Doanh nghiệp phản đối Séc rút khỏi EU

Tuyệt đại đa số (75%) doanh nghiệp vừa và nhỏ của Séc cho rằng việc rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế đất nước.

Doanh nghiệp phản đối Séc rút khỏi EU - Ảnh 1

Một số lực lượng ở Séc đang thúc đẩy Czexit. Ảnh: Trần Quang Vinh

Nhật báo Novinky của Séc cho biết chỉ có 1/3 số doanh nghiệp được hỏi bày tỏ ủng hộ khả năng “Czexit” (Séc rút khỏi EU).

Tuy nhiên, khi bàn luận về tác động của việc Séc rời bỏ EU, 62% số doanh nhân được hỏi cho rằng khả năng Czexit nhìn chung không ảnh hưởng tới doanh nghiệp của họ. Chỉ có 1/3 số người tham gia cuộc thăm dò ý kiến cho rằng Czexit sẽ gây tổn thất cho doanh nghiệp của họ.

Cuộc thăm dò ý kiến nói trên do các chuyên gia của ngân hàng ČSOB của Séc tiến hành, thu hút sự tham gia của 500 đại diện doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp Séc hiểu rằng nước này không ở trong hoàn cảnh giống như Anh hiện nay. Về mặt địa lý, nước Séc nằm ở khu vực Trung Âu và Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Séc. Năm 2015 kim ngạch thương mại song phương Séc – Đức đạt 2,15 nghìn tỷ koruna (gần 80 tỷ euro) và trong năm nay con số này có khả năng còn cao hơn. Séc vẫn phụ thuộc vào kinh tế Đức vì thế việc tạo ra thêm một đường biên giới nào đó với EU là vô nghĩa.

Theo các chuyên gia của CSOB, hiện nay nền kinh tế EU đang suy thoái, trong khi kinh tế Séc lại đang tăng trưởng. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp lầm tưởng rằng Czexit sẽ không ảnh hưởng tới việc kinh doanh của họ.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Praha)