Doanh nghiệp Việt cần thay đổi bằng điện toán đám mây

Theo ông Đặng Tùng Sơn - Phó tổng giám đốc CMC Telecom, doanh nghiệp Việt cần sẵn sàng thay đổi, sử dụng điện toán đám mây như công cụ chiến lược để chuyển đổi hóa hoạt động.

Việt Nam - điểm nóng về ứng dụng điện toán đám mây

Sáng ngày 14/3/2019, CMC Telecom cùng các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ đã tham dự Hội nghị công nghệ Forbes Vietnam’s Tech Summit 2019 với chủ đề “Chân trời mới, khả năng mới” tại GEM Center, TP. HCM.

Thảo luận trong chủ đề “Kết nối chân trời mới”, các diễn giả đến từ Siemens, VNPT, CMC Telecom đều cùng nhìn nhận sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã, đang và sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên thế giới. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung và đang là điểm nóng trong khu vực về ứng dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp.

CMC Telecom trong phiên thảo luận “Kết nối chân trời mới” tại Tech summit 2019

Đứng ở vị trí đơn vị hạ tầng viễn thông, ông Đặng Tùng Sơn – Phó tổng giám đốc CMC Telecom cho rằng: “Việt Nam đang ở giai đoạn “early stage” - tức là giai đoạn doanh nghiệp mới đang sử dụng điện toán đám mây cho việc tiết kiệm ngân sách IT. Chúng ta cần phải tiến nhanh hơn đến giai đoạn khi mà doanh nghiệp cảm nhận thấy việc bắt buộc phải sử dụng, phát triển và sử dụng điện toán đám mây. Điện toán đám mây sẽ là công cụ chiến lược của các doanh nghiệp dẫn đầu và là công cụ nền tảng để thay đổi các hoạt động của doanh nghiệp.”

Cũng trong phần thảo luận, ông Đặng Tùng Sơn cũng cho rằng trong nền kinh tế số, với chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, các doanh nghiệp lớn như VNPT, CMC cần đi đầu, xây dựng những hệ sinh thái mở để kết nối đối tác, khách hàng, các đơn vị thứ 3. Hệ sinh thái mở này sẽ dựa trên hạ tầng điện toán đám mây và phải đồng bộ với chuẩn mực quốc tế. Ông Sơn chia sẻ “CMC Telecom hiện đang là 1 trong 3 đơn vị đầu tiên trên thế giới đạt chứng chỉ MEF 3.0 – chứng chỉ khẳng định khả năng trong việc cung cấp dịch vụ kết nối Ethernet với chất lượng cao nhất trên thị trường, dựa trên các tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu”.

Ông Đặng Tùng Sơn – Phó Tổng giám đốc CMC Telecom – Một trong 3 đơn vị đầu tiên trên thế giới nhận chứng chỉ kết nối Ethernet chuẩn quốc tế MEF 3.0

CMC Telecom là một trong 3 trụ cột của Tập đoàn công nghệ CMC hướng tới đối tượng khách hàng doanh nghiệp lớn trong nước và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Hiện tại có hơn 50% doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia nằm trong Top 100 Forbes đang là khách hàng và đối tác của CMC Telecom. Liên tiếp 2 năm 2017 và 2018, CMC Telecom được tạp chí IFM (International Finance Magazine) của Anh bình chọn là Nhà cung cấp Dịch vụ Viễn thông cho doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam.

Forbes Vietnam’s Tech Summit 2019 quy tụ 20 diễn giả hàng đầu là các nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nhân công nghệ tầm cỡ của thế giới và đại diện cộng đồng khởi nghiệp năng động trong nước và hơn 1.000 khách tham dự. Phiên thảo luận “Kết nối chân trời mới” nằm trong khuôn khổ hội nghị, có sự tham gia của ông Phạm Thái Lai (Chủ tịch, Tổng Giám đốc, Siemens Việt Nam), ông Nguyễn Thành Nam (Phó Chủ tịch Đại học FPT), ông Đặng Tùng Sơn (Phó Tổng giám đốc, CMC Telecom), ông Nguyễn Đức Kiên (Giám đốc chiến lược, VNPT)

Thúy Ngà