Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội hợp tác, đầu tư BĐS với Dubai

Một đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã đến thành phố Dubai thuộc Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư hôm 30-10 theo kết nối của Đại sứ quán Việt Nam tại UAE.

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội hợp tác, đầu tư BĐS với Dubai - Ảnh 1

Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch tập đoàn Nam Cường (giữa) đang trao đổi với một doanh nghiệp Dubai. Ảnh: Vân Ly

Đã có khoảng 50 doanh nghiệp Việt Nam và Dubai cùng tham dự Diễn đàn Đầu tư bất động sản Việt Nam – Dubai diễn ra vào tối 30-10 tại Dubai do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và Học viện Doanh nhân LP Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phạm Bình Đàm, Đại sứ Việt Nam tại UAE cho biết đây là diễn đàn về đầu tư bất động sản Việt Nam – Dubai lần đầu tiên được tổ chức.

“Bất động sản là lĩnh vực rất tiềm năng cho cả Việt Nam và Dubai. Dubai nổi tiếng có sự phát triển thần kỳ trong lĩnh vực bất động sản bởi họ làm những điều không tưởng (hình thành đảo nhân tạo hình cây cọ, xây tháp cao nhất thế giới 164 tầng, xây khách sạn 7 sao dát vàng...). Việt Nam hoàn toàn có thể học được các kinh nghiệm hoặc nguồn cảm hứng sáng tạo bất động sản từ Dubai", ông Đàm nói.

Ông Mohammed Rashed, Giám đốc điều hành của Limitless, một công ty con trực thuộc tập đoàn đầu tư bất động sản lớn nhất của Dubai là Nakheel, cho rằng diễn đàn là cơ hội tốt để thảo luận về kinh nghiệm và ý tưởng phát triển bất động sản, bởi ngành bất động sản Dubai nổi tiếng toàn thế giới.

Tập đoàn Nakheel đã và đang tạo ra những dự án có tính biểu tượng và tính sáng tạo cao của Dubai như hai dự án đảo nhân tạo có hình cây cọ và đảo hình bản đồ thế giới với tổng diện tích 20.000 héc ta… sẽ là nơi sinh sống của 330.000 người.

Ông Mohammed Rashed cho biết Việt Nam cũng là một trong những thị trường quan trọng mà Limitless hướng đến. Hiện Limitless đã đầu tư một dự án 550 triệu đô la Mỹ là Hạ Long Star (Bãi Cháy, Quảng Ninh) có tổng diện tích 125 héc ta, quy hoạch thành một khu phức hợp bao gồm hệ thống khách sạn sang trọng, khu biệt thự, nhà phố và trung tâm thương mại.

Là một trong những doanh nghiệp Việt Nam tham gia diễn đàn nói trên, bà Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch tập đoàn Nam Cường, cho rằng hiện doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực này chưa đủ kinh nghiệm phát triển các dự án quy mô lớn, mang tầm cỡ và chất lượng quốc tế, nên Nam Cường muốn học hỏi và đi cùng đối tác nước ngoài, đặc biệt là những đối tác có kinh nghiệm phát triển hàng đầu trong lĩnh vực này tại Dubai.

Vẫn theo bà Ngọc, trước đây Nam Cường chưa đầu tư cho sản phẩm bất động sản cao cấp nhưng thời gian tới sẽ hướng đến sản phẩm ở phân khúc này. "Dubai vài chục năm trước toàn sa mạc nhưng giờ đã trở thành một thành phố xa hoa, hiện đại bậc nhất thế giới với thị trường bất động sản sôi động và hấp dẫn. Nam Cường muốn tìm hiểu xem Dubai đã làm gì để phát triển vượt bậc, đồng thời cũng mong muốn tìm cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp bất động sản ở Dubai", bà Ngọc cho biết.