Doanh nghiệp tìm hướng liên kết

Sự khắc nghiệt của kinh tế thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp phải chủ động tự tìm kiếm hướng đi cho mình mà trong đó liên kết sản xuất, kinh doanh là một cách làm hiệu quả.

Công ty TNHH Kiến trúc & Thương mại Á Châu vừa trang bị mới thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất.

Theo ông Hồ Ngọc Thống, Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu, với việc mở rộng thị trường với các công ty: CP Thủy sản Thuận Phước, TNHH VBL Đà Nẵng, TNHH Keyhinge Toys, TNHH Associated, TNHH Matrix, TNHH Daiwa, TNHH Hoso Việt Nam, CP Đầu tư và xây dựng Tâm Phát… là những doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, đòi hỏi công ty ông phải nâng cao năng lực sản xuất mới kịp cung ứng đủ sản phẩm bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt về bao bì cho đối tác.

Ông Nguyễn Chánh, Giám đốc Công ty CP Dệt Hòa Khánh cho biết: Từ đầu năm 2013, mỗi tháng công ty cung ứng khoảng 90.000 - 100.000 mét vải nguyên liệu cho Công ty TNHH Blue may quần áo đã phần nào giảm được áp lực đầu ra, tìm nguồn tiêu thụ, tạo việc làm cho người lao động. Công ty TNHH Bao bì, nước giải khát Crow Đà Nẵng cung cấp hàng triệu vỏ lon bia cho Công ty TNHH VBL Đà Nẵng; Công ty Xi-măng Ngũ Hành Sơn cung cấp xi-măng cho các công trình xây dựng trong khu công nghiệp... Những mối liên kết này làm cho quan hệ giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ngày càng gắn bó hơn.

Theo ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, trước đây công ty phải vào tận miền Nam để nhận bao bì, thì nay việc ký hợp đồng nhận bao bì của Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu đã tạo thuận lợi cho cả hai bên về thời gian giao nhận hàng, thay đổi mẫu mã, cước phí vận chuyển, chất lượng sản phẩm.

Liên kết sản xuất là hướng đi mới của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thời gian vừa qua, cho nên dưới tác động của khủng hoảng tài chính, nhiều doanh nghiệp vẫn trụ vững, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp cùng phát triển.

Tuy nhiên, liên kết phải tập trung nâng chất lượng sản phẩm, hơn thế nữa chất lượng phải cao hơn, có sức cạnh tranh hơn với các doanh nghiệp cùng ngành nghề trong nước và khu vực. Ông Nguyễn Bùi Ngọc Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Blue cho biết: Thời gian đến công ty tiếp tục mở rộng nhà xưởng, tuyển thêm lao động, do vậy nguồn nguyên liệu vải để may áo sơ-mi cần cung cấp với số lượng nhiều hơn. "Chúng tôi sẽ quan hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để tạo nguồn nguyên liệu. Điều đó cũng có nghĩa chúng tôi sẽ tạo thêm việc làm cho doanh nghiệp ở Đà Nẵng", ông Vũ nhấn mạnh.

.

Theo ĐẶNG VÂN - Báo Đà Nẵng