Doanh nhân Đà Nẵng vững vàng trước sân chơi lớn

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố 100 doanh nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2016, trong đó Đà Nẵng có 5 doanh nhân tiêu biểu và 2 doanh nhân Cúp Thánh Gióng được trao tặng đợt này. Nhân kỷ niệm 12 năm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng gặp gỡ và trao đổi với 3 doanh nhân Trần Minh Dõng, Tổng Giám đốc Cty CP Điện tử và Tin học Đà Nẵng; Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Cty TNHH Hải Vân Nam và Phạm Bắc Bình, Tổng Giám đốc Cty CP Bình Vinh.

Doanh nhân Đà Nẵng vững vàng trước sân chơi lớn - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Nguyệt

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Công ty TNHH Hải Vân Nam: Tạo dấu ấn riêng

Bắt đầu thành lập năm 2001, đến nay Công ty Hải Vân Nam trở thành nhà phân phối chính thức của nhiều công ty sản xuất thiết bị điện trung - cao thế trong và ngoài nước, có chỗ đứng vững vàng trên thị trường cả nước... Nếu như năm 2001 doanh thu chỉ vỏn vẹn 3 tỷ đồng thì đến năm 2016 doanh thu ước đạt 250 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 10 tỷ đồng.

Hiện nay, Cty Hải Vân Nam được các thương hiệu hàng đầu trong nước và quốc tế chọn làm đối tác. Song song với việc mở hệ thống cửa hàng bán lẻ tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Hải Vân Nam còn chú trọng phát triển thị trường xuất khẩu sang các nước trong khu vực Lào, Campuchia... nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài nước. Ngoài ra, Hải Vân Nam đã thực hiện các Công trình thuộc chương trình trọng điểm quốc gia như các Công trình đường dây 500kV Phú Mỹ - TPHCM, Cà Mau- Ô Môn, Cai Lậy- Ô Môn, Pleiku- Mỹ Phước- Cầu Bông, đầu tư phát triển sản xuất sản phẩm pin năng lượng mặt trời.

Chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh của mình, bà Nguyệt cho biết: “Với bản chất “máu kinh doanh” ngay từ khi thành lập đến nay, tôi vẫn giữ vững cho mình cốt cách năng động sáng tạo trong quản lý và điều hành doanh nghiệp theo hướng dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Doanh nhân Đà Nẵng vững vàng trước sân chơi lớn - Ảnh 2

Ông Trần Minh Dõng

Ông Trần Minh Dõng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Viettronimex: Không thể quên những thời khắc khó khăn

25 năm qua, hình thành và phát triển thương hiệu Viettronimex và cá nhân doanh nhân Trần Minh Dõng nỗ lực duy trì và tăng tốc độ phát triển để khẳng định thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng kinh doanh ngay trên thị trường Đà Nẵng, các vùng lân cận. Mặc dù, trong những năm gần đây, thị trường bắt đầu cạnh tranh khốc liệt hơn nhưng Viettronimex từng bước vượt qua khó khăn, đã khẳng định được mình trên thương trường.

Để khẳng định được thương hiệu và phát triển hệ thống Siêu thị điện máy Viettronimex vững mạnh, doanh nhân Trần Minh Dõng liên tục mở rộng đầu tư thêm các trung tâm mua sắm tại Đà Nẵng và tại các tỉnh thành khác như Quảng Bình, Tam Kỳ (Quảng Nam). Bên cạnh hoạt động kinh doanh có hiệu quả, trong những năm qua, doanh nhân tích cực tham gia công tác xã hội với hơn 400 triệu đồng ủng hộ cho quỹ từ thiện xã hội,...

“Nhìn lại 25 năm hình thành và phát triển, tự hào về những thành quả đã đạt được, không thể quên những thời khắc khó khăn, những quyết định bằng cả lòng dũng cảm, tính quyết đoán, hướng đến tương lai với quyết tâm, nhiệt huyết, thể hiện bản lĩnh, xây dựng Viettronimex trở thành thương hiệu mạnh trên thương trường”, ông Dõng cho hay.

Doanh nhân Đà Nẵng vững vàng trước sân chơi lớn - Ảnh 3

Ông Phạm Bắc Bình

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CP Bình Vinh: Bước ra sân chơi lớn

Quyết tâm bước ra sân chơi lớn hơn đó là quan điểm xuyên suốt của doanh nhân Phạm Bắc Bình. Chính vì vậy hiện nay Bình Vinh đã và đang tham gia đấu thầu và trúng thầu nhiều gói thầu vận chuyển quốc tế lớn với hơn 90% khách hàng của những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng như: Coca Cola, bia Heineken, Tiger, Nestlé... và được đánh giá là một trong những nhà vận tải chuyên nghiệp.

Từ khi là một tạp hóa Bình Vinh nhưng sau 20 năm hoạt động sản xuất kinh doanh, đến nay Cty đã có 7 chi nhánh trên toàn quốc, vốn điều lệ lên đến 110 tỷ đồng, với 365 đầu xe đang hoạt động doanh thu năm 2016 dự kiến 350 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 14 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 500 lao động...

Đặc biệt, doanh nhân Phạm Bắc Bình thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, với hàng trăm triệu đồng ủng hộ chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, ủng hộ Bệnh viện Ung bướu, Cuộc thi Trình diễn pháo hoa hàng năm, ủng hộ đồng bào bão lụt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ khởi nghiệp...

Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, ông Bình cho hay: “Khởi nghiệp chính là sự hội tụ của nhiều thứ, nguồn năng lượng tích cực lúc nào cũng cháy bỏng, bản lĩnh của một người dẫn đầu luôn sẵn sàng vượt qua mọi khuôn khổ để chinh phục thử thách”.

Xuân Đương (ghi)