Doanh nghiệp đối thoại với cơ quan thuế

Liên tiếp các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế được tổ chức, thế nhưng, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến chính sách thuế vẫn chưa thể giải quyết hết.

Tại cuộc gặp đối thoại với 300 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hà Nội diễn ra trong hôm 11/9, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, những thắc mắc của giới DN tập trung nhiều vào các nhóm thuế thu nhập cá nhân (TNCN), các định các khoản thu nhập chịu thuế, giảm trừ gia cảnh, thuế TNCN với lao động nước ngoài, cá nhân có nhiều nguồn thu nhập tại Việt Nam, thuế thu nhập DN, hoàn thuế…

Trong một câu hỏi đáng chú ý, đại diện Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đặt câu hỏi, những người thử việc dưới 3 tháng, thu nhập từ 2 triệu/tháng trở lên có phải đóng thuế TNCN không?

Cục Thuế Hà Nội cho biết, với các quy định hiện hành, đối với lao động thử việc dưới 3 tháng, Công ty phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% khi chi trả đối với khoản thu nhập của người lao động trong thời gian thử việc từ 2 triệu đồng/lần trở lên. Trường hợp trong năm quyết toán thuế người lao động chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10%, nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của người lao động sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì người lao động làm cam kết theo mẫu. Hãng phim cũng kiến nghị cơ quan thuế cập nhật kịp thời danh sách các DN bỏ trốn, rủi ro về thuế để tránh tình trạng DN mua phải hàng hóa, dịch vụ của các DN bỏ trốn, gây nhiều khó khăn cho DN trong thực hiện các thủ tục thuế.

Cũng tại cuộc đối thoại, một nội dung đáng chú ý khác được gửi đến cơ quan quản lý là khi công nghệ phát triển các loại hình quảng cáo qua Facebook, Google trở nên phổ biến. Đây cũng là hình thức quảng cáo được DN ưa chuộng. Vậy thì cách tính thuế sẽ như thế nào?

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho hay, công ty mua dịch vụ quảng cáo của nhà mạng nước ngoài thì phát sinh các nghĩa vụ thuế nhà thầu. Theo đó, công ty có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay thuế nhà thầu trước khi thanh toán cho Facebook, Google theo quy định. Với việc nộp thuế nhà thầu này, khoản chi phí quảng cáo trên Internet mà công ty trả cho phía nước ngoài sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn trường hợp khoản tiền công ty đã thanh toán cho nhà thầu chưa bao gồm các khoản thuế phải nộp và theo điều khoản hợp đồng công ty phải có trách nhiệm nộp thuế cho nhà thầu nước ngoài, thì công ty phải quy đổi sang doanh thu đã bao gồm thuế để kê khai và nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Dù nhiều chính sách và pháp luật về thuế đã thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho DN, nhưng một số quy định trong chính sách thuế thay đổi nhanh chóng khiến nhiều DN gặp khó. Thậm chí, nhiều DN cho biết có nhiều nghị định, thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung, văn bản ra lúc nào DN cũng không biết. Trước tình hình đó, phía cơ quan quản lý đã cam kết tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ, đồng hành để DN phát triển, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách.

H.Hương