Doanh nghiệp buồn lòng vì gửi tin nhắn cho Bí thư Hải Phòng

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp ngày 17/5/2017,ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã nêu đích danh việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng không nghe, nhận điện thoại, tin nhắn và đề nghị làm việc của ông.

Ba ngày chầu trực xin gặp Bí thư đành về không

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đệ, trên cương vị là Ủy viên ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã lấy dẫn chứng trường hợp vừa qua ở Hải Phòng, chính quyền động viên Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng đầu tư 50 tỷ vào dự án bến xe Thượng Lý, nhưng sau khi đầu tư xong thì thành phố lại “bẻ kèo”, không cho điều xe về bến như cam kết lúc triển khai dự án, khiến doanh nghiệp rơi vào cảnh đứng bên bờ vực phá sản.

Ông Lê Văn Thành (trái) và ông Nguyễn Văn Đệ

"Tôi là Tổ trưởng tổ công tác của Phòng thương mại được cử đến, gửi văn bản, điện thoại và tin nhắn cho Bí thư và Chủ tịch Hải Phòng nhưng không nhận được trả lời, 3 ngày sau cuối cùng về người không. Vậy thì kiến tạo và phục vụ ở chỗ nào?”, ông Đệ dẫn chứng và đề nghị Chính phủ xem xét.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng phản bác thông tin chưa đúng

Phản hồi lại ý kiến của ông Nguyễn Văn Đệ sau đó, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho hay: “Cá nhân tôi chưa bao giờ nhận được lời đăng ký làm việc của anh Đệ”.

Nói về dự án bến xe mà ông Đệ đề cập, ông Thành cho biết trước đó có đề nghị UBND TP Hải Phòng chuyển 100% các doanh nghiệp vận tải từ bến xe Tam Bạc về bến xe Thượng Lý. Thành phố đã nhiều lần họp và trả lời với doanh nghiệp về việc này. “Các doanh nghiệp vận tải có quyền lựa chọn bến bãi, Thành phố không thể can thiệp để họ từ bến xe Tam Bạc về bến xe Thượng Lý được”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, vấn đề này, TP Hải Phòng đã họp nhiều, trên cơ sở các quy định hiện hành, Thành phố đang dần dần từng bước đưa bến xe Thượng Lý vào hoạt động. Hiện bến xe này đã có 90 chuyến hoạt động.

“Anh Đệ nói thế chứ tôi chưa bao giờ nhận tin nhắn hay cuộc điện thoại nào của anh Đệ. Chúng ta không thể can thiệp thô bạo vào hoạt động của doanh nghiệp như vậy được. Chúng tôi luôn luôn mở cửa tiếp đón các đồng chí rất chu đáo nhưng từ trước đến nay chưa nhận được lời đề nghị nào", ông Thành nói thêm.

Liệu đã trung thực trước hội nghị?

Mặc dù ông Lê Văn Thành khẳng định như vậy nhưng sau đó, cả ông Nguyễn Văn Đệ và ông Lưu Thành Đông, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng đều bức xúc khẳng định: “Bí thư Hải Phòng nói như vậy là không trung thực trước Thủ tướng”. Ông Đệ cho biết, rất may ông còn lưu được nguyên văn toàn bộ tin nhắn gửi ông Lê Văn Thành trong ba ngày “chầu chực” cửa quan”. Thậm chí, ông Đệ còn lưu giữ thêm một chứng cứ là tin nhắn của chính ông gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để báo cáo, trình bày về việc ra Hải Phòng xin làm việc tháo gỡ cho doanh nghiệp mà không được Bí thư Hải Phòng tiếp. Những tin nhắn ông gửi trong ngày nhiều người đều nhận được, hơn nữa ông đã đăng ký làm việc trực tiếp mà Bí thư Hải Phòng không nắm được thì quả là vô lý.

Ông Lưu Thành Đông, người suốt 3 năm qua liên tục có đơn kêu cứu cho biết: Số lượng đơn thư ông gửi đã lên tới hàng nghìn nhưng gần như rất ít nhận được hồi âm và giải quyết hiệu quả. Nhiều đơn thư được cơ quan chức năng có thẩm quyền nhận, lẽ ra phải giải quyết nhưng lại chuyển đơn lòng vòng hoặc... im lặng. “Buồn nhất là tôi đã rất nhiều lần có đơn gửi đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng kêu cứu, vì vấn đề liên quan đến chủ trương lãnh đạo quy hoạch giao thông vận tải thành phố nhưng suốt 2 năm qua, tôi chưa hề nhận được một hồi âm nào của Bí thư Thành ủy, dù chỉ là thông báo nhận đơn, chuyển đơn” - ông Lưu Thành Đông buồn bã nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Nguyễn Văn Đệ cho biết thêm, ông rất buồn trước thực trạng hiện nay, không ít cán bộ khi được hỏi, thản nhiên trả lời: "Số máy lạ tôi không bao giờ nghe". Không lạ khi nhiều người dân phản ánh, khi có việc phải gọi cho lãnh đạo rất khó khăn, phần lớn không nghe máy. Nói như một vị đại biểu Quốc hội, ngày trước cán bộ phải vào nhà dân để lấy tiếp tế, lấy thông tin đánh địch, bây giờ nhân dân đóng thuế nuôi cán bộ, mua điện thoại cho cán bộ, trả tiền điện thoại cho cán bộ nhưng khi dân gọi lại không nghe. Thực ra, dân rất muốn tiếp cận lãnh đạo để phản ánh tâm tư, nguyện vọng nhưng gửi đơn lên chưa chắc đến được với lãnh đạo. Đến tiếp dân cũng có thể không gặp đồng chí cao cấp, qua điện thoại trực tiếp cán bộ không nghe. Chính vì vậy, nhân dân rất băn khoăn, nhiều việc "kêu" hàng chục năm không ai đứng ra giải quyết

Trong một lần trò chuyện với phóng viên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, không nghe điện thoại cũng là một biểu hiện xa dân, một biểu hiện của “tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái” về đạo đức cách mạng, rất cần được chấn chỉnh, đẩy lùi.

Quang Minh