Doanh nghiệp du lịch đánh giá cao visa điện tử

Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ, đồng thời cho rằng việc thực hiện visa điện tử là một bước tiến quan trọng trong tiến trình thúc đẩy tăng trưởng lượt khách du lịch đến Việt Nam.

Ngày 9/11, thừa ủy quyền Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đọc tờ trình dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo tờ trình, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện thí điểm việc cấp thị thực cho người nước ngoài đang ở nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam qua hệ thống giao dịch điện tử. Việc cấp thị thực điện tử sẽ được thực hiện trong thời hạn 2 năm và bắt đầu kể từ ngày 01/01/2017. Cụ thể, thị thực điện tử được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử và có giá trị một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Thời gian cấp visa điện tử được tiến hành trong vòng 3 ngày.

Doanh nghiệp du lịch đánh giá cao visa điện tử - Ảnh 1

Việc thực hiện visa điện tử là một bước tiến quan trọng trong tiến trình thúc đẩy tăng trưởng lượt khách du lịch đến Việt Nam (Ảnh: Hoàng Thành)

Theo dự thảo Nghị quyết, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết này sau khi kết thúc thời hạn thí điểm để Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, visa điện tử là bước đi đột phá, là một trong những giải pháp thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để giúp du lịch phát triển.

Bàn về vấn đề này, hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ, đồng thời cho rằng việc thực hiện visa điện tử là một bước tiến quan trọng trong tiến trình thúc đẩy tăng trưởng lượt khách du lịch đến Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Năng - Trưởng phòng Truyền thông Vietrantour: Visa điện tử là một bước tiến quan trọng

Trên thực tế, E-visa đã được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó Vietrantour cho rằng Ấn Độ là nước đã ứng dụng rất tốt thị thực điện tử. Từ khi áp dụng vào tháng 11/2014, Bộ Du lịch nước này đã công bố lượng khách đăng ký E-visa đã tăng gấp 10 lần so với thời kỳ trước khi áp dụng thị thực điện tử. Tính đến nay, nước này đã mở rộng cơ chế thị thực điện tử từ 43 nước lên tới 150 quốc gia trên thế giới. Đây cũng là xu hướng toàn cầu chung nhằm đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh giữa các quốc gia, đảm bảo an ninh, an toàn, minh bạch thông tin và tài chính, dễ dàng quản lý… và tạo điều kiện nhập cảnh thuận lợi cho khách du lịch.

Doanh nghiệp du lịch đánh giá cao visa điện tử - Ảnh 2

Ông Lê Công Năng - Trưởng phòng truyền thông Vietrantour

Theo một báo cáo năm 2014 của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) thì Việt Nam có tiềm năng đẩy mạnh số lượng khách du lịch tăng từ 8 - 18% nếu tạo thêm nhiều thuận lợi cho việc cấp thị thực. Để hiện thực hóa khả năng này, nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch với các quốc gai trong khu vực, bên cạnh nỗ lực nâng cấp năng lực và chất lượng hạ tầng và dịch vụ du lịch thì việc áp dụng thị thực điện tử cũng như cải tiến quy trình cấp thị thực tại cửa khẩu theo hướng dễ dàng, minh bạch, rõ ràng và nhất quán là rất cần thiết.

Vietrantour cho rằng, thị thực điện tử khi được áp dụng thường kéo theo lượng khách đăng ký tăng hơn nhiều lần so với thị thực thông thường, vì vậy, các đơn vị chức năng và các cửa khẩu quốc tế tại Việt Nam cần tăng cường thêm cửa để làm thủ tục nhập cảnh cho đối tượng sở hữu thị thực điện tử, tránh tình trạng tắc nghẽn và để khách du lịch phải chờ đợi quá lâu để thông quan.Đồng thời, Vietrantour cũng đề xuất, các hãng hàng không quốc gia và quốc tế đang khai thác chặng bay đến Việt Nam cần được tuyên truyền thông tin về thủ tục thị thực điện tử để yêu cầu tiếp viên hàng không hướng dẫn trước cho hành khách những thủ tục cần thiết để khách hàng nắm bắt và có tâm lý thoải mái, hoàn thành nhanh chóng thủ tục nhập cảnh.

Ngoài ra, Vietrantour cũng kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch cần tham mưu cho Chính phủ mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho những nước là thị trường trọng điểm có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài, chi tiêu cao hơn; mở rộng danh sách các quốc gia được cấp thị thực tại điểm đến, đồng thời, cải tiến quy trình cấp thị thực tại cửa khẩu theo hướng dễ dàng, minh bạch, rõ ràng và nhất quán; xem xét lại quy định cấm du khách được miễn thị thực quay trở lại trong vòng 30 ngày mà không có một thị thực hợp lệ. Việt Nam cũng cần xây dựng một hệ thống cấp thị thực quá cảnh để thu hút khách du lịch và phát triển như một trung tâm trung chuyển trong khu vực.

Ông Nguyễn Hồng Đài – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch APT Travel: Visa điện tử là quyết định đúng đắn, có ý nghĩa rất lớn

Visa điện tử được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện lần đầu tiên tại Hội nghị Phát triển du lịch toàn quốc tại Hội An, nếu được triển khai áp dụng thì sẽ rất thiết thực và thành công. Thực tế, từ trước đến nay, để làm được một visa, du khách cảm thấy phiền toái không chỉ vì câu chuyện nộp phí vào ngân sách nhà nước mà vì phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ công ty nọ sang cơ quan kia. Trong khi đó, visa điện tử sẽ giúp rút ngắn được nhiều công đoạn, giảm thiểu được nhiều thủ tục cho du khách. Đấy là được coi là yếu tố quyết định, hỗ trợ cho du khách và doanh nghiệp du lịch một cách tốt nhất chứ không chỉ là vấn đề miễn phí hay không.

Doanh nghiệp du lịch đánh giá cao visa điện tử - Ảnh 3

Nguyễn Hồng Đài - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch APT Travel

Theo quan điểm của tôi, doanh nghiệp du lịch cũng như du khách, chưa chắc họ đã cần đến việc miễn phí visa mà quan trọng hơn là là thủ tục được giải quyết nhanh gọn. Tôi thấy visa điện tử là một quyết định rất đúng đắn và có tác dụng rất lớn, thậm chí trong giai đoạn này, nó còn có ý nghĩa lớn hơn cả việc miễn phí visa.

Anh Lưu Đức Kế - Giám đốc Công ty Hanoitourist: Đây là chỉ đạo rất sát sườn

Tôi thấy những vấn đề Thủ tướng chỉ đạo về Du lịch gần đây rất thiết thực và sát sườn, trong đó có vấn đề visa điện tử. Cảm nhận của doanh nghiệp du lịch chúng tôi là rất phấn khởi và kì vọng. Tuy chủ trương này vẫn chưa thực sự được triển khai trong thực tế nhưng chúng tôi chờ đợi và tin tưởng chính sách này sẽ đem lại thành công và giúp cho ngành Du lịch tăng trưởng lượng khách.

Doanh nghiệp du lịch đánh giá cao visa điện tử - Ảnh 4

Ông Lưu Đức Kế - Giám đốc Công ty Du lịch Hanoitourism

Ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam: Chắc chắn sẽ giúp tăng trưởng lượng khách đến Việt Nam

Việc sử dụng phương tiện điện tử thuận lợi để thực hiện cấp thị thực điện tử, theo tôi đấy là một điều rất đáng mừng, bởi vì lúc đó khách du lịch vào Việt Nam sẽ được làm thủ tục nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng hơn. Visa điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho khách đến Việt Nam, chắc chắn nó cũng sẽ góp phần vào việc tăng trưởng lượng khách du lịch tới Việt Nam.

Doanh nghiệp du lịch đánh giá cao visa điện tử - Ảnh 5

Ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam

Song song với việc thực hiện visa điện tử thì theo tôi, chúng ta cũng từng bước dỡ bỏ thêm về rào cản về thủ tục visa để du lịch phát triển, tập trung vào những thị trường du lịch quan trọng của Việt Nam, đồng thời vẫn đảm bảo được an ninh, an toàn cho du khách, đảm bảo quyền lợi của du khách khi đến du lịch Việt Nam, tạo động lực đối với thị trường khách đến Việt Nam trong tương lai mà Việt Nam đang hướng tới.

Có ba vấn đề có thể tác động đến việc phát triển lượng khách du lịch đến Việt Nam. Một là cần tháo gỡ các rào cản khi làm thủ tục đến với Việt Nam, hai là việc vận chuyển, giao thông có dễ dàng hay không và ba là thông tin về các điểm đến có thể được dễ dàng tìm hiểu, liên hệ hay không. Tất cả những điều trên sẽ giúp cho lượng khách đến Việt Nam tăng lên./.

Lâm Minh