Doanh nghiệp điêu đứng vì thủ tục hành chính

Khu đất mà Cty CPTM Thăng Bình được ưu tiên thuê vẫn “bỏ hoang” hơn 2 năm qua.

(Cadn.com.vn) - Đã hơn 2 năm qua, do vướng những thủ tục từ phía chính quyền và ngành chức năng H. Thăng Bình (Quảng Nam) mà Công ty CP Thương mại Thăng Bình (Cty CPTM Thăng Bình) lâm vào hoàn cảnh đình trệ. Hàng chục cán bộ công nhân viên của Cty không có công ăn việc làm, mọi chế độ như BHXH và các quyền lợi khác của người lao động không thể thực hiện được...

Cty CPTM Thăng Bình là doanh nghiệp (DN) được chuyển đổi từ DN Nhà nước, đi vào hoạt động theo Luật DN từ năm 2004 và được cấp có thẩm quyền cấp quyền sử dụng đất (2.337m2) tại khu vực ngã tư thị trấn Hà Lam (H. Thăng Bình), kinh doanh xăng dầu, ăn uống dịch vụ... Đầu năm 2011, do nhận thấy hoạt động kinh doanh xăng dầu tại vị trí gần ngã tư Hà Lam không đảm bảo về an toàn cháy nổ, ATGT, không phù hợp với quy hoạch nên chính quyền địa phương có chủ trương di dời. Đồng thời, UBND H. Thăng Bình thống nhất chủ trương đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam gia hạn thuê đất của Cty đến hết tháng 12-2012. Sau khi hết thời hạn trên, nếu Cty CPTM Thăng Bình có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch của huyện (không có kinh doanh xăng dầu) thì UBND huyện sẽ xem xét đề nghị UBND tỉnh giải quyết cho công ty tiếp tục gia hạn thời gian thuê đất lâu dài hơn. Đến cuối tháng 10-2011, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản nêu rõ: “Hết thời hạn thuê đất kinh doanh cửa hàng xăng dầu, nếu Cty chấp hành tốt mọi quy định của pháp luật và có nhu cầu tiếp tục thuê đất, sử dụng đất đúng quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương thì ưu tiên cho Cty tiếp tục thuê đất theo quy định pháp luật đất đai hiện hành...”.

Doanh nghiệp điêu đứng vì thủ tục hành chính - Ảnh 1

Ông Lê Như Hòa, Giám đốc Cty CPTM Thăng Bình, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam và UBND H. Thăng Bình, Cty đã cùng Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng TN&MT huyện khảo sát, thỏa thuận địa điểm để di dời, xây dựng cây xăng dầu mới tại vị trí khác. Đối với khu đất cửa hàng xăng dầu cũ tại ngã tư thị trấn Hà Lam, Cty đã có tờ trình xin phê duyệt và phương án sử dụng đất nhưng sau 2 lần được yêu cầu điều chỉnh thiết kế vẫn không được UBND huyện phê duyệt.

Qua nhiều cuộc họp, với sự tham gia và hỗ trợ của ngành chức năng huyện, Cty CPTM Thăng Bình đã hoàn thiện dự án xây dựng một Trung tâm thương mại với giá trị đầu tư ban đầu gần 6 tỷ đồng tại khu đất trước đây là cửa hàng xăng dầu. Về dự án này, UBND H. Thăng Bình đánh giá là phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH H. Thăng Bình đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Và để có cơ sở trình UBND tỉnh xem xét giải quyết, UBND H. Thăng Bình đề nghị Cty CPTM Thăng Bình có trách nhiệm nộp đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến doanh nghiệp nợ nhà nước (theo thông báo của Chi cục thuế Thăng Bình), trước khi trình hồ sơ đề nghị đầu tư dự án. Hoàn thành hồ sơ đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu thương mại Hà Lam theo quy định của Luật Đầu tư. Cty CPTM Thăng Bình phải thực hiện hoàn thành đầy đủ các yêu cầu trên trước ngày 15-6-2016”.

Cũng theo ông Lê Như Hòa, Cty đã hoàn chỉnh các hồ sơ đề nghị được các cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do nào, đề nghị của Cty vẫn không được xem xét giải quyết. Ông Hòa cũng cho biết, khó hiểu nhất là tại cuộc họp do Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Quảng Nam tổ chức vào ngày 3-11-2016, khi Chi cục Thuế Thăng Bình xác nhận Cty CPTM Thăng Bình đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, thì đại diện UBND H. Thăng Bình là ông Trần Văn Vinh (Phó Chánh văn phòng) lại đưa ra ý kiến: “Theo chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy, nếu Cty triển khai dự án, thì phải xây dựng 4 tầng, nếu chỉ có 2 tầng như dự án đã được phê duyệt thì không được thuê đất...!?”. Theo ông Hòa, với nhiều lý do và điều kiện luôn thay đổi từ chính quyền địa phương, Cty CPTM Thăng Bình rất lúng túng và bị động.

Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, UBND H. Thăng Bình và các ngành chức năng nên khẩn trương xem xét, nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Hồng Thanh