Doanh số bán xe tại châu Âu thấp nhất kể từ năm 1996

  Báo Tiền Phong
  2 liên quanGốc

  Sau 12 tháng có doanh số giảm liên tục, số lượng xe bán ra tại châu Âu đã đạt kỉ lục buồn với mức thấp nhất được ghi nhận tính từ năm 1996 đến nay.

  Châu Âu đăng ký số lượng xe con mới thấp nhất trong tháng 6 năm nay kể từ năm 1996, chỉ hơn 1,06 triệu xe, với một số nhà sản xuất ô tô chứng kiến doanh số bán hàng giảm gần 50%, dữ liệu từ hiệp hội ô tô châu Âu cho thấy hôm thứ Sáu.

  Chỉ có 886.510 chiếc đã được đăng ký, đánh dấu mức giảm doanh số bán hàng năm thứ 12 liên tiếp trong năm. Đăng ký ô tô mới trong nửa đầu năm 2022 đã giảm 14% so với năm 2021.

  Tập đoàn Volkswagen là nhà sản xuất ô tô lớn bị ảnh hưởng nặng nề nhất với doanh số bán hàng ít hơn gần 1/4 so với tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, trong nửa năm đầu, Stellantis đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất cho đến nay, ở mức 21,1%.

  Trong số các thương hiệu nhỏ hơn, lượng đăng ký mới của Volvo đã giảm 47,9% trong tháng 6 và 28,5% trong nửa đầu năm, trong khi Tập đoàn Jaguar Land giảm ít hơn vào tháng 6 ở mức 13,2% nhưng mức giảm mạnh nhất trong năm nay là 34,7%.

  Các nhà sản xuất ô tô lớn từ BMW đến Stellantis trong những tuần gần đây đã báo cáo doanh số bán hàng giảm trên toàn cầu trước kết quả quý II vào cuối tháng này.

  Tất cả bốn thị trường lớn của Liên minh châu Âu - Tây Ban Nha, Ý, Đức và Pháp - đều báo cáo lượng đăng ký xe hơi giảm.

  Lạm phát, tắc nghẽn chuỗi cung ứng, các ca nhiễm coronavirus gia tăng ở một số quốc gia và tình trạng thiếu chip đang diễn ra chỉ là một vài trong số những vấn đề đang gây ra cho ngành công nghiệp ô tô trong khu vực, hiện đã ghi nhận 12 tháng suy giảm liên tiếp. Theo công ty tư vấn LMC Automotive, ngành công nghiệp sản xuất ô tô vẫn chưa vượt qua được hạn chế về nguồn cung. Chi phí nguyên liệu và năng lượng tăng càng làm tăng giá xe và gây áp lực lên ngành.

  Một số nhà sản xuất ô tô đang chuyển hướng chiến lược của họ để tận dụng tối đa tình huống khó khăn này, tập trung vào các dòng xe cao cấp để bán ít hơn nhưng có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Volkswagen đã tăng 75% lợi nhuận của mình vào năm 2021 lên hơn 15 tỷ Euro, trong khi doanh số bán hàng giảm 600.000 chiếc.

  Quốc Bình

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/doanh-so-ban-xe-tai-chau-au-thap-nhat-ke-tu-nam-1996-post1453960.tpo