Doanh nghiệp nước mắm bị người mua trả lại hàng sau công bố của VINASTAS, ai chịu trách nhiệm?

Thông tin mà VINASTAS đưa ra đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống và khiến người tiêu dùng hoang mang.

Sau khi hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc có hàm lượng arsen hay còn gọi là thạch tín vượt ngưỡng cho phép, nhiều doanh nghiệp cho biết thông tin này đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống cũng như gây hoang mang với người tiêu dùng.

Chia sẻ trong bản tin Chuyển động 24 của VTV, đại diện công ty 584 (Nha Trang), một trong những doanh nghiệp có chỉ số vượt ngưỡng cho biết sau khi có kết quả khảo sát, doanh nghiệp liên tục nhận được điện thoại của khách chất vấn, dọa trả hàng. Các siêu thị cũng yêu cầu công ty phải giải trình.

Đại diện của công ty 584 cho biết sản phẩm có độ đạm cao là nhờ phương pháp muối mắm truyền thống. Doanh nghiệp hiện có hệ thống phân phối sản phẩm trên toàn quốc, do đó việc công bố nước mắm có hàm lượng arsen vượt ngưỡng chưa chuẩn đã gây ảnh hưởng đáng kể cho uy tín, thương hiệu và việc kinh doanh, sản xuất của công ty. Thậm chí, một số người tiêu dùng lẻ đã đem trả hàng cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, hàng loạt chuyên gia trong ngành đều lên tiếng phản đối kết quả khảo sát của Vinastas vì tiêu chuẩn về ngưỡng thạch tín cho nước mắm chỉ tính arsen vô cơ chứ không tính tổng arsen như kết quả của Vinastas (xem thêm: Chuyên gia Vũ Thế Thành: Kiểm tra arsenic tổng trong nước mắm là vô nghĩa ).

Doanh nghiệp nước mắm bị người mua trả lại hàng sau công bố của VINASTAS, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1

Nước mắm 584 chịu ảnh hưởng không nhỏ từ thông tin mà VINASTAS công bố

Trước đó, chiều 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Theo đó, có đến 101/150 mẫu được kiểm định chất lượng có hàm lượng arsen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép. Đáng chú ý, 95,65% nước mắm độ đạm càng cao, chứa thạch tín càng nhiều.

Trước sự hoài nghi của các chuyên gia và dư luận về tính xác thực của kết quả khảo sát, đại diện VINASTAS cho biết "Hội đã thực hiện khảo sát 150 mẫu nước mắm được lấy trên thị trường. Kết quả thử nghiệm cho thấy có tới 101/150 mẫu có arsen tổng không đạt quy định, vượt ngưỡng cho phép arsen tối đa có trong nước chấm là 1,0 mg/l, chiếm 67% số mẫu kiểm nghiệm. Trong arsen tổng này bao gồm cả arsen hữu cơ và arsen vô cơ. Mà bản chất arsen hữu cơ không độc hại, còn arsen vô cơ thì có độc.

Sau đó, Hội tiếp tục lấy 20 mẫu của 101 mẫu có hàm lượng arsen vượt ngưỡng để kiểm định ở hai phòng thử nghiệm là Viện y tế công cộng TP.HCM và Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng 3. Kết quả không phát hiện arsen vô cơ, chứng tỏ là arsen hữu cơ. Như vậy là nước mắm vẫn an toàn."

Trong một diễn biến khác, Hội nước mắm Phú Quốc cho biết, Hội đã gửi đơn lên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang và các ban ngành chức năng ở Trung ương nhằm đánh giá lại cơ sở khoa học và pháp lý, cách tiếp cận, phương pháp sử dụng, cách đánh giá kết quả khảo sát của VINASTAS, và cách thông cáo báo chí mà VINASTAS đã thực hiện.