Doanh nghiệp kêu gì về thuế, hải quan?

Dù Bộ Tài chính không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, điện tử hóa nhiều dịch vụ nhưng các doanh nghiệp vẫn có nhiều ý kiến thắc mắc, kiến nghị và thậm chí là phàn nàn về các thủ tục thuế, hải quan.

Doanh nghiệp kêu gì về thuế, hải quan? - Ảnh 1

Với mục tiêu thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan đồng thời lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của DN, Bộ Tài chính đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2016.

Sự kiện này đã thu hút hàng trăm DN tới “kêu” với hy vọng được tháo gỡ khó khăn trong quá trình kinh doanh. Hàng trăm câu hỏi, đề xuất, kiến nghị được đưa ra từ những thắc mắc nhỏ như việc có được miễn thuế nhập khẩu với một loại dung dịch y tế tới những vấn đề liên quan tới chính sách hay khó khăn mà DN gặp phải khi xuất nhập khẩu hay đóng thuế.

Hàng loạt công ty như Công ty cổ phần Việt Pháp, Công ty Đá Thạch Anh cao cấp LPD, Công ty Thiên Phú… đều bày tỏ băn khoăn về các vấn đề như áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt; thuế thu nhập cá nhân; quy định về tạm nhập tái xuất và việc xử lý vi phạm; chính sách chuyển hộ khẩu cho một số dòng xe hơi và các loại linh kiện, phụ tùng ô tô.

Doanh nghiệp kêu gì về thuế, hải quan? - Ảnh 2

Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2016.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đã phản ánh một số khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải đồng thời, kiến nghị lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan xem xét nghiên cứu giải quyết những nội dung cụ thể như: việc chậm quyết toán thuế khi tiến hành giải thể doanh nghiệp; thời gian từ khi ban hành chính sách tới lúc có hiệu lực thi hành thường ngắn dẫn tới doanh nghiệp ít có sự chuẩn bị kỹ càng; việc tập huấn về thi hành chính sách pháp luật thuế còn hạn chế dẫn tới doanh nghiệp không kịp cập nhật và không đủ thời gian điều chỉnh hoạt động kinh doanh…

Theo VCCI, thực trạng hạ tầng và trình độ công nghệ thông tin tại các cấp cơ sở đôi khi chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn, khiến xảy ra tình trạng thông báo thuế sai, rủi ro cho cả người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế và ở một vài nơi, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức ngành thuế vẫn khiến doanh nghiệp e ngại.

Một số vấn đề còn phiền hà, bất cập trong các nhóm thủ tục hải quan như sự thiếu đồng bộ giữa chữ ký số và yêu cầu thực tế khi hoàn chỉnh hồ sơ hải quan; việc kiểm tra sau thông quan còn kéo dài, chồng chéo khiến mất thời gian của doanh nghiệp, hay việc xử lý vi phạm hành chính… được doanh nghiệp thẳng thắn nêu ra.

Những vướng mắc này được cho là đã khiến cho thời gian giải quyết thủ tục hải quan quá dài, tốn thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Các phản ánh, đề xuất của các DN lần lượt được đại diện Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan giải đáp hoặc ghi nhận cùng cam kết sẽ có văn bản phản hồi.

Đánh giá tại hôị̣ nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Mai nhận định, về cơ bản, kinh tế - xã hội Việt Nam hiện khá ổn định, các chính sách và môi trường kinh doanh đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là các chính sách thuế và hải quan và Bộ Tài chính đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan để triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ những chính sách thuế và hải quan nhằm tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển và sẽ đồng hành cũng như lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp cùng tồn tại và phát triển.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết ngành thuế đã bãi bỏ 32 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 40 thủ tục hành chính đồng thời tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế, hiện cơ quan quản lý đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế; mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng.

Đến nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, thu hút hơn 546.000 DN tham gia.

Tổng cục Thuế cũng đã ký thỏa thuận với 41 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương, nhờ đó đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế. Số giờ nộp thuế đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm.

Trong lĩnh vực hải quan, cơ quan quản lý đã niêm yết công khai 168 thủ tục hành chính; rà soát 13 thủ tục hành chính đối với loại hình sản xuất xuất khẩu, hàng phi mậu dịch, tạm nhập tái xuất; kiến nghị đơn giản hóa 7 thủ tục; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với 73 thủ tục hành chính là những thủ tục cốt lõi.

Khánh Hòa