Doanh nghiệp tại TP.HCM: Khó khăn cũng cố gắng duy trì thưởng Tết

Thời điểm cận Tết, nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM dù ăn nên làm ra hay khó khăn đều cố gắng để người lao động có một cái tết tươm tất, trong khả năng của từng doanh nghiệp.

Nhiều hoạt động vui Tết cho công nhân

Công ty Nidec Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TP.HCM có hơn 3.000 lao động. Phần lớn công nhân của công ty đều về quê đón tết nên công ty tổ chức văn nghệ, vui chơi giải trí trước khi nghỉ tết.

Anh Lê Trọng Đức, công nhân Công ty Nidec Việt Nam nói: “Công ty chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động tốt. Tổ chức tất niên, tổ chức bữa tất niên, văn nghệ cho anh em giao lưu với nhau để tinh thần phấn chấn hơn, năm sau làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn”.

Đại diện Công ty Samsung Việt Nam tại TP.HCM trao quà tết cho người lao động (ảnh doanh nghiệp cung cấp)

Đại diện Công ty Samsung Việt Nam tại TP.HCM trao quà tết cho người lao động (ảnh doanh nghiệp cung cấp)

Anh Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec Việt Nam cho biết, công ty thưởng cho người lao động 1,1 tháng lương và tặng quà tết 500.000 đồng. Công ty cũng tổ chức 24 chuyến xe đưa đón gần 500 lao động quê ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung dịp tết.

“Trong dịch, chúng tôi duy trì sản xuất, giữ uy tín với khách hàng nên năm nay đơn hàng tốt, nhân viên thu nhập khá đó là sự cố gắng của người lao động, công đoàn và cả công ty”, anh Hồng nói.

Công nhân văn nghệ vui xuân (ảnh doanh nghiệp cung cấp)

Còn Công ty Samsung Việt Nam tại TP.HCM có hơn 5.300 lao động thì tết này tổ chức 59 chuyến xe đưa đón 1.500 người về quê đón tết. Ngoài tiền thưởng lương tháng 13 thì khi trở lại làm việc sau tết, công ty sẽ thưởng năng suất lao động của 6 tháng cuối năm 2022, mức thưởng có thể lên đến 2,2 tháng lương/người. Trước tết, doanh nghiệp này đã tổ chức Tết Sum vầy và tặng quà cho người lao động.

Bà Kiều Thị Hoa, Chủ tịch công đoàn Công ty Samsung Việt Nam tại TP.HCM cho biết: “Công ty có quà tết, những chương trình chào đón xuân cho công nhân, tổ chức các cuộc thi, thi trang trí bánh kem, phát phiếu mua hàng, mua thực phẩm, thức ăn cho công nhân”.

Khó khăn cũng cố gắng duy trì thưởng Tết

Bên cạnh những doanh nghiệp ăn nên làm ra thì Tết này cũng có nhiều doanh nghiệp khó khăn, nhất là doanh nghiệp tư nhân ở lĩnh vực dệt may, giày da. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào cũng cố gắng cân đối, gói ghém để công nhân có tiền thưởng, có quà tết, hỗ trợ tàu xe về quê nếu quá khó khăn.

Nhiều hoạt động vui xuân cho công nhân (ảnh doanh nghiệp cung cấp)

Ông Phạm Văn Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Thắng Jean, doanh nghiệp có 8.000 lao động cho biết, những tháng cuối năm, đơn hàng giảm sút nhưng doanh nghiệp vẫn duy trì thưởng tết cho người lao động 1 tháng lương: “Tổng kết mọi năm, chúng tôi tổ chức riêng từng nhà máy, nhưng năm nay chúng tôi kết hợp tổng kết với giỗ tổ nghề may và tăng khẩu phần ăn cho công nhân. Năm nay, chúng tôi không tổ chức Gala cuối năm cho công nhân như mọi năm và sau tết đi làm lại chúng tôi sẽ tổ chức ngày khai xuân đầu năm”.

Sau dịch bệnh, một số doanh nghiệp chưa hết khó khăn và mỗi doanh nghiệp có một điều kiện khác nhau nhưng đều cố gắng chăm lo cho người lao động có cái Tết đầm ấm, tươm tất. Bởi chăm lo tốt cho người lao động, nhất là trong dịp Tết là cách để doanh nghiệp duy trì ổn định lao động cho sản xuất năm sau./.

Lệ Hằng/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/doanh-nghiep-tai-tphcm-kho-khan-cung-co-gang-duy-tri-thuong-tet-post996393.vov