Doanh thu phim Mai được thổi phồng, phim Đào, phở và piano bị dìm?

Thống kê của Box Office Vietnam có dấu hiệu thổi phồng doanh thu phim Mai của Trấn Thành và dìm doanh thu phim đào Đào, phở và piano.

Thống kê của Box Office Vietnam có đáng tin?

Khoảng 13 giờ ngày 21/2, Facebook của Trấn Thành với hơn 18 triệu người theo dõi chia sẻ thông tin phim Mai đã bán được 4,3 triệu vé, doanh thu chạm mốc 360 tỷ đồng.

Trong bài đăng, Trấn Thành viết rằng “Sức nóng của Mai thật khủng khiếp! Quý vị quá tuyệt vời! Xin cảm ơn 4,3 triệu khán giả sau 11 ngày Mai công chiếu”. Tính trung bình, vé phim Mai có giá khoảng 83,7 nghìn đồng/vé.

Thống kê của Box Office Vietnam có dấu hiệu thổi phồng doanh thu phim Mai của Trấn Thành và dìm doanh thu phim đào Đào, phở và piano

Thống kê của Box Office Vietnam có dấu hiệu thổi phồng doanh thu phim Mai của Trấn Thành và dìm doanh thu phim đào Đào, phở và piano

Tuy nhiên, cùng thời điểm này, thống kê của Box Office Vietnam lại cho con số là 390,5 tỷ đồng, cao hơn con số Trấn Thành đưa ra khoảng 30,5 tỷ đồng.

Nếu chia cho giá vé trung bình là 83,7 nghìn đồng, số vé bán ra theo Box Office Vietnam cao hơn con số Trấn Thành đưa ra là hơn 364,3 nghìn vé, tức con số này phải là 4,664 triệu vé.

Tới khoảng 22 giờ 45 giờ ngày 21/2, Trấn Thành lại dẫn thông tin từ Box Office Vietnam cho biết, doanh thu của phim Mai đã đạt hơn 401 tỷ đồng. Đối chiếu theo số liệu Trấn Thành chia sẻ, tức chỉ từ 11 giờ tới 22 giờ 45 phút ngày 21/2 (hơn 11 tiếng), doanh thu phim Mai đã tăng thêm hơn 41 tỷ đồng.

Trong khi thống kê của Box Office Vietnam lại cho thấy, doanh thu trong ngày 21/2 (tới 23 giờ 15 phút) của phim Mai chỉ đạt 19,8 tỷ đồng. Cụ thể, trong ngày phim Mai có 4.660 suất chiếu, tổng số vé bán ra ước đạt 270 nghìn vé, trung bình một suất chiếu chỉ bán được 58 vé; nếu tính trung bình thì một suất chiếu của phim Mai doanh thu chỉ đạt khoảng 4,8 triệu đồng.

Đối với phim Đào, phở và piano, những ngày qua, Trung tâm chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) luôn trong tình trạng cháy vé, phải cắt giảm suất chiếu phim Mai để tăng suất chiếu phim Đào, phở và piano từ 3 lên 11, rồi 18 suất chiếu, nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khán giả.

Ghi nhận thực tế tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia cho thấy, khán giả tới xem phim Đào, phở và piano phải rất khó khăn mới có thể “săn” được vé.

Tại khu vực quầy bán vé, trung tâm ra thông báo: Hiện nay hệ thống vé online đang quá tải nên không thanh toán được bằng cách quét QR tại quầy; vé phim Mai còn rất nhiều”; vé phim Đào, phở và piano ngày 20/2 đã hết, hôm sau 21/2 chỉ còn ít khung giờ.

Thực tế là vậy, thế nhưng thống kê của Box Office Vietnam lại cho ra một con số hết sức kỳ lạ. Cụ thể, tới 23 giờ 30 phút ngày 21/2, theo Box Office Vietnam, bộ phim khiến trang web của Trung tâm chiếu phim Quốc gia bị tê liệt trong nhiều ngày chỉ bán được 288 vé.

Nếu chia bình quân, trong ngày 21/2, một suất chiếu của Đào, phở và piano chỉ bán được 16 vé!? Trong khi vẫn theo Box Office Vietnam, con số này vào ngày 20/2 lên tới 200 vé/suất chiếu; sang tới ngày 22/2 lại là 181 vé/suất chiếu.

Sẽ có nhiều lời giải thích cho sự khập khiễng này. Lỗi thống kê, thời điểm cập nhật, phương thức cập nhật là những ví dụ. Song dù vì lý do gì thì thống kê của Box Office Vietnam cũng không đáng tin, đặc biệt lại là một lỗi rất trùng hợp theo hướng dìm doanh thu phim Đào, phở và piano và thổi phồng doanh thu phim Mai của Trấn Thành, trong khi cả 2 bộ phim đều đang tạo ra “cơn bão phòng vé” như hiện nay.

Ai xem phim Mai mà đông thế?

Không thể phủ nhận được sức nóng của phim Mai những ngày qua, nhưng với số lượng vé bán ra như Trấn Thành công bố lên tới 4,3 triệu vé và doanh thu lên tới 360 tỷ đồng là một điều rất khó tin.

Bởi theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), dân số trung bình của Việt Nam năm 2023 đạt 100,3 triệu người. Đối chiếu với số liệu này, không kể già, trẻ, lớn bé và cả trẻ em mới sinh, cứ 23 người sẽ có 1 người xem phim Mai.

Hay khắt khe hơn như một số khán giả phân tích, phim Mai của Trấn Thành gắn nhãn 18+, tức chỉ người có độ tuổi trên 18 mới có thể đi xem phim. Trong khi nhóm dân số trong độ tuổi từ 15-59 tuổi chiếm 62,2%, tức khoảng 62,38 triệu người. Tạm tính theo con số này, thì cứ 14,5 người sẽ có 1 người xem phim Mai.

Đó là chưa kể tới yếu tố địa lý, dân thành thị và dân nông thôn. Theo Tổng cục Thống kê, dân số trung bình khu vực thành thị Việt Nam cuối năm 2023 là 38,2 triệu người, chiếm 38,1%; khu vực nông thôn là 62,1 triệu người, chiếm 61,9%.

Hiện nay, cơ bản các rạp chiếu phim đều nằm ở các trung tâm thương mại, thuộc khu vực thành thị. Nếu loại trừ thêm một bộ phận lớn người nông thôn không làm việc, học tập tại khu vực thành thị nữa, thì tỷ lệ số người đi xem phim Trấn Thành không phải là 1/14,5 mà có thể là 1/10 (tức cứ 10 người trong độ tuổi được hỏi thì có 1 người đi xem phim), thậm chí tỷ lệ này có thể còn thấp hơn nữa.

Thế nên, việc Trấn Thành chia sẻ phim Mai bán được 4,3 triệu vé vào chiều 21/2 hay doanh thu cán mốc 400 tỷ đồng như thống kê của Box Office Vietnam là rất khó tin.

Đây không loại trừ là một chiêu trò PR giới kinh doanh thường làm để kích cầu, tạo sự tò mò với khán giả; bởi thực tế ngay chính những số liệu do Trần Thành chia sẻ và Box Office Vietnam thống kê cũng đã có sự vênh nhau rồi.

Hoàng Hải

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/doanh-thu-phim-mai-duoc-thoi-phong-phim-dao-pho-va-piano-bi-dim-304615.html