Doanh nghiệp cùng Thanh Niên hướng về vùng lũ

Khi chương trình 100 mái lợp cho đồng bào nghèo vùng lũ của Báo Thanh Niên và Tôn Đông Á, đưa tôn lợp nhà về trao tận tay các bản làng Vân Kiều, người dân mừng không kể hết...

Doanh nghiệp cùng Thanh Niên hướng về vùng lũ - Ảnh 1

Đồng bào Vân Kiều nhận tấm lợp từ nhà tài trợ Tôn Đông Á

Chiều 24.10, dù đường sá còn trắc trở nhưng toàn bộ tôn lợp tặng 50 hộ dân bị lũ quét đưa từ TP.HCM ra đã được anh em chi nhánh Tôn Đông Á tại Đà Nẵng tập kết về tận xã miền núi Trường Xuân (H.Quảng Ninh, Quảng Bình). Mọi người rất vui vì có lẽ đây là đoàn duy nhất về tặng tôn lợp nhà cho người dân ngay sau khi lũ rút.

Gia đình anh Hồ Xay (29 tuổi, ở bản Lâm Ninh) nghe tin có tên trong danh sách cấp tôn phấn khởi lắm. Anh Xay nói: “Tôi mơ một mái nhà lành lặn, tươm tất từ lâu rồi mà vẫn chưa có. Cuộc sống ở vùng quê này nghèo quá khó khăn, nhà cửa vách dột cột xiêu hết. Mưa lũ trên núi đổ về, tan hoang hết nên được tặng tôn là mừng lắm”.

Theo chân ông Nguyễn Trường Khương, cán bộ nông nghiệp của xã Trường Xuân, đoàn tới thăm một số hộ đồng bào Vân Kiều ở bản Khe Ngang, vùng trũng bị lũ tàn phá nặng nề nhất. Đến nhà anh Hồ Họa Mi, anh đang đi làm ăn xa, chỉ có vợ và mẹ anh ở nhà. Căn nhà trống hoác chẳng có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường gỗ cũ nát và chiếc xe đạp gỉ sét.

Cách đó 400 m, các hộ dân cũng đang khẩn trương đưa tôn về lợp nhà. Nhìn cảnh ấy, mẹ anh Hồ Họa Mi rưng rưng nói: “Vậy là chúng tôi sắp có nhà mới rồi. Hết phải chịu cảnh màn trời chiếu đất”.

Chứng kiến niềm vui của người dân Vân Kiều, anh Nguyễn Phước Hoài Chương, Giám đốc Phòng Truyền thông và Phát triển thị trường (Công ty CP Tôn Đông Á), tâm sự: “Từ những thông tin cập nhật thiệt hại liên tục trên Báo Thanh Niên, anh Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT Tôn Đông Á, rất xúc động trước cảnh màn trời chiếu đất của người dân vùng lũ đang phải gánh chịu nên đã chỉ đạo chúng tôi nhanh chóng phối hợp với Báo Thanh Niên và Công ty TNHH Vân Cộn (đại lý Tôn Đông Á tại H.Quảng Ninh, Quảng Bình) để đưa quà đến cho đồng bào...”.

Ngày 23.10, Báo Thanh Niên và Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) đã tới thăm, trao tặng 135 suất quà (mỗi suất quà gồm 500.000 đồng và 1 chăn ấm) cho 135 hộ dân 3 xã Phương Mỹ, Phương Điền và Hòa Hải (H.Hương Khê, Hà Tĩnh).

Hôm qua, đoàn tiếp tục trao 100 suất quà cho người dân các xã Châu Nga, Châu Phong, Châu Hội, Châu Thuận, Diên Lãm, Châu Bình (H.Quỳ Châu, Nghệ An). Tổng số quà trao tặng đợt này trị giá 241 triệu đồng, do SeABank ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung thông qua Báo Thanh Niên.

Phạm Đức

Tập đoàn Novaland trao 316 triệu đồng mua áo ấm cho trẻ em vùng lũ

Doanh nghiệp cùng Thanh Niên hướng về vùng lũ - Ảnh 2

Ảnh: Ngọc Hải

Chiều 24.10, đại diện Tập đoàn Novaland đã đến tòa soạn Báo Thanh Niên trao hơn 316 triệu đồng cho người dân miền Trung bị lũ lụt (ảnh). Đây là số tiền do cán bộ, nhân viên Tập đoàn Novaland đóng góp trong 2 ngày cuối tuần vừa qua.

Đại diện Báo Thanh Niên và đại diện Tập đoàn Novaland đã thống nhất sử dụng số tiền trên vào việc mua áo ấm tặng các học sinh vùng lũ. Việc trao tặng sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất, để các em học sinh có áo ấm mặc trong mùa đông này.

Bùi Chiến

Hoàng Sơn - Công Sơn