Doanh nhân 8x lập công ty có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam là ai?

  56 liên quanGốc

  Như VietnamFinance đã thông tin, trong tháng 5/2021, có một cá nhân đã thực hiện đăng ký hai doanh nghiệp mới thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông tại TP. HCM, với số vốn đăng ký lên tới 525.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 22 tỷ USD). Việc này đã khiến không ít người cảm thấy tò mò về thân thế của vị doanh nhân này.

  Hai doanh nghiệp này là Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu và Công ty Cổ phần Tập đoàn kinh doanh tự động toàn cầu. Cả 2 doanh nghiệp này cùng được đăng ký thành lập ngày 20/5, có chung một đại diện theo pháp luật và Tổng giám đốc là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh năm 1986).

  Theo tài liệu của VietnamFinance có được, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu (Auto Investment Group) có vốn điều lệ là 500.000 tỷ đồng. Với con số này, GATIG đã vượt qua cả Tập đoàn PVN (vốn điều lệ 281.500) để đứng đầu trong danh sách những doanh nghiệp có vốn “khủng” tại Việt Nam.

  Về ngành, nghề kinh doanh, Auto Investment Group đã đăng ký hoạt động trong 15 lĩnh vực, trong đó, lĩnh vực chính là lập trình máy vi tính và các dịch vụ về máy tính.

  Auto Investment Group được thành lập với 3 cổ đông chính, gồm: ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, góp 499.998 tỷ đồng, tương đương 99,996% vốn điều lệ; 2 cá nhân còn lại là bà Nguyễn Thị Diễm Hằng và ông Lưu Hữu Thiện, mỗi người góp 1 tỷ đồng, tương đương 0.002% vốn điều lệ.

  Còn tại Công ty Cổ phần Tập đoàn kinh doanh tự động toàn cầu (GAB Group), theo tài liệu của VietnamFinance, doanh nghiệp này cũng được thành lập bởi 3 cổ đông trên với vốn điều lệ đăng ký là 25.000 tỷ đồng.

  Trong đó, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 23.000 tỷ đồng, tương đương 92% vốn điều lệ; bà Nguyễn Thị Diễm Hằng và ông Lưu Hữu Thiện, mỗi người góp 1.000 tỷ đồng, tương đương 4% vốn điều lệ.

  Được biết, GAB Group đăng ký hoạt động với 10 ngành nghề, trong đó, sản xuất phần mềm là lĩnh vực chính của doanh nghiệp này.

  Ngoài là cổ đông của 2 công ty Auto Investment Group và GAB Group, 3 cá nhân trên còn là cổ đông của Công ty Cổ phần Tập đoàn quà tặng cao cấp toàn cầu (GLG Group). Công ty này vừa được thành lập ngày 28/5, có trụ sở tại 109 đường số 3, phường Phước Bình, thành phố Thủ Đức, TP. HCM.

  Khác với 2 công ty được thành lập với vốn điều lệ lên tới tỷ USD trước đó, vốn điều lệ của công ty này chỉ khiêm tốn ở mức 50 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 48 tỷ đồng, 2 cổ đông còn lại mỗi người góp 1 tỷ đồng.

  GLG Group đăng ký hoạt động trong 39 ngành nghề. Lĩnh vực chính của công ty này là bán buôn vali, cặp, túi, ví, phụ kiện, hàng da và giả da, dược phẩm và dụng cụ y tế, nước hoa, mỹ phẩm, đồ điện gia dụng....

  Người đại diện theo pháp luật đồng thời là tổng giám đốc GLG Group vẫn là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh.

  Theo tìm hiểu của VietnamFinance, ngoài 3 công ty trên, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là người đại diện theo pháp luật, đồng thời là giám đốc của Công ty TNHH E-Commerce Headhunter Việt Nam.

  Công ty này được thành lập ngày 27/4/2020 và có vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Công ty đăng ký hoạt động với 22 ngành nghề, trong đó, lĩnh vực chính là hoạt động của các đại lý tư vấn, giới thiệu, và môi giới lao động, việc làm.

  Trước đó, vào tháng 1/2020, từng có 1 doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng có tên là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Quốc tế và Dịch vụ Thương mại USC (USC Interco); địa chỉ trụ sở tại ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

  Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, một cổ đông của công ty này cho biết, do đăng ký nhầm nên sau đó đã hủy việc thành lập công ty. Do đó, rất có thể đã có sự nhầm lẫn trong số vốn đăng ký của 2 công ty Auto Investment Group và GAB Group.

  Theo thống kê, chỉ có 5 doanh nghiệp đều có vốn trên 100.000 tỷ đồng tại Việt Nam, trong đó có 3 tập đoàn kinh tế nhà nước gồm PVN, EVN, Viettel và 2 doanh nghiệp FDI là Formosa Hà Tĩnh, Vietnam Beverage.

  Tố Như

  Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/doanh-nhan-8x-lap-cong-ty-co-von-dieu-le-lon-nhat-viet-nam-la-ai-20180504224253828.htm