Doanh nghiệp phản ánh với Thủ tướng: 'Cán bộ đi chơi quá nhiều, ít để ý công việc'

"Doanh nghiệp thấy 50% cán bộ họ đi chơi nhiều quá, ít để ý đến công việc. Chính phủ cần vào cuộc mạnh mẽ hơn để tránh việc mua quan bán chức, chạy chọt công chức, đảm bảo chọn được người tài như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng", một lãnh đạo doanh nghiệp phản ánh tại cuộc gặp với Thủ tướng sáng 17/5.

Doanh nghiệp phản ánh với Thủ tướng: 'Cán bộ đi chơi quá nhiều, ít để ý công việc' - Ảnh 1

Ngày 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Sau phần báo cáo của các bộ ngành về tình hình thực hiện Nghị quyết 35, Hội nghị bắt đầu phần thảo luận. Trong phần này, Chính phủ sẽ lắng nghe kiến nghị, hiến kế từ các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Nêu 7 kiến nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc trước hội nghị, bài phát biểu của ông Nguyễn Hữu Đệ , Chủ tịch Công ty Cổ phần Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã nhận được nhiều tràng vỗ tay từ hội trường.

Mở đầu phát biểu, ông Nguyễn Văn Đệ cho biết, cái đạt được Nghị quyết 35 trong 1 năm qua, doanh nghiệp hết sức cảm động. Tuy nhiên, theo vị này, tất cả chúng ta muốn Nghị quyết 35 hiệu quả và đi vào cuộc sống thì phải tăng cường hơn về công tác cán bộ, công chức viên chức.

Ông Đệ nói: Doanh nghiệp thấy 50% cán bộ họ đi chơi nhiều quá, ít để ý đến công việc. Chính phủ cần vào cuộc mạnh mẽ hơn để tránh việc mua quan bán chức, chạy chọt công chức, đảm bảo chọn được người tài như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Đi vào vấn đề của doanh nghiệp, ông Đệ kiến nghị không nên xây dựng bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viện công.

“Nếu mỗi tỉnh có 1 viện tư trong viện công thì như vậy sẽ bóp chết hàng chục các bệnh viện tư khác trong địa phương đó. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ quan tâm, sửa đổi ngay vấn đề này để khuyến khích bệnh viện tư nhân phát triển”, ông Đệ nói.

Cũng theo ông Đệ, các doanh nghiệp thống nhất rất cao với Nghị quyết Trung ương 5 ở quan điểm: Trong lúc ngân sách Nhà nước đang khó khăn thì doanh nghiệp có thể làm được gì thì cho họ làm. Lấy tiền Nhà nước ra làm nguy cơ thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn.

“Tôi thí dụ có nhiều bệnh viện tư nhấn muốn làm nhưng các tỉnh không cho làm. Báo cáo với Chính phủ cần theo dõi sát sao vấn đề này nhằm đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp khi muốn đầu tư vào lĩnh vực này”, ông Đệ nói.

Cũng theo kiến nghị của đại diện Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, Bộ y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng cần có sự thống nhất về quy trình khám chữa bệnh. Công hay tư đều khám chữa bệnh cho nhân dân, cần có chính sách thống nhất.

Theo ông Đệ, trước đây việc khám chữa bệnh cho người nghèo diễn ra rất bình thường. Tuy nhiên, sau khi Nhà nước có chính sách cho người nghèo hưởng trợ cấp tiền ăn uống, đi lại thì sau đó lại có thông tư chỉ có bệnh viện công mới làm được.

“Bệnh viện công đang quá tải thì lại có chỉ thị cho bệnh viện công mới làm được. Họ nói đó là nhiệm vụ chính trị nhưng các doanh nhân chúng tôi cũng làm được và làm tốt. Ngay cả việc khám cho người chất độc màu da cam cũng vậy, trước đây bệnh viện tư được khám nhưng giờ lại không được”, ông Đệ cho hay.

Ông Đệ kiến nghị cần phải tạo cơ chế bình đẳng giữa bệnh viện công và tư, tránh tình trạng cái gì dễ thì công làm, khó thì đẩy cho tư. Theo đó, cần thống nhất quy trình khám chữa bệnh giữa Bộ Y tế và BHXH; khám chữa bệnh cho người nghèo; sửa đổi quy định về thông tuyến khám chữa bệnh...

Trong bài phát biểu của mình, ông Đệ cũng kiến nghị thẳng thắn các nội dung về trách nhiệm của địa phương trong việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Theo phản ánh từ ông Đệ, tại Hải Phòng, chính quyền động viên một doanh nghiệp đầu tư 50 tỷ vào bến xe, sau khi đầu tư xong thì "bẻ kèo". Sau đó, ông Đệ với tư cách làm đại diện cho doanh nghiệp đó nhắn tin, gọi điện liên hệ phía chính quyền đều không được.

N.Mạnh