Doanh nghiệp cam kết phân phối nông sản, thực phẩm sạch

Ngày 8.10, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp Báo Nông thôn ngày nay tổ chức lễ ký kết phân phối nông sản thực phẩm an toàn với các doanh nghiệp (DN).

Trong 15 DN đầu tiên đã ký cam kết có Vingroup, TH True milk, Tập đoàn Minh Phú, Công ty Dabaco… Các DN khẳng định đầu tư công nghệ, phối hợp với nông dân và giữ vai trò giám sát, kiểm định các nông sản , thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết tính đến tháng 9 năm nay đã có 45 địa phương có mô hình liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, với tổng số 382 chuỗi, trong đó đã có 92 chuỗi được cấp giấy xác nhận. Các nông sản, thực phẩm an toàn chủ yếu là rau, quả, chè, thịt, trứng, gạo và các loại thủy sản. Trong các chuỗi cung ứng, DN có vai trò quyết định từ tổ chức liên kết sản xuất gắn với sơ chế, chế biến đến tiêu thụ, phân phối đến người tiêu dùng.

Bộ NN-PTNT mong muốn lắng nghe những ý kiến chia sẻ từ DN, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách để thúc đẩy việc hình thành các chuỗi liên kết nông sản, thực phẩm an toàn, cung cấp cho người tiêu dùng.

Chiều cùng ngày, tại UBND TP.Hà Nội đã diễn ra lễ bàn giao xe kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) do Tập đoàn Vingroup tài trợ, với sự tham dự của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung. Đây là 3 trong số 5 xe do Vingroup tài trợ, được nhập khẩu từ Mỹ, nhằm hỗ trợ nhanh cho công tác kiểm tra, thanh tra ATTP; thử nghiệm phục vụ kiểm soát an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (2 xe còn lại tiếp tục về VN trong năm 2017).

Mỗi xe có 2 cán bộ làm kỹ thuật xét nghiệm, sẽ đến những nơi tập trung, cung cấp thực phẩm tươi sống để lấy mẫu xét nghiệm định tính hóa chất trong sản phẩm, giúp phát hiện các lô sản phẩm không đảm bảo ATTP và sẽ tạm thời không được lưu hành để chờ xét nghiệm sâu hơn tại các phòng thí nghiệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết các xe này sẽ được giao cho Sở Y tế, phối hợp với Sở NN-PTNT và Sở Công thương thành lập quy trình vận hành, quản lý, tổ chức kiểm tra liên ngành tại địa bàn 425 chợ, các siêu thị, kể cả các điểm chợ cóc, chợ tạm.

Phan Hậu - Thúy Anh