Doanh số Lexus bất ngờ tăng mạnh 60%

Sau 2 tháng liên tục gặp khó tại thị trường Việt Nam do ảnh hưởng từ việc thay đổi chính sách thuế, doanh số Lexus đã phục hồi và tăng trưởng mạnh trong tháng 9 với sức tăng trên 60%.

Doanh số Lexus bất ngờ tăng mạnh 60% - Ảnh 1

Lexus Việt Nam đưa thêm 2 mẫu xe mới về trong nước

Số liệu thống kê từ thị trường cho thấy, trong tháng 9, doanh số bán ra của Lexus tại thị trường Việt Nam đạt 90 xe, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2015 và tăng 64% so với tháng trước đó.

Thương hiệu xe sang Lexus gặp khó tại thị trường Việt khi doanh số giảm mạnh ngay trong tháng 7, tức là sau khi các mẫu xe của thương hiệu này tăng giá bán do ảnh hưởng của việc thay đổi thuế Tiêu thụ đặc biệt.

Kể từ khi Thuế tiêu thụ đặc biệt tính theo dung tích xe, Lexus đã buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ của các dòng xe của mình tại thị trường Việt Nam. Dưới tác động của thuế tiêu thụ đặc biệt mới sau thời điểm 1/7, hầu hết các dòng xe của Lexus đang có mặt tại thị trường Việt (thường sử dụng động cơ dung tích từ 2.0L trở lên) đều giữ nguyên hoặc tăng giá.

Cụ thể, RX200t, NX 200t sử dụng động cơ 2.0L và chiếc ES250 động cơ 2.5L giữ nguyên giá bán 3,06 tỷ đồng; 2,577 tỷ đồng và 2,28 tỷ đồng. Còn lại các mẫu xe khác đều tăng giá đáng kể khi mức thay đổi ít nhất là 480 triệu đồng. Trong đó, tăng giá mạnh nhất là chiếc SUV cỡ lớn LX570, tăng đến 2,3 tỷ so với giá bán lẻ trước đây do sử dụng động cơ dung tích 5.7L và bị áp thuế tới 130%. Đây là giá bán đắt kỷ lục của mẫu xe này.

Ngay sau khi điều chỉnh giá bán, doanh số bán ra của Lexus lập tức giảm sút ngay trong tháng 7 khi chỉ tiêu thụ được hơn 20 chiếc xe. Và cho đến tháng 9, doanh số thương hiệu này đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục lại với mức tăng trưởng khá cao. Như vậy, tính đến hết tháng 9, doanh số Lexus tại Việt Nam đạt 1.340 xe, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vừa qua, bên cạnh các mẫu xe và phiên bản hiện tại là LS460L, GS350, ES350, ES250, LX570, GX460, RX350, RX200t, NX200t; Lexus Việt Nam vừa giới thiệu 4 mẫu xe với động cơ tăng áp Turbo hoàn toàn mới tại Việt Nam (VMS) gồm GS Turbo, NX Turbo, RX Turbo, cùng mẫu xe thể thao hai cửa hoàn toàn mới là RC Turbo. Trong đó, chiếc GS Turbo được chốt giá 3,1 tỷ đồng còn chiếc xe thể thao hai cửa hoàn toàn mới là RC Turbo hiện vẫn chưa chốt giá bán.

Đại diện Lexus Việt Nam cho biết: Việc ảnh hưởng từ thay đổi chính sách thuế đến doanh số bán tại Việt Nam có thể sẽ kéo dài trong một vài tháng nữa. Và cũng không chỉ mình Lexus bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãng sẽ đưa vào thị trường Việt các dòng xe dung tích động cơ 2.0L có sử dụng công nghệ Turbo sẽ là một trong những hướng đi mới của Lexus tại thị trường Việt Nam để vừa phù hợp với chính sách thuế, vừa phục vụ được nhu cầu của người tiêu dùng. Đây sẽ là một trong những hướng đi mới của thương hiệu này tại Việt Nam.

Phúc Vinh