“Doanh nghiệp đầu đàn cần tạo liên kết cho doanh nghiệp đàn em”

Đó là ý kiến đóng góp của ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM liên quan đến vấn đề liên kết sức mạnh doanh nghiệp Việt hiện nay.

Trong tuần qua, tại TP.HCM diễn ra sự kiện Vietnam CEO Forum 2016 với chủ đề “Liên kết sức mạnh Việt, nói mãi làm được không”.

Theo đó, những nhà kinh doanh, lãnh đạo trẻ doanh nghiệp đã cùng nhau thẳng thắn trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, được truyền lửa và nạp thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm quý báu từ những doanh nhân thành đạt.

“Doanh nghiệp đầu đàn cần tạo liên kết cho doanh nghiệp đàn em” - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ suy nghĩ, chính quyền “hòn ngọc viễn đông” luôn mong muốn các doanh nghiệp trong nước phải có sự liên kết chặt chẽ. Sự liên kết đó như đàn sếu bay “doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo xung lực cho doanh nghiệp đầu đàn nhưng doanh nghiệp đầu đàn cũng cần tạo liên kết mạnh mẽ để làm động lực cho các doanh nghiệp đàn em”.

Với chủ đề diễn đàn “Liên kết sức mạnh Việt, nói mãi, làm được không?”, một doanh nhân ở dưới khán phòng đề nghị các diễn giả làm rõ “sức mạnh Việt có những yếu tố nào?”.

Doanh nhân Mai Hữu Tín cho rằng, chính sự phấn đấu không giới hạn của người Việt đã là sức mạnh to lớn. Nhờ thừa hưởng truyền thống, văn hóa dân tộc, nuôi dưỡng niềm tin, ý chí mà nhiều doanh nhân thành công dù bắt đầu từ con số không. Câu trả lời của ông Mai Hữu Tín dường như chưa thỏa mãn yêu cầu đặt ra của các doanh nhân dưới khán phòng.

“Doanh nghiệp đầu đàn cần tạo liên kết cho doanh nghiệp đàn em” - Ảnh 2

Tại sự kiện còn có sự xuất hiện của bí thư thành ủy Đinh La Thăng. Ông Thăng mong muốn các CEO cùng suy nghĩ và cùng tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi truyền thống yêu nước, truyền thống của Đảng có kết nối và tạo đòn bẩy cho những mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp không? Đồng nghĩa các CEO có thể kết nối với hạ tầng chính sách hiện hành một cách minh bạch được hay không và nếu không được thì lý do là gì?...

Ông Đinh La Thăng cũng thừa nhận những vấn đề trên là những vấn đề khó không dễ đưa ra được câu trả lời trong một diễn đàn như ngày hôm nay. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy hy vọng đó là những vấn đề mà những doanh nhân trẻ, những CEO có mặt ngày hôm nay cùng bắt tay để tìm ra câu trả lời xác đáng nhất.

Thu Thủy