Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực dệt may

(HQ Online)- Ngày 7-10, tại buổi họp báo giới thiệu về Triển lãm dệt may ITME 2016 tại Ấn Độ, tổ chức tại TP.HCM, đại diện Hiệp hội Máy móc và Thiết bị dệt may Ấn Độ cho biết, nhiều doanh nghiệp (DN) Ấn Độ đang tích cực tìm kiếm và mở rộng quan hệ hợp tác với các DN dệt may Việt Nam.

Sản suất hàng dệt may XK tại Công ty May Sài Gòn 3. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo bà Seema Srivastava, Giám đốc điều hành Hiệp hội máy móc và thiết bị dệt may Ấn Độ, ngành dệt may chiếm 20% sản lượng công nghiệp và 15% kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ. Ngành dệt may Ấn Độ không chỉ cạnh tranh nhờ ưu điểm về chất lượng mà còn về giá cả. Hiện nay, các DN dệt may Ấn Độ đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và đang nỗ lực tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác với DN Việt Nam nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nguyên liệu cũng như máy móc, thiết bị. Đây là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh về các lĩnh vực này.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong những năm gần đây, Ấn Độ là bạn hàng quan trọng của Việt Nam trong ngành dệt may và máy móc, thiết bị dệt may. Đồng thời, Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng mà nhiều doanh nghiệp Ấn Độ hướng tới.

Dự kiến đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam sẽ đạt từ 50 đến 55 tỷ USD, gấp đôi so với hiện nay. Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam đang phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên vật liệu và máy móc, thiết bị.

Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam đang có nhu cầu cấp thiết để cải thiện và phát triển bền vững hơn, vì vậy DN Ấn Độ có thể tận dụng cơ hội này tham gia vào thị trường Việt Nam thông qua các hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP May Nhà Bè, khó khăn nhất đối với ngành dệt may đó là thiếu nguồn nguyên phụ liệu trong nước nhằm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật từ các Hiệp định thương mại tự do, nhất là TPP.

Trong năm 2015, Việt Nam xuất khẩu tới 27,5 tỷ USD, tuy nhiên 70% giá trị xuất khẩu nằm trong nguyên phụ liệu. Trong khi đó, nguyên phụ liệu chúng ta cũng nhập khẩu khoảng 70%, chủ yếu từ Trung Quốc.

Ông Lân cho rằng, ngành dệt may Ấn Độ có kỹ thuật, công nghệ và nguồn lực mạnh. Do vậy, DN Ấn Độ liên kết hợp tác với các nhà máy dệt, sợi Việt Nam nhằm tạo ra chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi, cùng mang lại lợi ích cho 2 phía, qua đó giúp các DN Việt Nam chủ động được nguồn nguyên phụ liệu.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho rằng, bên cạnh việc phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu, hiện nay, Việt Nam cũng đang thiếu các nhà thiết kế được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Do đó, việc hợp tác giữa Việt Nam và Ấn độ còn mở ra cơ hội giúp ngành thiết kế Việt Nam nâng tầm trên bản đồ thế giới, từ đó tạo ra những sản phẩm may mặc mang lại giá trị kinh tế cao.