Doanh nghiệp sẽ kiếm lời lớn trong đợt đấu thầu vàng SJC vào ngày mai?

Chênh lệch giá thị trường và giá đấu thầu vàng SJC sẽ giúp các doanh nghiệp kiếm lời nhiều nhất.

Sáng mai (22-4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức đấu thầu vàng SJC với mức giá tham chiếu 81,80 triệu đồng/lượng.

NHNN cũng quy định đây là đấu thầu theo giá. Mỗi thành viên đấu thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do NHNN công bố.

Thông thường, các doanh nghiệp vàng một khi đã bán một lượng vàng là phải đi tìm một lượng vàng khác để bù trạng thái.

Với việc NHNN cho sẵn giá tham chiếu như trên, doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ bán ngay theo giá vàng SJC hôm nay (21-4) là 83,80 triệu đồng/lượng. Họ tin rằng sẽ có lời khi mua được vàng đấu thầu vì giá tham chiếu đang thấp hơn giá thị trường.

Theo NHNN, các doanh nghiệp tham gia đấu thầu phải đặt thầu tối thiểu là 1.400 lượng vàng và tối đa là 2.000 lượng vàng.

Dự đoán phiên đấu thầu vàng ngày mai sẽ rất kịch tính

Giả định NHNN đồng ý bán vàng đầu thầu với giá cao hơn 1 triệu đồng/lượng là 82,80 triệu đồng/lượng so với giá tham chiếu, trong khi doanh nghiệp tham gia đấu thầu bán hết 2.000 lượng vàng với giá 83,80 triệu đồng/lượng thì doanh nghiệp đã lời ngay 1 triệu đồng/lượng, tức tổng số tiền lời là 2 tỉ đồng.

Điều đặc biệt hơn, giá vàng SJC mua vào hiện nay đang đúng bằng giá NHNN đưa ra để tham chiếu đấu thầu là 81,80 triệu đồng/lượng. Điều này cũng cho thấy khả năng giá vàng SJC sẽ còn rất cao.

Tuy nhiên, vào ngày mai có thể một số doanh nghiệp vàng không thể lãi 1 triệu đồng/lượng mà chỉ còn vài trăm ngàn đồng.

Nguyên nhân là có 15 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng SJC, trong khi NHNN chỉ cung 16.800 lượng vàng SJC.

Nếu mỗi doanh nghiệp đăng ký tối đa 2.000 lượng vàng thì khối lượng vàng mà họ muốn mua lên đến 30.000 lượng.

Nhu cầu nhiều gấp đôi nguồn cung vàng thì mức đấu giá sẽ rất khốc liệt. Một kịch bản giá vàng SJC đấu thầu có thể tăng tiệm cận giá thị trường hiện nay là có thực.

Dù giá vàng SJC có cao thì doanh nghiệp vẫn là người chủ động trong việc ra giá bán vàng vì tính độc quyền của thương hiệu SJC.

Ngoài ra, những kỳ vọng giá vàng tăng trong tương lai do các điều kiện căng thẳng địa chính trị, các cuộc bầu cử lớn trên thế giới và Mỹ sẽ hạ lãi suất vẫn còn.

Điều này cho thấy mục tiêu bình ổn giá vàng như kỳ vọng có khả năng khó đạt được từ đợt đầu thầu vàng đầu tiên lần này.

PHƯƠNG MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/doanh-nghiep-se-kiem-loi-lon-trong-dot-dau-thau-vang-sjc-vao-ngay-mai-post786734.html