Doanh nghiệp kêu cứu lên Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

ông Huỳnh Charles (công dân Australia) - Giám đốc Cty My Anh - Khe Sanh cho biết đã phát công thư “Về việc kiến nghị giải quyết các vướng mắc trong giao đất thực hiện dự án trồng và phát triển cây mắc ca” gửi Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Doanh nghiệp kêu cứu lên Đại sứ quán Australia tại Việt Nam - Ảnh 1

Hàng chục triệu cây giống cao cấp trước nguy cơ phải vứt bỏ do địa phương giao đất chậm.

Báo Lao Động ra ngày 29.6 đăng bài: “Dự án 37 triệu USD vào nông nghiệp ở Quảng Trị: Nguy cơ phá sản do không được bàn giao đất” phản ánh Cty TNHH My Anh - Khe Sanh (doanh nghiệp (DN) 100% vốn nước ngoài) đứng trước nguy cơ trễ mùa vụ gieo trồng do đất không được địa phương bàn giao đúng tiến độ mà UBND tỉnh Quảng Trị nhiều lần cam kết, gia hạn cam kết. Từ đó đến nay, các vướng mắc về giao đất không những không được cải thiện mà còn phát sinh nhiều vướng mắc, tồn tại khác đẩy DN vào tình trạng cực kỳ khó khăn; hơn 100 lao động có nguy cơ phải ngừng việc vì không có đủ đất để làm việc theo kế hoạch; tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tăng cao so với kiểm đếm trong khi người đã nhận đền bù vẫn không chịu bàn giao đất...

Ngày 29.11, ông Huỳnh Charles (công dân Australia) - Giám đốc Cty My Anh - Khe Sanh cho biết đã phát công thư “Về việc kiến nghị giải quyết các vướng mắc trong giao đất thực hiện dự án trồng và phát triển cây mắc ca” gửi Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Theo đó, từ đầu năm 2015, ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Cty My Anh - Khe Sanh đã triển khai ngay hoạt động phối hợp trong đền bù, hỗ trợ GPMB theo yêu cầu và quy định của pháp luật. Đến thời điểm này Cty đã chi trả số tiền bồi thường GPMB lên đến trên 7,2 tỉ đồng cho tổng diện tích 587,2ha; tuy nhiên, Cty chỉ mới thực nhận bàn giao được khoảng 350ha, khoảng 237ha đất còn lại vẫn chưa được bàn giao để Cty khai hoang, trồng cây.

Ông Huỳnh Charles nói rằng, bất chấp các công văn chỉ đạo gia hạn giao đất do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ký hết lần này đến lần khác nhưng các cơ quan hữu quan tại huyện Hướng Hóa vẫn không thực hiện; những sai phạm trong vấn đề giao đất, thu hồi đất, lập hồ sơ quy chủ đền bù GPMB... đã làm phát sinh chi phí đền bù, tạo ra những vướng mắc kéo dài, chậm được giải quyết.

Cty này cũng đã gửi đến các cơ quan hữu quan tỉnh Quảng Trị thông báo cho biết đã gửi kiến nghị bằng văn bản đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị báo động nguy cơ bên bờ vực phá sản của DN vì lý do không được giao đất đúng tiến độ cam kết, đồng thời yêu cầu chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xác định thiệt hại để đền bù cho DN theo đúng quy định pháp luật. Được biết, đến thời điểm tháng 9.2016, tổng số vốn đã giải ngân vào dự án này khoảng trên 7 triệu USD.

NHÓM P.V