ngày 8/6/2016, Trần Văn Cường bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại xã Xá Lượng (huyện Tương Dương, Nghệ An).

Sau khi xem xét các tình tiết HĐXX tuyên phạt Trần Văn Cường mức án tù chung thân về tội giết người; Trần Văn Trì 15 tháng tù về tội che giấu tội phạm; Đặng Thị Mỹ Linh 9 tháng tù về tội không tố giác tội phạm cho hưởng án treo; Phan Xuân Đức bị cảnh cáo với tội danh không tố giác tội phạm. Ngoài ra, về dân sự, bị cáo Trần Văn Cường buộc phải đền bù gần 130 triệu đồng chi phí mai táng, tổn thất tinh thần cho phía gia đình bị hại./.

Ngô Toàn