Doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng đầu tư chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam

  Mekong Asean
  546 liên quanGốc

  Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN, thăm và làm việc tại Mỹ và LHQ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên khí hậu John Kerry và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry. Ảnh: VGP

  Ủng hộ Việt Nam đóng vai trò trong ứng phó với các vấn đề quốc tế

  Trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 14/5, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry bày tỏ vui mừng và cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị mỗi lần ông thăm Việt Nam những năm qua.

  Ông Kerry tái khẳng định Mỹ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng chủ động, thực chất tại khu vực và trong ứng phó với các vấn đề quốc tế, trong đó có biến đổi khí hậu.

  Đồng thời, ông bày tỏ tình cảm đặc biệt cùng ấn tượng và những kỷ niệm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam, khẳng định dù ở bất cứ cương vị nào cũng sẽ ủng hộ mạnh mẽ, trách nhiệm đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Mỹ.

  Đặc phái viên John Kerry bày tỏ tình cảm đặc biệt cùng ấn tượng và những kỷ niệm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam

  Ông John Kerry khẳng định quyết tâm của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc thúc đẩy nỗ lực toàn cầu để nhắm tới mục tiêu nhiệt độ nền của thế giới không tăng thêm 1.5 độ C trong 5 năm tới. Ông cho biết, khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, ông đã rất quan tâm tới vấn đề hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam và việc chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam, nhiều lần thăm Việt Nam để trao đổi về vấn đề này.

  Nhiều doanh nghiệp, quỹ tài sản lớn của Mỹ sẵn sàng đầu tư chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam

  Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề trọng tâm, cấp bách. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, bền vững.

  Theo chia sẻ của Thủ tướng, Việt Nam tuy là nước đang phát triển, song vẫn nỗ lực thực hiện mức cam kết giảm phát thải tương đương các nước phát triển. "Điều này đòi hỏi sự hỗ trợ lớn từ các đối tác quốc tế trên cơ sở nguyên tắc công bằng - công lý, thông qua hỗ trợ tài chính và thủ tục hành chính", Thủ tướng Chính phủ cho biết.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam lựa chọn các cách thức chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải mang lại lợi ích cao nhất cho cho doanh nghiệp và người dân. Ảnh: VGP

  Thủ tướng đánh giá cao Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã và đang thúc đẩy nỗ lực chung toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu; đề nghị Mỹ tiếp tục quan tâm, hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, tài chính, đặc biệt là các khoản vay ưu đãi, cơ sở hạ tầng, công nghệ, đào tạo nhân lực…

  Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp dưới hình thức hợp tác công – tư; chủ trương tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác với các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam lựa chọn các cách thức chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải mang lại lợi ích cao nhất cho cho doanh nghiệp và người dân.

  Đặc phái viên John Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP26, cách tiếp cận của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu, cho rằng cộng đồng quốc tế cũng ủng hộ Việt Nam trong quá trình này với nhiều nguồn tài chính Việt Nam có thể khai thác.

  Ông Kerry nhận định, Chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để phát triển năng lượng tái tạo, giảm phát thải, xây dựng hạ tầng cơ sở bền vững…

  Đặc phái viên Mỹ bày tỏ vui mừng khi tại COP26 vừa qua, ngày càng nhiều doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị cho ngành năng lượng tái tạo và đang nỗ lực tái cấu trúc chuỗi cung để các sản phẩm của mình đáp ứng tiêu chuẩn phát thải mới.

  Ông cũng cho biết, có nhiều doanh nghiệp có năng lực và quỹ tài chính lớn toàn cầu và Mỹ quan tâm và sẵn sàng đầu tư, tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và mong Việt Nam nắm bắt cơ hội lớn này.

  USAID tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh

  Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của USAID đối với sự phát triển tốt đẹp thời gian qua của quan hệ Việt Nam - Mỹ, thông qua các hoạt động viện trợ hiệu quả, góp phần giải quyết hậu quả chiến tranh, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm tại Việt Nam.

  Thủ tướng đề nghị USAID tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, tập trung xử lý chất độc da cam/dioxin tại sân bay Biên Hòa và các điểm nóng khác, hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh, đẩy mạnh hỗ trợ tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh, đặc biệt là giúp nâng cao năng lực giám định ADN cho các nhà khoa học Việt Nam thông qua việc xây dựng trung tâm công nghệ cao trong lĩnh vực này.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP

  Thủ tướng cũng đề nghị USAID quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học Đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng cũng hoan nghênh khoản hỗ trợ 70 triệu USD của USAID dành cho Đại học Fulbright Việt Nam.

  Giám đốc USAID Samantha Power cho biết trong thời gian tới, USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin và rà phá bom mìn, bảo vệ môi trường biển, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Bà cũng giới thiệu một số sáng kiến toàn cầu mà USAID tham gia tài trợ trong lĩnh vực giảm rác thải nhựa đại dương và phát triển hạ tầng bền vững để Việt Nam xem xét tham gia.

  Cuối buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

  Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Mỹ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên Hợp Quốc từ ngày 11/5 - 17/5.

  Đỗ Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/doanh-nghiep-my-san-sang-dau-tu-chuyen-doi-nang-luong-o-viet-nam-post6334.html