Doanh nghiệp hiến kế 'cứu' TP HCM khỏi 'nạn' ngập úng

Trước thực trạng TP HCM bị ngập nặng trong những ngày cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, Công ty CP Tập đoàn Công Nghiệp Quang Trung đang đề xuất giải pháp giúp thành phố khắc phục vấn đề này.

Doanh nghiệp hiến kế 'cứu' TP HCM khỏi 'nạn' ngập úng - Ảnh 1

Hệ thống chống ngập

Theo ông Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc Cty CP Tập đoàn Quang Trung, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và các đơn vị quản lý chuyên ngành cấp thoát nước trong nhiều năm qua cho thấy tình trạng ngập úng lụt ngày càng có chiều hướng gia tăng. Thành phố có tới 66 điểm ngập úng nằm rải rác hầu hết các quận huyện.

Nguyên nhân gây ngập ngoài do các yếu tố tự nhiên như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hệ thống thoát nước không phù hợp với quy mô thành phố hiện nay, hoạt động quản lý, duy tu kênh mương, cống thoát nước chưa tốt. Việc ngập lụt xảy ra ở 2 dạng, một là do triều cường và cốt nền thành phố bị sụt lún tự nhiên, hai là hệ thống cống quá nhỏ lại thường xuyên tắc nghẽn do rác thải.

Qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, Cty Quang Trung đã cho ra đời một hệ thống bơm hút công suất lớn để đặt ra tại các cửa xả nước, tự động hút nước và các loại tạp chất lẫn với rác thải và được bộ lọc rác tách ra tự động đưa vào xe chuyên dụng mang đến nơi thu gom của TP.

Hệ thống có bộ điều khiển thông minh kết hợp với cảm biến đo mực nước, hệ thống van một chiều, nhờ đó nhân viên quản lý ngồi tại Trung tâm (DCS) có thể điều khiển được hệ thống bơm hút và quan sát được hình ảnh thực tế một cách linh hoạt và chính xác.

Theo ông Cường, giải pháp này giúp thành phố tiết kiệm chi phí khá lớn bởi hạ tầng thành phố cơ bản được giữ nguyên, chỉ bổ sung một hệ thống cống chính để thu gom nước, tạp chất.

Ngoài ra hàng năm TP cũng giảm từ 60% đến 70% chi phí cho công tác nạo vét cống và thông cống. Đặc biệt hệ thống được đặt ở các cửa xả nên không ảnh hưởng mấy đến các hoạt động chung cũng như quỹ đất vàng của TP.

Giải pháp Cty Quang Trung đưa ra đảm bảo các tiêu chí tối ưu như tận dụng hệ thống cũ của TP, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng với cuộc sống người dân, công trình giao thông, điện nước và tiết kiệm chi phí. Giải pháp được kỳ vọng giải quyết triệt để úng lụt trong thời gian tối thiểu 20 năm, giải quyết 70% tình trạng tắc cống cho thành phố.

Đại Chơn