Doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria sẵn sàng cho cơ hội hợp tác mới

Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam đã ký nhiều Hiệp định thương mại với các đối tác lớn trên thế giới và là cơ hội lớn để doanh nghiệp Bulgaria có thể hợp tác cùng khai thác phát triển thị trường.

Doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria sẵn sàng cho cơ hội hợp tác mới - Ảnh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng kinh tế Bulgaria điều hành diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Các doanh nghiệp hàng đầu của Bulgaria đã tới Việt Nam nhằm tìm kiếm các hoạt động đầu tư kinh doanh, sẵn sàng cho một giai đoạn hợp tác mới.

Phát biểu tại diễn đàn "Doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria" diễn ra chiều nay (17/10), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam đã ký nhiều Hiệp định thương mại với các đối tác lớn trên thế giới và đây cũng là cơ hội lớn để doanh nghiệp Bulgar ia có thể hợp tác cùng khai thác phát triển thị trường.

Đáng chú ý, để tạo động lực phát triển kinh tế, Việt Nam cũng đang hoàn thiện hơn nữa các chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, qua đó tạo đà lớn hơn cho cộng đồng doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và vươn ra thị trường quốc tế.

Trước những cơ hội mở ra đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, việc tổ chức diễn đàn doanh nghiệp lần này với sự tham gia của các doanh nghiệp Bulgaria và Việt Nam cho thấy doanh nghiệp hai nước muốn tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư lẫn nhau.

"Điều đặt ra là cơ quan chức năng của hai nước cần tạo điều kiện mạnh mẽ hơn nữa để doanh nghiệp có thể hợp tác và khai thác các cơ hội thị trường," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Trong những năm gần đây quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam-Bulgaria không ngừng được mở rộng. Nếu năm 2006 trao đổi thương mại giữa hai nước chỉ đạt 18,5 triệu USD, thì đến năm 2015 con số này đã là hơn 100 triệu USD.

Hiện Bulgaria xuất khẩu sang Việt Nam thuốc tân dược, rượu vang, thiết bị đóng tàu, ngô, thức ăn chăn nuôi, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng như: than đá, cao su, hạt điều, đường, dệt may, thiết bị điện tử, cà phê, đồ gỗ, giày, hạt tiêu, đồ biển...

Tuy nhiên, để khai thác hết những tiềm năng của hai nước, đặc biệt khi hiệp định thương mại Việt Nam-EU có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky khẳng định, Chính phủ Bulgar ia sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư vào các lĩnh vực mà Bulgaria có thế mạnh.

Đặc biệt, việc hỗ trợ của Chính phủ Bulgar ia sẽ ưu tiên và khuyến khích các ý tưởng kinh doanh mới, nhằm đẩy mạnh hơn nữa các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong tương lai.

"Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Bulgaria tại khu vực Đông Nam Á và Chính phủ Bulgar ia sẵn sàng chia sẻ các cơ hội hợp tác nhằm khai thác tốt hơn nữa, tiềm năng hợp tác giữa hai nước," Bộ trưởng Bộ kinh tế Bulgar ia Bojidar Loukarsky cho hay./.