Doanh thu di động tại các nền kinh tế đang phát triển tăng mạnh

Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GSMA Intelligence, doanh thu từ dịch vụ di động tại các nền kinh tế đang phát triển tăng mạnh với tốc độ 4,1% trong năm 2015, cao hơn gấp 10 lần so với tốc độ tăng trưởng doanh thu trong năm 2014 (0,4%).

Doanh thu di động tại các nền kinh tế đang phát triển tăng mạnh - Ảnh 1

Doanh thu di động tại các nền kinh tế đang phát triển đạt 445 tỷ USD trong năm 2015

Trong đó, Trung Quốc chiếm 40,6% doanh thu di động của khu vực đang phát triển, tăng 1% tương đương 7,8 tỷ USD so với năm 2014. Việc khách hàng chấp nhận sử dụng smartphone và kinh doanh thiết bị cầm tay là 2 động lực chính giúp cho nhà mạng lớn nhất nước này, China Mobile, đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu lên tới 22,8% trong năm qua.

Ấn Độ, thị trường di động lớn thứ ba tính theo doanh thu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã vượt quy mô doanh thu của Hàn Quốc vào năm 2014 và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2015 với mức tăng doanh thu 6,9%. Indonesia, Myanamar, Philippine và Việt Nam cũng là những thị trường di động đang phát triển có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao trong năm vừa qua.

Ngoài các thị trường di động đang phát triển thuộc châu Á - Thái Bình Dương kể trên, một số thị trường Châu Phi cũng có tốc độ tăng trưởng doanh thu khá ấn tượng. Theo đó, việc nhà mạng Orange đã đạt được một số thỏa thuận M&A trong quý cuối cùng của năm 2015 đã giúp cho nhà mạng này có thể đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình lên tới 20% tại thị trường Châu Phi giai đoạn 2014-2018.

Lê Hường (theo GSMA Intelligence)