Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn chính phủ hạn chế ảnh hưởng do giá cả tăng cao

  Bnews
  Bnews
  2 liên quanGốc

  Khi được hỏi về biện pháp kinh tế mà các công ty muốn Chính phủ Nhật Bản tập trung thực hiện, 50,8% số công ty đã chọn hỗ trợ tài chính, giảm thuế xăng dầu và trợ cấp chi phí mua hàng.

  Bơm xăng cho ô tô tại một trạm xăng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

  Bơm xăng cho ô tô tại một trạm xăng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

  Theo kết quả khảo sát gần đây do công ty nghiên cứu về tín dụng Teikoku Databank (Nhật Bản) công bố, khoảng một nửa số công ty ở nước này tham gia khảo sát cho rằng Chính phủ Nhật Bản nên tăng cường các biện pháp hơn để hạn chế tác động của việc giá cả tăng cao trong bối cảnh các công ty trên đang phải chịu gánh nặng do sự gia tăng chi phí nhiên liệu và nguyên liệu, một phần xuất phát từ cuộc xung đột ở Ukraine và việc đồng yên giảm giá.

  Cụ thể, khi được hỏi về biện pháp kinh tế mà các công ty muốn Chính phủ Nhật Bản tập trung thực hiện, 50,8% số công ty tham gia khảo sát đã chọn hỗ trợ tài chính, giảm thuế xăng dầu và trợ cấp chi phí mua hàng.

  Bên cạnh đó, cuộc khảo sát còn cho thấy 43,1% số công ty được hỏi mong muốn có các biện pháp giúp tăng chi tiêu của người tiêu dùng, trong khi 42,4% mong muốn được đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định.

  Tính theo từng lĩnh vực, 72,7% các công ty vận tải và kho bãi kêu gọi chính phủ nước này tìm biện pháp giải quyết vấn đề giá nhiên liệu tăng mạnh, trong khi 28,2% công ty bày tỏ hy vọng Chính phủ Nhật Bản sẽ ứng phó với những thay đổi về tỷ giá hối đoái do việc đồng yên nhanh chóng mất giá so với đồng USD và các ngoại tệ mạnh khác.

  Theo Teikoku Databank, Chính phủ Nhật Bản nên thúc đẩy các chiến lược tăng trưởng trung và dài hạn như các biện pháp hỗ trợ nhằm tăng lương, cải thiện năng suất và thúc đẩy khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước với các công ty nước ngoài.

  Trước đó, ngày 14/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ nước này dự định dành một phần gói tài chính 5.500 tỷ yên (40 tỷ USD) trong các quỹ dự trữ để hỗ trợ các hộ gia đình và các công ty ứng phó với việc giá cả tăng cao./.

  Văn Khoa/TTXVN

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/doanh-nghiep-nhat-ban-mong-muon-chinh-phu-han-che-anh-huong-do-gia-ca-tang-cao/251362.html