Doanh nghiệp nào tài trợ Vinastas khảo sát nước mắm?

Việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy và không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Ngày 29/11, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm.

Ngoài ra, Hội phải tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Hội trong vụ việc nước mắm theo đúng quy định.

Bộ Nội vụ kiểm tra việc chấp hành điều lệ hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của hội trong thưc hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chủ quản của các cơ quan báo chí có sai phạm xử lý nghiêm khắc các cá nhân trong việc đưa thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội.

Doanh nghiệp nào tài trợ Vinastas khảo sát nước mắm? - Ảnh 1

Thông tin về vụ nước mắm được đưa ra tại cuộc họp báo Thường kỳ Chính phủ chiều 29/11

Hiện các cơ quan đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của Vinastas và các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Công Thương, Vinastas đã có hàng loạt sai phạm: kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không tin cậy và minh bạch do không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng; việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch hội và một số cá nhân thực hiện; nhiều không không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định; việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm có dấu hiệu vi phạm quy định Luật An toàn thực phẩm và lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác (Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng).

Đối với sai phạm của báo chí trong việc đưa tin đã được Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 50 cơ quan báo chí về hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến nay trong 9 cơ quan báo chí có sai phạm nặng nhất đã có 6 cơ quan chủ quản có báo cáo về hình thức xử lý kỷ luật các cá nhân./.

Song Đào, ảnh: Nam Nguyễn