Doanh nghiệp Việt đồng hành cùng trẻ em khuyết tật Lào

Vietnam Airlines chi nhánh tại Lào đã quyên góp và ủng hộ 20 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt với trị giá gần 1.500 USD.

Huyện Keoudom là một huyện nghèo thuộc tỉnh Vientiane nằm cách Thủ đô Vientiane gần 100 km về phía Bắc. Tuy cách thủ đô không xa, nhưng Keoudom là một trong số 13 huyện nghèo của tỉnh, đời sống nhân dân còn khó khăn, đặc biệt là trẻ em nơi đây.

Trước thực tế này, nhân dịp sự kiện thủ tướng Lào đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Lào, các cán bộ nhân viên Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airline) chi nhánh Lào và đại diện Quỹ Giáo dục vì sự phát triển đến thăm trường tiểu học Phoukhaukhame - một ngôi trường có rất nhiều học sinh khuyết tật đang học tập.

Doanh nghiệp Việt đồng hành cùng trẻ em khuyết tật Lào - Ảnh 1

Đại diện Vietnam Airlines trao quà ủng hộ học sinh trường tiểu học Phoukhaukhame.

Tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ, trường tiểu học Phoukhaukhame với 2 dãy nhà cấp 4 lợp mái tôn đơn sơ nằm nép mình dưới vài hàng cây chưa đủ bóng mát cho lũ trẻ chơi đùa. Trường có tổng số 155 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 nhưng chỉ có vẻn vẹn 9 giáo viên với cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn.

Thầy giáo Bualy Vongphachan, Hiệu trưởng trường tiểu học Phoukhaukhame chia sẻ, cha mẹ các em học sinh nơi đây rất nghèo, nhiều hộ không có tiền đóng học phí cho con em mình, trong khi đó nguồn kinh phí của nhà trường cũng eo hẹp.

Nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ của Phòng giáo dục huyện Keoudom, phụ huynh các em chỉ phải nộp một phần học phí, dụng cụ học tập cũng được hỗ trợ nhưng phần lớn phải tự túc. Các em học tập tại trường cả ngày nhưng trưa vẫn phải về nhà ăn cơm.

Được biết hoàn cảnh của các em học sinh, đặc biệt là các em nhỏ khuyết tật của trường cũng như các trường khác trong huyện, các cán bộ nhân viên Vietnam Airlines chi nhánh tại Lào đã phối hợp với Quỹ Giáo dục vì sự phát triển Lào đã thực hiện công tác từ thiện ủng hộ các em nhỏ khuyết tật.

Ông Ngô Sỹ Anh, Trưởng đại diện Vietnam Airlines chi nhánh tại Lào cho biết, thực hiện lời kêu gọi lá lành đùm lá rách, tài trợ, ủng hộ các trường hợp trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn của Lào, cán bộ công nhân viên của chi nhánh đã quyên góp và ủng hộ 20 suất học bổng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt với trị giá gần 1.500 USD.

“Đây là một phần đóng góp nhỏ nhưng thể hiện tình cảm, là mong muốn được hỗ trợ của toàn cán bộ công nhân viên Vietnam Airlines tại Lào được đồng hành cùng đất nước Lào nói chung, học sinh khuyết tật ở tỉnh Vientiane nói riêng. Là năm đầu tiên Vietnam Airlines tại Lào tham gia hoạt động từ thiện, nhưng chắc chắn trong thời gian tới sẽ tiếp tục được phát huy với quy mô lớn hơn”, ông Ngô Sỹ Anh cho biết.

Tham dự buổi trao học bổng cho trẻ em khuyết tật tại trường tiểu học Phoukhaukhame, huyện Keoudom, tỉnh Vientiane có đại diện Quỹ Giáo dục vì sự phát triển, Phòng Giáo dục huyện Keoudom, các thầy cô giáo và học sinh một số trường thuộc huyện Keoudom.

Em Phanachone, 10 tuổi, học sinh lớp 5 hồ hởi khi cầm trên tay món quà mới được trao tặng tâm sự: “Hôm nay em được tặng nhiều quà như dép, quần áo, cặp sách…nên rất vui. Chưa khi nào em có nhiều quà thế này”.

Ông Thongxavane Motry, đại diện Quỹ Giáo dục vì sự phát triển Lào đánh giá cao hoạt động từ thiện của Vietnam Airlines tại Lào và cho rằng, việc tài trợ các suất học bổng này sẽ giúp các em học sinh tiểu học khuyết tật đỡ khó khăn hơn trong cuộc sống, giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống và là nguồn động viên đối với trẻ em có điều kiện đặc biệt có thể vượt lên trên số phận.

“Cán bộ chi nhánh Vietnam Airlines đã có tấm lòng giúp đỡ cho trẻ em khuyết tật là biểu hiện đáng quý, giúp các em có thêm điều kiện trong học tập, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, giúp cho các em học sinh nghèo, khuyết tật, yếu thế có thêm nhiều cơ hội trong cuộc sống, góp phần vào sự phát triển của đất nước”, ông Thongxavane Motry bày tỏ.

Thầy Bualy Vongphachan xúc động cho biết, đây là lần đầu tiên nhà trường nhận được những suất học bổng cho trẻ em khuyết tật. Mặc dù nằm không xa Thủ đô Vientiane, tuy nhiên điều kiện nhà trường còn nhiều hạn chế, chưa thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của các học sinh cũng như hỗ trợ các trường hợp đặc biệt.

Thầy Bualy Vongphachan thay mặt giáo viên và phụ huynh các em, gửi lời cảm ơn tới các bạn Việt Nam đã giúp đỡ các em và cho biết, đây sẽ là nguồn động viên to lớn để giáo viên, cán bộ nhà trường tiếp tục cố gắng đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp trồng người, phụ huynh các em sẽ có thêm nghị lực để nuôi dạy các em có điều kiện đặc biệt trở thành những người có ích cho xã hội./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane