Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên

Một loạt các công ty trong các lĩnh vực công nghệ, truyền thông, tài chính và bán lẻ của Mỹ đã cắt giảm mạnh việc làm trong năm 2023. Các tập đoàn công nghệ như IBM, Google, Microsoft, các tập đoàn tài chính như Goldman Sachs... đều đã thông báo sa thải lao động. Tình trạng này vẫn tiếp diễn trong năm 2024.

Ảnh minh họa: Getty Images

Các tập đoàn như Tesla, Google, Microsoft, Nike và Amazon đã công bố kế hoạch cắt giảm lao động trong năm nay.

Gần 40% số lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát của ResumeBuilder đề cập đến khả năng cắt giảm lao động trong năm 2024 và một nửa trong số đó cho biết doanh nghiệp của họ sẽ không tuyển dụng.

ResumeBuilder đã khảo sát khoảng 900 lãnh đạo của các doanh nghiệp có trên 10 lao động. Một nửa trong số này cho biết những lo ngại về suy thoái là nguyên nhân dẫn đến việc cắt giảm.

Một nguyên nhân khác được dẫn ra là trí tuệ nhân tạo (AI). 40% số người tham gia khảo sát nói rằng công ty của họ sẽ cắt giảm lao động khi thay thế con người bằng AI. Dropbox, Google, và IBM đều đã thông báo cắt giảm việc làm liên quan đến AI.

Nhà bán lẻ các sản phẩm thời trang thể thao Nike sẽ cắt giảm việc làm trong nỗ lực tiết kiệm chi phí. Nike đã công bố kế hoạch cắt giảm chi phí trong báo cáo lợi nhuận vào tháng 12/2023, khi tăng trưởng doanh số chậm.

Google đã cắt giảm thêm hàng trăm lao động trong năm nay, sau khi lực lượng lao động của tập đoàn đã giảm 6% trong năm ngoái, tương đương hàng nghìn người.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Citi hồi tháng 1/2024 cho biết sẽ cắt giảm 20.000 việc làm khi tái cơ cấu doanh nghiệp, đưa lực lượng lao động xuống 180.000 người. Trong báo cáo lợi nhuận công bố tháng 1/2024, Citi cho biết việc cắt giảm lao động có thể tiết kiệm cho ngân hàng này 2,5 tỷ USD, sau khi kết quả kinh doanh quý cuối năm ngoái rất đáng thất vọng.

Microsoft sẽ cắt giảm 1.900 lao động tại Activision, Xbox và ZeniMax. Việc cắt giảm số lao động này diễn ra một năm sau khi tập đoàn công nghệ này cho biết sẽ cắt giảm lực lượng lao động 10.000 người.

Trong khi đó, IBM thông báo cắt giảm lao động trong bộ phận tiếp thị và truyền thông. Giám đốc điều hành IBM, Arvind Krishna, năm ngoái cho biết 30% lực lượng lao động của tập đoàn này sẽ bị AI và tự động hóa thay thế trong 5 năm tới.

Amazon sẽ sa thải hàng trăm nhân viên của nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Services trong đợt cắt giảm năm nay. Trong năm ngoái, tập đoàn này đã thực hiện một số đợt sa thải.

Lê Minh/TTXVN (Theo Business Insider)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/doanh-nghiep-my-o-at-sa-thai-nhan-vien-20240416161614953.htm