Doanh nghiệp nước mắm truyền thống đã 'sống lại'

Đó là cảm xúc được các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống chia sẻ tại hội thảo về đảm bảo an toàn vệ sinh trong nước mắm truyền thống do Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM tổ chức ngày 24-10.

Doanh nghiệp nước mắm truyền thống đã 'sống lại' - Ảnh 1

Ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết phát biểu tại hội thảo. Ảnh: N.Hiền

Buổi hội thảo có sự tham gia của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các hội nước mắm truyền thống trên toàn quốc cùng các chuyên gia về an toàn thực phẩm.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm đã bày tỏ sự cảm ơn tới Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo làm rõ sự thật, minh oan cho sản phẩm nước mắm truyền thống, giúp các nhà sản xuất nước mắm truyền thống ổn định sản xuất, tập trung gìn giữ và phát triển ngành nghề.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cảm ơn các nhà khoa học độc lập và mạng xã hội đã tìm kiếm thông tin, trích dẫn, viết bài nêu những căn cứ khoa học tin cậy về asen nhằm bảo vệ nước mắm truyền thống.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết đã công bố chương trình hành động của 5 hiệp hội ngành nghề (bao gồm Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, VASEP, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, Hiệp hội nước mắm Nha Trang) để bảo tồn, phát triển, cải tiến chất lượng nước mắm truyền thống, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Theo đó, trước mắt các hiệp hội sẽ vận động để 2.800 doanh nghiệp sản xuất nước mắm thuộc các hội sản xuất nước mắm truyền thống trong cả nước cùng tham gia nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm để bảo vệ và phát triển đặc sản nước mắm làm từ cá và muối do cha ông để lại.

Các hiệp hội cũng sẽ công bố chuẩn mực của nước mắm truyền thống, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm và công bố những sản phẩm chuẩn mực; thực hiện cơ chế kiểm tra giám sát nội bộ để đảm bảo các sản phẩm đăng ký đạt chuẩn mực đã thống nhất.

Ngoài ra, các hiệp hội sẽ phối hợp các nguồn lực để thực hiện các chương trình truyền thông làm cho người tiêu dùng hiểu rõ về giá trị nước mắm truyền thống và các địa chỉ bán nước mắm truyền thống.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, sau kết luận của Bộ Y tế, tuy tình hình đã được ổn định nhưng hậu quả của thông tin asen trong nước mắm vẫn còn kéo dài, nhất là ở những vùng nông thôn, các chợ bình dân nơi người dân khong có điều kiện tiếp cận đầy đủ thông tin. Do đó, việc tiếp tục đưa thông tin rộng rãi tới những khu vực này là rất cần thiết.

Ông Tiến cũng thay mặt các nhà sản xuất nước mắm truyền thống đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm giao cho bộ chuyên ngành soạn thảo và ban hành quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nước mắm truyền thống để phân biệt rõ với nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm. Theo ông Tiến, nước mắm bao đời nay được làm từ cá và muối, không dùng hóa chất bảo quản. Do đó, quy chuẩn kỹ thuật cần quy định trên cơ sở truyền thống để tránh hiểu sai hoặc cố tình làm người tiêu dùng nhầm lẫn. Ông Tiến dẫn chứng trường hợp xúc xích và chả lụa đều có cùng nguyên liệu, nhưng công nghệ và cách chế biến khác nhau nên phải có tên gọi khác nhau để phân biệt.

Ngoài ra, ông Tiến cũng đề nghị các cơ quan quản lý cần bổ sung các quy định về công bố thông tin, về trách nhiệm của truyền thông và các quy định chặt chẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh với những sản phẩm truyền thống. Cùng với đó, Nhà nước cũng cần có những quy định và chính sách hỗ trợ để bảo vệ, gìn giữ và phát triển những sản phẩm truyền thống.

Theo ông Tiến, nước mắm truyền thống là nguồn cung cấp nguyên liệu cho nước mắm công nghiệp, Nước mắm công nghiệp là sự phát triển mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội. Do đó, cả hai sản phẩm cần cùng đồng hành, bổ sung cho nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội.

Nguyễn Hiền