Doanh nghiệp Việt làm ứng dụng pin hoán đổi cho xe điện 2 bánh

Thay vì sạc pin mất 3-8 giờ, người dùng xe máy điện có thể đổi pin đã hết để lấy pin mới tại các trạm. Thời gian sạc pin được rút ngắn tối đa, giúp phương tiện có thể nạp đầy năng lượng cho quãng đường 150 km chỉ trong chưa đầy 2 phút

Ngày 14-6, Công ty CP Phát triển năng lượng Sơn Hà (Sơn Hà SHE) - đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà - và Công ty CP phương tiện điện thông minh SELEX (SELEX MOTORS), đã ký kết "Ứng dụng pin hoán đổi và phát triển mạng lưới đổi pin chia sẻ cho xe điện 2 bánh EVGO".

Theo thỏa thuận hợp tác, SELEX MOTORS sẽ cung cấp ứng dụng pin hoán đổi và phát triển mạng lưới đổi pin chia sẻ cho xe điện 2 bánh EVGO của Sơn Hà HSE.

Với ứng dụng này, thay vì sạc pin mất 3-8 giờ, người dùng có thể đổi pin đã hết để lấy pin mới tại các trạm. Thời gian sạc pin được rút ngắn tối đa, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và có thể nạp đầy năng lượng cho quãng đường 150km chỉ trong chưa đầy 2 phút. Quá trình này nhanh hơn gấp nhiều lần so với việc sạc pin thông thường hay mua xăng truyền thống.

Giai đoạn đầu, hai đơn vị sẽ hợp tác triển khai việc đưa sản phẩm xe máy điện EVGO sử dụng ứng dụng đổi pin và hạ tầng trạm đổi pin tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và các khu du lịch…; sau đó sẽ triển khai rộng khắp tại các tỉnh, thành.

Theo ông Hoàng Mạnh Tân, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sơn Hà SHE, EVGO là 1 trong gần 10 mẫu xe máy điện của tập đoàn Sơn Hà đang lưu hành trên thị trường hiện nay. Việc hợp tác giữa Sơn Hà SHE và SELEX MOTORS sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ trong lĩnh vực năng lượng xanh, nghiên cứu cung cấp các giải pháp sử dụng ứng dụng đổi pin, trạm đổi pin dành cho xe máy điện EVGO.

Thông qua hệ sinh thái này, các bên mong muốn xóa bỏ các rào cản trong việc sử dụng xe điện điện như: không đi được quãng đường xa, thời gian sạc lâu…

Trải nghiệm ứng dụng tháo lắp pin cho xe điện EVGO

Trải nghiệm ứng dụng tháo lắp pin cho xe điện EVGO

Tại Việt Nam, việc chuyển đổi phương tiện theo hướng giao thông xanh là xu thế tất yếu. Một trong những giải pháp thúc đẩy chuyển đổi xe điện 2 bánh đang được các thành phố lớn xem xét thí điểm là giải pháp hoán đổi pin. Đây cũng là giải pháp đã triển khai thành công tại 1 số nước, giúp người dùng xe điện tiện lợi hơn và giúp giảm giá thành so với nhiên liệu hóa thạch

Năm 2023, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đã lấy ý kiến các sở - ngành, quận - huyện về đề xuất thí điểm giải pháp hoán đổi pin của SELEX MOTORS, áp dụng cho 2 đối tượng phù hợp để chuyển đổi trước là xe 2 bánh công nghệ phục vụ giao hàng và vận tải hành khách. Với sự hỗ trợ của công nghệ, mạng lưới điểm đổi pin, hoạt động tủ pin, thông số pin có phần mềm quản lý... cho phép người dùng và đơn vị chức năng có thể quản lý hoạt động này từ xa.

P. An

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/doanh-nghiep-viet-lam-ung-dung-pin-hoan-doi-cho-xe-dien-2-banh-196240614144245461.htm