Doanh nghiệp và vấn đề bao bì sản phẩm

Bao bì ngoài vai trò đóng gói, bảo quản sản phẩm còn góp phần định vị thương hiệu và gia tăng giá trị sản phẩm cho doanh nghiệp (DN). Cảm nhận đầu tiên của khách hàng đối với sản phẩm thường thông qua bao bì, vì nó thể hiện những nét riêng biệt về màu sắc, kiểu chữ, các thông điệp định vị, những lợi ích và giá trị mà khách hàng có được từ sản phẩm, thương hiệu.

Sản xuất tại Công ty CP Domilk (H.Long Thành), đơn vị vừa thiết kế lại bao bì sản phẩm

Sản xuất tại Công ty CP Domilk (H.Long Thành), đơn vị vừa thiết kế lại bao bì sản phẩm

Tuy nhiên, đối với nhiều DN quy mô nhỏ và vừa, bao bì sản phẩm hiện vẫn chưa thực sự được chú trọng. Đây cũng là khâu yếu để sản phẩm tới được nhiều hơn với người tiêu dùng.

* Vẫn chưa chú trọng đến bao bì nhãn mác

Trên địa bàn Đồng Nai hiện có hàng chục ngàn DN đang hoạt động, trong đó đa phần là các DN nhỏ và vừa. Nhiều đơn vị dựa vào lợi thế của địa phương để xây dựng mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm và có được những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận một thực tế là so với yêu cầu chung, không ít DN chưa thực sự chú trọng đến khâu in ấn, thiết kế bao bì khiến cho độ nhận diện thương hiệu vì thế cũng bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia về sản xuất bao bì, bên cạnh đẹp, thuận tiện, bao bì cần phải đảm bảo giá thành hợp lý và bảo vệ môi trường. Việc ghi thông tin trên sản phẩm cần chính xác, tránh gây hiểu lầm và không đáp ứng được các tiêu chuẩn về hướng dẫn sử dụng sản phẩm của một số thị trường. Khi thiết kế hoặc thay đổi bao bì sản phẩm cũng cần được nghiên cứu cẩn thận để không trở nên đại trà, hoặc làm mất đi bản sắc vốn có của thương hiệu.

Theo các chuyên gia, giá trị của sản phẩm được nâng lên khi mẫu mã được in ấn cẩn thận và bao bì đóng gói kỹ lưỡng. Khách hàng có tâm lý không tiếc để chi mạnh cho những sản phẩm đẹp nên DN nhanh nhạy trong vấn đề này sẽ có lợi thế lớn.

Công ty TNHH Bao bì Ngọc Thanh Phước (Khu công nghiệp Hố Nai, H.Trảng Bom) là nhà sản xuất bao bì cho các DN ngành hàng tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc công ty chia sẻ, đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và có đội ngũ thiết kế chất lượng nên các đối tác của công ty nếu có nhu cầu thiết kế bao bì, kiểu dáng thì DN sẵn sàng trợ giúp.

Đối với DN sản xuất, Chủ DN tư nhân Trà Anh Trần (TP.Biên Hòa) Trần Đăng Ánh cho biết, mặt hàng chính của đơn vị là các loại trà mang hương vị của xứ Bắc. Để trụ vững và phát triển tại Đồng Nai cũng như trong khu vực, ông đã cố gắng tạo dựng thương hiệu của riêng mình. Bên cạnh việc nắm rõ quy trình sản xuất của từng dòng sản phẩm, việc ứng dụng công nghệ trong đóng gói, thiết kế và sản xuất bao bì với mẫu mã dành riêng cho thương hiệu Trà Anh Trần luôn được chú trọng. Tuy nhiên, DN cũng đang lo lắng bởi xu hướng tiêu dùng, thị hiếu khách hàng ngày nay đang có sự thay đổi nhanh. Do vậy, việc liên tục đổi mới để theo được nhu cầu của khách cũng rất khó khăn.

* Thay đổi tư duy để phục vụ người tiêu dùng

Theo Chủ tịch HĐQT Công Ty CP TM&SX Bao bì Ánh Sáng (TP.HCM) Trần Hữu Như Anh, mẫu mã bao bì sản phẩm có vai trò quan trọng đối với thương hiệu. Bao bì sản phẩm là công cụ truyền thông tĩnh, truyền tải các thông tin: lợi ích sản phẩm, giá trị thương hiệu, cam kết thương hiệu, lời hứa thương hiệu. Nó được coi là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Để phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng và tăng độ nhận diện sản phẩm, tránh sự nhàm chán, các DN, nhất là trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, cần phải lưu ý vấn đề này.

Nhàm chán trong mẫu mã bao bì cũng là bài học được Giám đốc Công ty TNHH MTV Thế Linh (TP.Biên Hòa) Phạm Thế Linh đúc kết ra. Theo ông Linh, hơn 15 năm theo đuổi lĩnh vực sản xuất chăn, drap, gối, nệm, DN của ông đã có những thành công nhất định. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số khách hàng có phản ánh về mẫu mã sản phẩm. Theo họ, bao bì nhãn mác từ 10 năm trước đã không còn phù hợp nữa.

“Từ sự phản ánh của các đại lý, tôi nhận ra nếu chỉ chăm chút cho sản phẩm bên trong mà quên đi cái áo khoác bên ngoài cũng là một thiếu sót lớn. Do đó, DN đang làm việc với đối tác để thay đổi mới mẻ hơn” - ông Linh cho biết thêm.

Tương tự, thời gian qua, Công ty CP Domilk (H.Long Thành) đã hợp tác cùng các nhiếp ảnh gia sinh hoạt tại Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai thực hiện bộ ảnh Đồng Nai phát triển. Trên mỗi sản phẩm của Domilk là hình ảnh tiêu biểu về vùng đất, con người và kinh tế Đồng Nai. Đây là cách để tạo sự thích thú cho khách hàng và cũng để từng bước xây dựng độ nhận diện thương hiệu bánh kẹo của công ty.

“Chúng tôi kỳ vọng bao bì sản phẩm Domilk cũng là bưu thiếp dành cho du khách gửi những thông điệp với bạn bè, người thân khi nhận sản phẩm và góp phần quảng bá Đồng Nai với bạn bè trong nước, thế giới” - Giám đốc Công ty CP Domilk Nguyễn Thị Thanh Thanh cho hay.

Văn Gia

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202402/doanh-nghiep-va-van-de-bao-bi-san-pham-67c511e/