Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá

Hải Dương hiện có tổng số gần 14.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, số đang hoạt động là khoảng 9.000 doanh nghiệp, đứng thứ 4/11 trong vùng và đứng thứ 13/63 cả nước.

Các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm

Sáng 16/1, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị chuyên đề Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá. Các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và trên 500 doanh nhân trong tỉnh dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định chuyển đổi số là chủ trương lớn của Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh cũng xác định là một mục tiêu xuyên suốt và quyết tâm thực hiện.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng mong muốn qua Hội nghị lần này, các doanh nghiệp thu nhận được những thông tin, kinh nghiệm hay để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; tiếp tục vượt qua khó khăn, đồng hành để góp phần tạo nên sự phát triển bứt phá của tỉnh trong những năm tới.

Theo đánh giá của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng, thời gian tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Đó là chủ trương, đường lối phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước sẽ có nhiều đổi mới theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn. Một số hiệp định thương mại, đầu tư ký kết giữa Việt Nam và quốc tế với nhiều chính sách có hiệu lực giúp các doanh nghiệp có điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường. Làn sóng chuyển dịch đầu tư đến Việt Nam tạo cơ hội cho doanh nghiệp Hải Dương tham gia vào chuỗi cung ứng và cung cấp lao động, việc làm.

Một số nhà đầu tư lớn trong nước (các tập đoàn SunGroup, TH, T&T...) đã và đang nghiên cứu đầu tư vào Hải Dương cũng sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng, tạo việc làm; các doanh nghiệp lớn trong nước sẽ là “đầu tàu” dẫn dắt các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển. Hạ tầng giao thông trong tỉnh ngày càng đồng bộ, hiện đại, kết nối liên vùng, mở rộng không gian phát triển tạo ra những cơ hội mới về thu hút đầu tư. Đặc biệt, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với kinh tế số, chuyển đổi số đang mở ra cơ hội lớn để các doanh nghiệp bứt phá, phát triển.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương trực tiếp quán triệt chuyên đề.

Nói về cơ hội của các doanh nghiệp trên địa bàn trong quá trình chuyển đổi số, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết: chủ trương, đường lối phát triển kinh tế của Đảng và nhà nước đã và đang có nhiều đổi mới, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển phù hợp với nền kinh tế thị trường; Chủ trương phát triển đồng bộ và tạo ra sự liên kết giữa các khu vực, các vùng, các thành phần kinh tế, các loại hình sản xuất và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; Chính phủ kiến tạo vẫn là chính sách quan trọng, đặc biệt là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và công khai minh bạch thông tin được quan tâm hơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng khẳng định thời gian tới với phương châm "phục vụ nhân dân, đồng hành với doanh nghiệp", tỉnh sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

Hải Dương quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI). Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc, "điểm nghẽn" trong thực hiện các thủ tục đầu tư, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ với phương châm hành động: Chủ động, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả theo 5 rõ: Rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm.

Hải Dương phấn đấu hoàn thành triển khai 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong quý II/2021 để giảm bớt thời gian, phòng ngừa tiêu cực trong giải quyết các thủ tục hành chính. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính với chủ đề “kỷ cương, chuyên nghiệp, trọng dân”; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát đối với việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, nhất là các vị trí nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, gây phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp...

Đối với lĩnh vực chuyển đổi số, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Thông tin và Truyền thông là đầu mối hỗ trợ chuyển đổi số cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh với nhiều cơ chế, chính sách cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, Hải Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp mới thành lập; Hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và của tỉnh; tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trong sản xuất, kinh doanh; Hỗ trợ doanh nghiệp giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng; hỗ trợ doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững của doanh nghiệp...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cam kết Hải Dương sẽ căn cứ vào mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Kiên quyết điều chuyển, thay thế, đưa ra khỏi bộ máy những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ, không chấp hành kỷ luật, kỷ cương, không trọng dân, trọng doanh nghiệp.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tiếp tục khẳng định chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, "chìa khóa vàng" để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, phát triển bền vững. Để đồng hành với doanh nghiệp, Hải Dương đang tích cực triển khai thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ và Đề án "Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Nhấn mạnh để chuyển đổi số thành công phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm của người đứng đầu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trong tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và là nhân tố quan trọng trong xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số tại Hải Dương. Chúc cộng đồng doanh nghiệp tỉnh vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội để ngày càng phát triển lớn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn FPT và Tập đoàn Dell cung cấp những thông tin về chuyển đổi số, kinh tế số; giải pháp thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp.

Các đại biểu, doanh nhân tại Hội nghị

Hải Dương hiện có tổng số gần 14.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, số đang hoạt động là khoảng 9.000 doanh nghiệp, đứng thứ 4/11 Vùng đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 13/63 cả nước.

Hải Dương có 47,5 doanh nghiệp/vạn dân, đứng thứ 8/11 Vùng Đồng bằng sông Hồng, thứ 19/63 cả nước. Tiềm năng dư địa để phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ rất nhiều, mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội lớn.../.

Nhóm PV

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/kinh-te/doanh-nghiep-tinh-hai-duong-chuyen-doi-so-de-but-pha-573010.html