Doanh nghiệp kêu trời vì công trường làm đường cấm xe 24/24

Quyết định cấm xe 24/24 của Sở GTVT TP. Hải Phòng đã làm cho hàng loạt doanh nghiệp có địa điểm kinh doanh trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm điêu đứng.

Doanh nghiệp kêu trời vì công trường làm đường cấm xe 24/24 - Ảnh 1

Lệnh cấm xe 24/24 tại điểm thi công này đã làm nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Ảnh: Sĩ Lực

Công trường thi công nút giao thông Nguyễn Bỉnh Khiêm – Lê Hồng Phong chỉ có vài trăm mét, nhưng Sở GTVT TP. Hải Phòng lại quyết định cho cấm toàn bộ xe đầu kéo lưu thông qua đây, mặc dù một bên đường vẫn còn khoảng trống khá rộng.

Được biết, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (thuộc Quốc lộ 5) là trục đường chính của TP. Hải Phòng. Đây là tuyến đường làm ăn, là nguồn thu chính của nhiều doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ có liên quan đến vận tải hàng hóa bằng xe đầu kéo.

Tuy nhiên, kể từ ngày 4/10, thời điểm lệnh cấm xe 24/24 của Sở GTVT TP. Hải Phòng ban hành có hiệu lực, tuyến đường này bỗng im ắng lạ thường, nhiều doanh nghiệp kêu trời không thấu vì đường làm ăn đã bị cái lệnh trên bóp nghẹt.

Ông Hùng, Phó Giám đốc Công ty VT & TM Xuân Trường 2, cho biết doanh nghiệp của ông chuyên kinh doanh xăng dầu và cho thuê bến bãi trên tuyến đường này. Mỗi ngày hàng trăm lượt xe đến kho lấy hàng, đổ dầu tấp nập. Giờ thì công nhân chỉ việc ngồi chơi cho qua ngày; đối tác làm ăn thì ngày đêm liên lạc dọa phạt này phạt kia, chịu sao nổi.

“Chỉ một tờ giấy quyết định của Sở GTVT Hải Phòng thôi đã đủ bóp chết doanh nghiệp chúng tôi rồi”, ông chủ cây xăng Bạch Đằng buồn bã nói.

Ông cho biết, cửa hàng của ông mỗi ngày bán ra từ 15 - 20 ngàn lít xăng dầu, còn giờ thì chỉ có xe con và xe máy vào đổ xăng, mỗi ngày chắc được vài trăm lít. Nhiều bạn hàng lớn đã bỏ đi tìm nguồn cung khác.

Được biết, cách đây 1 năm tuyến đường này cũng được Bộ GTVT cho trải nhựa, nhưng lúc đó nhà thầu là Công ty Sơn Hải đã linh hoạt làm gọn gàng, có cấm xe nhưng không cấm toàn thời gian như cách 2 nhà thầu liên danh là Tập đoàn Đầu tư xây dựng HJC - Công ty Cơ khí 4 & Xây dựng Thăng Long đang làm hiện nay.

Thấy được vấn đề bất cập trên, ông Phạm Đình Tâm, đại diện của Công ty Đông Á (nhà phân phối xăng dầu), cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên Sở GTVT và UBND TP. Hải Phòng.

Cùng với đó, Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng cũng đã có đơn kiến nghị gửi UBND, Sở GTVT Hải Phòng nhờ giải quyết rốt ráo vấn đề trên. Đồng thời, hiệp hội này cũng đề nghị Sở GTVT cho san, gạt khoảng đất trống bên phải điểm thi công để làm đường tạm cho xe tải nặng chạy trong khoảng từ 22h – 6h.

Nói về những bức xúc trên của các doanh nghiệp, một lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng khẳng định: “UBND thành phố và Sở GTVT Hải Phòng sẽ có trách nhiệm cao với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì quyết định cấm đường trên”.

Khi được hỏi về các giải pháp như Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng đề nghị, ông này cho biết: “Đó cũng là phương án mà Sở đang tính”.

Liên quan đến vụ việc, ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết sẽ trực tiếp xuống hiện trường để phối hợp cùng Sở GTVT Hải Phòng tìm ra phương án cho vấn đề trên.

Hà Giang