Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững

Nhằm động viên khích lệ các doanh nghiệp (DN) trên cả nước nâng cao ý thức về phát triển bền vững, ngày 12/9, tại Hà Nội, Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu DN vừa và nhỏ và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình Tọa đàm 'DN vì môi trường xanh và phát triển bền vững'.

Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững

Trong những năm qua, chủ trương phát triển bền vững đã được cộng đồng DN, xã hội hưởng ứng thực hiện với tinh thần tích cực. Đặc biệt, việc DN ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thân thiện với môi trường trong hoạt động sản xuất và kinh doanh là những nỗ lực đáng ghi nhận. Với tiền đề đó, chương trình tạo cơ hội cho các DN thể hiện quyết tâm và cam kết góp phần trách nhiệm với chính môi trường và nền kinh tế Việt Nam.

Nhằm hướng tới tháng hành động vì môi trường và kỷ niệm ngày môi trường thế giới tháng 6/2018, Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu DN vừa và nhỏ và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình “DN vì môi trường xanh và phát triển bền vững”.

Trong khuôn khổ chương trình, gần 60 DN Việt Nam đã được vinh danh và ghi nhận đạt tiêu chuẩn với các yếu tố “xanh” và “bền vững” trong năm 2017. Một số DN lớn đạt chứng nhận có thể kể tên như: Công ty CP Dệt May Sài Gòn, Công ty TNHH Vi sinh môi trường, Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam,...

Trong đó, Công ty TNHH Giấy Lee & Man, là DN sản xuất giấy với vốn đầu tư nước ngoài và cơ chế sử dụng hơn 90% nguồn nguyên liệu giấy tái chế, được xem là một trong những DN tiên phong trong việc sử dụng phương pháp sản xuất tân tiến hàng đầu trên thế giới và đồng thời đảm bảo thân thiện với môi trường.

Ông Lee Man Bun – Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man – cho biết: Công ty cũng chú trọng việc đầu tư công nghệ cho hệ thống xử lý và giám sát khí thải, chất thải đạt quy chuẩn sau khi xử lý rồi mới xả ra môi trường. Với nỗ lực đó, Lee & Man mong muốn đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương – tỉnh Hậu Giang nói riêng, và nền công nghiệp sản xuất giấy Việt Nam nói chung.

Công ty TNHH Giấy Lee & Man được ghi nhận đạt tiêu chuẩn Doanh nghiệp vì môi trường xanh và phát triển bền vững

Môi trường xanh sạch đẹp luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội, cũng là vấn đề sống còn của DN. Để có được sự phát triển ổn định cho các DN theo đúng tiêu chí vì môi trường xanh và phát triển bền vững và để các mô hình này có thể nhân rộng ở Việt Nam các chuyên gia cho rằng, cơ chế chính sách là vấn đề hết sức quan trọng.

Ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam – nhấn mạnh: Cần có cơ chế khuyến khích DN Việt hướng tới sản xuất xanh, nhằm tạo ra những sản phẩm xanh thân thiện với môi trường, đồng thời đẩy mạnh hoạt động thi đua khen thưởng động viên để DN thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và phát triển vững bền trong tương lai lâu dài.