Doanh nghiệp khởi kiện TP Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá 'đất vàng': Giữ nguyên án sơ thẩm

  1 liên quanGốc

  Ngày 2/3, TAND cấp cao tại TP Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn là Công ty CP Vipico và bị đơn UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc công ty này bị hủy kết quả đấu giá khu 'đất vàng' có diện tích 11.487m2 ở Đà Nẵng.

  Tại phiên tòa, tranh luận giữa nguyên đơn và bị đơn chủ yếu ở việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong trường hợp hủy kết quả đấu giá khu "đất vàng" khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt, Đà Nẵng.

  Trong đó, Luật sư Hồ Quốc Tuấn - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND TP Đà Nẵng cho rằng thành phố bắt buộc phải hủy quyết định công nhận kết quả đấu giá theo đúng kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Luật kiểm toán nhà nước. Việc UBND TP Đà Nẵng áp dụng theo Nghị định 43 là đúng quy định.

  Đại diện của Công ty Vipico cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên khách quan. Phương án đấu giá mà UBND TP phê duyệt căn cứ vào Nghị định 45. Phạm vi điều chỉnh của Vipico là thuộc Nghị định 45, 46. Luật không bắt buộc UBND TP Đà Nẵng phải thực hiện ngay khi kết luận Kiểm toán Nhà nước ban hành…

  Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính giữa Công ty CP Vipico và UBND TP Đà Nẵng.

  Sau khi nghe đại diện của Công ty Vipico và Luật sư bảo vệ quyền lợi cho UBND TP Đà Nẵng trình bày các ý kiến, luận cứ tranh luận liên quan đến vụ án, đại diện VKSND cấp cao cho rằng: Việc UBND TP Đà Nẵng hủy quyết định công nhận kết quả đấu giá đối với Vipico là chưa đủ căn cứ. Bởi theo quy định Luật đấu giá tài sản năm 2016 có quy định việc hủy kết quả bán đấu giá thì trường hợp vi pham nghĩa vụ tài chính hay chậm trễ không phải căn cứ để hủy kết quả đấu giá.

  Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng không chứng minh được thiệt hại do hành vi chậm nộp thuế của cơ quan gây thiệt hại đối với lợi ích nhà nước, cụ thể như thế nào. Việc Cty mua tài sản đấu giá của Vipico với giá bỏ thầu cao hơn rất nhiều so với các đơn vị khác và cao hơn giá sàn mà thành phố đã đưa ra, việc đấu giá tài sản của doanh nghiệp mang lợi cho nhà nước tại thời điểm đó là hơn 200 tỷ đồng…

  Đại diện VKSND cấp cao cũng cho rằng, việc UBND TP căn cứ khoản 5, điều 68 của Nghị định 43 của Chính phủ để ban hành quyết định hủy kết quả đấu giá là trái với các văn bản hướng dẫn của các đơn vị chuyên ngành…Việc tham mưu của các đơn vị tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng cũng có sự nhầm lẫn giữa các văn bản đó là các quy định lại các Nghị định 43, Nghị định 45 và Nghị định 46 của Chính phủ. Về bản chất đây là việc giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực bán đấu giá theo Luật đấu giá tài sản năm 2016…

  Từ đó, căn cứ vào khoản 1, điều 241, Luật tố tụng hành chính năm 2015, đại diện VKSND cấp cao đề nghị TAND cấp cao bác kháng cáo của UBND TP Đà Nẵng và giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm do TAND TP Đà Nẵng đã tuyên trước đó.

  Sau khi xem xét, HĐXX TANDCC tại Đà Nẵng đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP Vipico (Vipico); hủy toàn bộ Quyết định số 5443 của UBND TP Đà Nẵng về việc hủy Quyết định 4105 của chủ tịch UBND TP công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất khu đất A20; buộc UBND TP Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ theo quy định đối với Quyết định 4105.

  Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc UBND TP Đà Nẵng phải thực hiện nhiệm vụ theo quy định đối với Quyết định 4105. Bởi vì quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy trong vụ án này tòa sơ thẩm đã quyết định chấp nhận hủy quyết định hành chính trái pháp luật nhưng chưa tuyên buộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiến nghị cách thức xử lý đối với quyết định hành chính đã bị hủy là có thiếu xót. HĐXX xét thấy những thiếu sót trên không làm ảnh hưởng đến giải quyết vụ án nên khắc phục bổ sung vào bản án phúc thẩm để đảm bảo bản án ban hành đầy đủ, chính xác.

  Lô “đất vàng” liên quan đến vụ kiện.

  Như Báo Công lý đã đưa tin, tháng 7/2017, Công ty Vipico trúng đấu giá khu đất 11.487m2 với giá 652 tỉ đồng. Ngày 12/10/2017, cục thuế thông báo thời hạn công ty phải nộp 50% số tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký thông báo. Trong vòng 60 ngày tiếp theo người sử dụng đất phải nộp 50% số tiền còn lại.

  Công ty Vipico chỉ nộp 50% số tiền đúng thời hạn. Đến ngày 9/2/2018, Vipico mới nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách, chậm 52 ngày so với thời hạn. Tháng 11/2018, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định hủy kết quả đấu giá lô đất nói trên và thu tiền đặt cọc nộp ngân sách, trả lại phần tiền sử dụng đất cùng tiền thuê đất đã nộp của Vipico.

  Công ty Vipico cho rằng chỉ phải nộp phạt cho số tiền chậm nộp chứ không thể bị hủy kết quả đấu giá nên đã kiện UBND TP Đà Nẵng. Sau khi có bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã có kháng cáo.

  Trang Trần

  Nguồn Công Lý: http://congly.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/doanh-nghiep-khoi-kien-tp-da-nang-huy-ket-qua-dau-gia-dat-vang-giu-nguyen-an-so-tham-333886.html