Doanh nghiệp nợ lương, đòi lại thế nào?

Bạn N.L (Hưng Yên) phản ánh: Tôi làm kế toán ở Cty tư nhân chuyên về sắt thép và xây dựng thời gian 2 năm nhưng không được giao kết HĐLĐ bằng văn bản. Tôi không nhận lương hằng tháng mà để dồn khi nào giám đốc có tiền hoặc cần tiền thì hỏi giám đốc đưa, số tiền còn lại cộng dồn cuối năm lấy một lần. Sang năm thứ 2, tôi lập gia đình và xin nghỉ việc. Tổng lương còn lại của tôi là 11 triệu đồng. Sau thời gian tôi nghỉ 1 năm mà Cty vẫn chưa thanh toán hết lương. Tôi gọi nhiều thì hằng tháng Cty có trả 2 - 3 triệu đồng và hiện tại còn nợ 6 triệu đồng. Tôi phải làm gì để nhận lại số tiền lương còn lại của mình?

Doanh nghiệp nợ lương, đòi lại thế nào? - Ảnh 1

Liên quan đến chế độ tiền lương, người lao động có thể đến cơ quan BHXH để được tư vấn và giải quyết.

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng luật sư số 6, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quy định pháp luật lao động, đối với công việc có tính chất thường xuyên và liên tục như kế toán và có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì NSDLĐ và NLĐ phải giao kết HĐLĐ bằng văn bản đối với NLĐ và được trả lương đầy đủ, đúng thời hạn. Điều 47 BLLĐ 2012 quy định về trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ như sau: “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

Như vậy, việc DN này không trả tiền lương cho bạn là trái quy định của pháp luật. Để đảm bảo quyền lợi, bạn nên làm đơn khiếu nại đến Phòng LĐTBXH cấp huyện nơi Cty đóng trụ sở can thiệp để được giải quyết. Trường hợp Cty vẫn không trả tiền thì bạn có quyền khời kiện đến tòa án để được bảo vệ. Thời hiệu khởi kiện là 2 năm kể từ ngày bạn nghỉ việc. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được bạn đã từng làm việc tại DN đó và DN hiện nay chưa thanh toán hết tiền lương cho bạn.

Bạn đọc có địa chỉ email: thucktsplt@xxx hỏi: Vợ tôi sinh năm 1964 hiện đang công tác tại trường cao đẳng y tế tỉnh. Ngày đóng BHXH bắt buộc từ 1.7.2005 đến năm 2019 vợ tôi đủ 55 tuổi lúc đó mới đóng BHXH được 14 năm. Vợ tôi có được đóng BHXH tự nguyện để nghỉ hưu không và đóng như thế nào?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều trả lời: Luật BHXH 2014 quy định tại khoản 3, Điều 3 như sau: “BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất”. Khoản 2, Điều 73 Luật BHXH quy định: “NLĐ đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều này nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu”. Khoản 2, Điều 5 quy định: “Mức đóng BHXH tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do NLĐ lựa chọn”.

Theo quy định trên thì vợ bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện khi về hưu và mức đóng tùy thuộc vào thu nhập của vợ bạn.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Q. Hùng - N. Dương