Doanh nghiệp gỗ đẩy mạnh đầu tư

Theo ghi nhận của Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), hiện các doanh nghiệp ngành gỗ đều đang đầu tư nhiều hơn cho thiết kế cũng như trang bị thêm công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh. Nhờ đó các doanh nghiệp Việt Nam đang dần chiếm được ưu thế so với doanh nghiệp FDI.

Tại hội chợ VIFA-EXPO 2017, các doanh nghiệp đều mang đến những thiết kế mới, theo kịp xu hướng. Ảnh: N.Hiền

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch HAWA cho biết, hiện cả nước có trên 450 doanh nghiệp FDI hoạt động trong ngành chế biến gỗ. Trong nhiều năm liền các doanh nghiệp FDI đều chiếm doanh số xuất khẩu đến 56% nhưng năm 2016 doanh số đã giảm xuống chỉ còn 47%. Điều này chứng tỏ những nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua đã mang lại kết quả.

Ông Hạnh cũng cho hay, chế biến gỗ là ngành xuất siêu cao, tăng trưởng ổn định, ít phụ thuộc và có giá trị gia tăng trên 40%. Về cơ hội thị trường, Việt Nam vừa ký nhiều Hiệp định thương mại với các nước nên ngành càng có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển. Đặc biệt, theo dự báo, trong năm 2017, nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất trên toàn thế giới tiếp tục tăng. Nếu doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc, khả năng bứt phát về mặt doanh số sẽ khá cao. Dự đoán năm nay kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Tổng giám đốc Công ty Scansia Pacific qua làm việc với một doanh nghiệp cung cấp máy (doanh nghiệp này cũng đồng thời là thành viên Ban chấp hành của HAWA), đơn vị này cho biết, rất nhiều doanh nghiệp khi làm việc với nhà cung cấp máy chỉ dự trù sẽ mở rộng quy mô tăng trưởng 25% nhưng thực tế họ đều xây nhà máy rộng hơn 50%. Điều này cho thấy doanh nghiệp đánh giá thị trường có tiềm năng phát triển rất lớn nên đã đầu tư mở rộng. Hiện Scansia Pacific cũng đang đầu tư xây thêm 1 nhà máy để đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay trong ngành chế biến gỗ.

Liên quan đến thị trường nội địa, ông Huỳnh Văn Hạnh cho hay, từ năm 2005 đến nay doanh thu ngành gỗ tại nội địa chỉ khoảng trên dưới 1 tỷ USD (riêng chỉ có năm 2009 là đạt 2,9 tỷ USD) do nhu cầu thị trường đi xuống. Song năm 2017 HAWA dự báo doanh thu tại nội địa sẽ đạt khoảng 1,3 tỷ USD. Lý do, ngành bất động sản (chiếm 40% lượng tiêu thụ sản phẩm gỗ) đang hồi phục trở lại, kéo theo nhu cầu thiết bị nội thất, đồ gỗ cho các công trình cũng tăng theo. Điều đáng mừng là hầu hết các công trình đang xây dựng tại thị trường nội địa đều chọn các doanh nghiệp gỗ Việt Nam là nhà cung cấp.

Từ ngày 8 đến 11/3, Sở Công Thương TP.HCM phối hợp với Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO 2017) tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM.

So với năm trước, VIFA-EXPO 2017 mở rộng về quy mô rất nhiều. Có đến 313 doanh nghiệp tham gia, tăng 23% so với năm 2016. Số gian hàng cũng tăng 24%, từ 1.243 gian hàng năm 2016 lên 1.532 gian hàng trong lần triển lãm năm nay. Con số này cho thấy nhu cầu xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội và gia tăng thị trường xuất khẩu của ngành chế biến gỗ vẫn đang tăng cao. Đáng chú ý, năm nay lượng doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tham gia hội chợ cũng tăng đột biến, với 100 thương hiệu (tăng 72% so với hội chợ năm trước). Các doanh nghiệp này đến từ những quốc gia, vùng lãnh thổ có tiềm lực ngành gỗ và công nghiệp phụ trợ khá lớn như: Singapore, Mỹ, Úc, Canada, Đan Mạch, Ý…

Nguyễn Hiền