Doanh nhân rời Mỹ, đi 40 nước làm 'du mục số'

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Jesse Schoberg đã lập kế hoạch tài chính để có thể đi khắp nơi và không quay trở lại Mỹ.

  Từ bé, Jesse Schoberg, doanh nhân người Mỹ, đã có ước mơ khám phá thế giới. Ông đã lên kế hoạch rời khỏi nơi sinh ra và lớn lên của mình, thị trấn Elkhorn, tiểu bang Wisconsin, Mỹ.

  “Đó là thị trấn nhỏ điển hình ở phía tây nước Mỹ với những đặc điểm như: nhỏ, yên tĩnh và không có cảm giác được phiêu lưu,” ông chia sẻ trên CNBC.

  Hiện ông đã sống và làm việc ở nước ngoài được 14 năm, chia nhỏ quỹ tài chính của bản thân để di chuyển đến hơn 40 quốc gia. Jesse không hề có kế hoạch trở lại Mỹ trong thời gian tới.

  Là người thích mạo hiểm, doanh nhân này từ bỏ việc học đại học và làm việc văn phòng cơ bản. Jesse Schoberg chọn chuyển đến thành phố Madison (Wisconsin, Mỹ) khi mới 19 tuổi, trau dồi kỹ năng lập trình của mình để giúp các doanh nghiệp thiết kế và phát triển trang web của họ rồi kiếm tiền từ đó.

   Jesse Schoberg không hứng thú với cuộc sống an nhà ở quê hương. Ảnh: Disrupt Magazine.

  Jesse Schoberg không hứng thú với cuộc sống an nhà ở quê hương. Ảnh: Disrupt Magazine.

  Tuy nhiên, khi bước sang tuổi 27, Jesse bắt đầu cảm thấy lo lắng và chán nản. Ông quyết định chuyển đến một thành phố mới, ở các căn hộ tại Austin (Texas, Mỹ) và Denver (Colorado, Mỹ) nhưng tâm trí lại hướng về Panama City (thủ đô của Panama), nơi trải qua một trong những kỳ nghỉ tuyệt vời nhất trong đời ông.

  Vào năm 2008, ông chuyển hẳn về Panama City và sống ở đó 6 năm trước khi trở thành người du mục kỹ thuật số, lối sống mà ông được học và truyền cảm hứng trong một kỳ nghỉ kết hợp làm việc ở Curacao.

  Giữa các chuyến đi của mình, Jesse hiện dừng chân ở Bangkok (Thái Lan). Doanh nhân người Mỹ còn gọi thành phố này là nhà. Ông và vợ sắp cưới bắt đầu chuyển đến Thái Lan vào tháng 12/2021.

  Jesse Schoberg nhận xét: “Chất lượng cuộc sống ở Thái Lan tốt hơn nhiều so với Mỹ, đặc biệt là tôi không còn bị căng thẳng khi ở nơi đây. Chi phí sinh hoạt rẻ nên tôi cũng dễ dàng hơn rất nhiều để có được cuộc sống thượng lưu ở Thái Lan".

  Bắt đầu cuộc sống du mục kỹ thuật số

  Việc tự kinh doanh từ xa đã giúp vị doanh nhân có một lịch trình linh hoạt hơn và có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi cho việc du lịch. Sau khi đến thăm một số quốc gia ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, bao gồm Colombia và Costa Rica, anh quyết định đến châu Á, sống trong thời gian ngắn ở Đài Loan, Nhật Bản và Philippines - nơi Jesse gặp vị hôn thê của mình.

  Mỗi năm, Jesse có thể kiếm được khoảng 230.000 USD (khoảng hơn 5 tỷ đồng) từ công việc của mình. Khi chuyển đến Bangkok vào năm 2015, ông lập tức biết rằng mình đã tìm thấy ngôi nhà mới của mình.

   Khám phá các điểm đến mới mẻ là mục tiêu hiện tại của Jesse. Ảnh: Unsplash.

  Khám phá các điểm đến mới mẻ là mục tiêu hiện tại của Jesse. Ảnh: Unsplash.

  "Tôi biết ngay rằng Bangkok sẽ là thành phố Panama City thứ hai của tôi", Jesse kể. Tại đây, ông đã có thể chi tiêu nhiều hơn cho việc du lịch, ăn uống và các sở thích khác nhưng vẫn có thể có tiền tiết kiệm.

  "Chất lượng cuộc sống ở đây tốt hơn nhiều so với Mỹ, bạn sẽ chi một khoản thấp hơn nhưng vẫn nhận được những dịch vụ xứng tầm, vậy tại sao không ở đây nhỉ?", doanh nhân chia sẻ.

  Chi phí lớn nhất của ông là tiền thuê nhà và tiền điện nước, trung bình rơi vào khoảng 2.710 USD/tháng. Jesse và vợ sắp cưới sống trong căn hộ một phòng ngủ của một tòa nhà có phòng tập thể dục riêng, hồ bơi, không gian làm việc chung, nhà hàng và dịch vụ dọn dẹp hàng ngày.

  Mỗi tháng, ông và bạn gái tốn thêm khoảng 1.900 USD cho ăn uống bên ngoài, thường là đồ ăn đặt qua ứng dụng từ các nhà hàng địa phương.

  Các bữa ăn ưa thích của họ là khao soi, món mì cà ri dừa với gà kho và pad krapow cùng gà húng cay. Jesse cho biết bữa ăn của cả hai thường có giá chỉ 2-3 USD. Thậm chí các nhà hàng địa phương còn hay giảm giá cho những khách hàng thân thiết.

  Theo ông, ẩm thực là một điểm cộng lớn cho chất lượng cuộc sống ở Thái Lan và là một trong những lý do chính khiến ông quyết định chuyển đến sống tại nơi đây.

   Nhịp sống hiện đại của Bangkok là một trong những lý do khiến doanh nhân người Mỹ chọn sống ở đây. Ảnh: Unsplash.

  Nhịp sống hiện đại của Bangkok là một trong những lý do khiến doanh nhân người Mỹ chọn sống ở đây. Ảnh: Unsplash.

  Jesse nói: “Bangkok có một nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời, bạn có thể ăn cả thế giới ở đây. Ngay gần căn hộ của tôi, có một cửa hàng bánh sandwich của Bỉ và một tiệm thịt nướng Hàn Quốc.”

  Ông vẫn đang tiếp tục hành trình khám phá thành phố này. Mỗi tuần, Jesse tham gia 2 lớp học tiếng Thái để hiểu hơn về văn hóa quốc gia. Một điểm đặc biệt nữa mà doanh nhân người Mỹ cảm nhận ở Bangkok là bạn có thể cảm thấy như đang sống ở hai thành phố khác nhau cùng một lúc.

  Cụ thể hơn, ông giải thích sinh hoạt thường ngày sẽ là cuộc sống "sang chảnh" nhưng khi bước vào các trung tâm thương mại hay tòa nhà chọc trời, bạn sẽ có một cuộc sống thượng lưu.

  Kế hoạch chi tiêu cho cuộc đời du lịch

  Mục tiêu hiện tại của Jesse là có thể tìm thêm các địa điểm khác nhau trên khắp thế giới mà ông có thể gọi là nhà.

  Trong tương lai gần, ông vẫn sẽ sống ở Thái Lan và chọn Mexico là ngôi nhà tiếp theo của mình sau khi chinh phục hết các điểm đến nằm trong kế hoạch.

  Khi được hỏi về việc quay lại Mỹ, Schoberg chia sẻ: “Hiện tại tôi chưa có ý định trở về quê hương. Thật tuyệt vời khi được tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau, thưởng thức đỉnh cao ẩm thực trên khắp thế giới cũng như được làm việc với những con người mới".

  Ông cảm thấy mình thích những khía cạnh đó của cuộc sống du mục tứ xứ hơn là sự an nhàn, ít phiêu lưu ở quê nhà.

  Vân Khanh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/doanh-nhan-roi-my-di-40-nuoc-lam-du-muc-so-post1346028.html