Doanh nghiệp TP.HCM kết nối giao thương toàn cầu

Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư lần IV-2012 giới thiệu các nội dung: định hướng chuyển dịch kinh tế thành phố năm 2012; phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; giới thiệu cơ chế - chính sách kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực phát triển kỹ thuật công nghệ cao; chính sách tiền tệ và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp...

Chiều 29/3, tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư lần IV - 2012.

Ông Lê Hưng Quốc - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM - Chủ tọa của hội nghị

Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, tìm hiểu, hợp tác liên kết, thúc đẩy đầu tư, thương mại và trao đổi thông tin về cơ chế chính sách; phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế, thể hiện sự quan tâm của chính quyền thành phố đối với các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.

Với chủ đề “Chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.HCM - tái cấu trúc mô hình kinh tế”, hội nghị năm nay tập trung giới thiệu các nội dung định hướng chuyển dịch kinh tế thành phố năm 2012; phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; giới thiệu cơ chế - chính sách kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực phát triển kỹ thuật công nghệ cao; chính sách tiền tệ và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp…

Đại diện các doanh nghiệp tại TP.HCM

Đại diện các sở, ban, ngành liên quan của thành phố đã trình bày những tiềm năng phát triển, nguồn lực cũng như các chính sách của thành phố để hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh thuận lợi.

Ông Lư Thanh Phong - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM phát biểu tại hội nghị: ”Sở Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ hỗ trợ hết sức cho các nhà đầu tư, khắc phục mọi trở ngại về mặt thủ tục đầu tư để đảm bảo môi trường kinh doanh thông thoáng, khung pháp lý minh bạch”.

Đại diện các sở, ban, ngành của TP.HCM

Ông Phong cũng cho biết một số thông tin về đầu tư nước ngoài tại thành phố trong thời gian vừa qua: “Trong năm 2011, có 439 dự án được cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư tại TP.HCM với tổng vốn 2,8 tỉ đô la. Năm quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư dẫn đầu tại TP.HCM hiện nay là Singapore, Hàn Quốc, British Virgin Islands, Trung Quốc và Nhật Bản. Các ngành nghề thu hút vốn đầu tư nhiều nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; thương mại; y tế; xây dựng”.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp các nước đến tham dự hội nghị

Về phía Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài, đại diện CanCham, EuroCham, AmCham, IndoCham cũng có phần trình bày các hoạt động cụ thể của từng hiệp hội, cơ hội đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp Việt tại các nước, chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp đỡ doanh nghiệp các nước có ý định hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh những thuận lợi, một số vấn đề nổi cộm của Việt Nam như lạm phát, tham nhũng, thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng, chính sách phát triển dài hạn đã được nhiều đại diện nêu ra tại hội nghị.

Hơn 300 đại biểu là Tổng lãnh sự và Lãnh sự danh dự, Thương vụ, Hiệp hội và thành viên Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM; lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các sở, ngành thành phố, Hội ngành nghề, Câu lạc bộ Doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp quận/huyện, Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh/thành và đông đảo doanh nghiệp tại TP.HCM đã đến tham dự Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư lần IV - 2012.

Sau chương trình hội nghị, tối 29/3, doanh nghiệp TP.HCM và doanh nghiệp các nước đã cùng tham gia Gala giao lưu, các tiết mục biểu diễn mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, tình yêu quê hương đất nước và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.