Doanh nghiệp Bungary tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Ngày 19-10), tại TP.HCM, đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bungary với sự tham dự đại diện Bộ kinh tế Bungary và Bô Công Thương Việt Nam cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Doanh nghiệp Bungary tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam - Ảnh 1

Giày dép là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường Bungary. Ảnh: Nguyễn Huế

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kinh tế nước Cộng hòa Bungary Bojidar Loukarsky đánh giá cao tiềm năng, cơ hội đầu tư giữa hai nước. Ông, Bojidar Loukarsky cho rằng, Việt Nam là đối tác truyền thống và là một trong những đối tác kinh tế thương mại quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Mối quan hệ đối tác giữa hai nước được xây dựng trên những nền tảng bền vững đó là tiềm năng về nhân lực về kinh tế kỹ thuật...

Tuy nhiên, trong những thương mại song phương giữa Việt Nam và Bungary chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Theo Thống kê của Bộ Kinh tế Bungary trong năm 2015, thương mại giữa hai nước đạt khoảng 93 triệu USD, trong đó XK từ Bungary chiếm 43 triệu USD, nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 50 triệu USD. Trong 7 tháng đầu năm 2016, thương mại song phương giữa hai nước đạt 61 triệu USD, trong đó xuất khẩu từ Bungary là 35 triệu, nhập khầu từ Việt Nam là 26 triệu USD

“Không chỉ được đánh giá cao về trình độ sản xuất các thiết bi công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thong tin và chế tạo máy, Bungary có nhiều chính sách ưu đãi về thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt, Bungary là trung tâm trung chuyển hàng hóa vào EU và cũng là quốc gia có các loại thuế thấp nhất trong EU, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi xúc tiến các hoạt động đầu tư, thương mại và thị trường này”, ông Bojidar Loukarsky nhấn mạnh.

Cùng quan điếm như trên, Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nhấn mạnh, trong quá trình đổi mới và phát triển đất nước, Việt Nam luôn coi Liên minh châu Âu nói chung và Cộng hòa Bungary nói riêng là đối tác có tầm quan trọng.

Theo bà An, tính hết 8 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa hai nước đạt 96,7 triệu USD tăng trên 88% so với năm 2015. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Bungary đạt 31 triệu USD tăng 19% và nhập từ Bungary đạt 65,6 triệu USD tăng 157%.

Về đầu tư, hiện có 11 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Bungary tại Việt Nam với tổng giá trị 58 triệu USD. Trong đó phải kể đến các dự án được hợp tác giữa Tập đoàn Bulgatabak với Vinataba (trên 10 triệu USD); Prista Oil và PVOil dự kiến xây dựng hai nhà máy xử lý dầu thải thành dầu công nghiệp, dân dụng giai đoạn 1 là 15 triệu USD; Dự án sản xuất thức ăn tiệt trùng trẻ em của BPC-NIKSI J.S.C và khu công nghiệp Bắc Ninh với giá trị 4,8 triệu Eur (5,9 triệu USD)…

Trong thời gian tới các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác bởi Việt Nam và EU đang thúc đẩy quá trình chờ phê chuẩn các Hiệp định FTA song phương, dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2018.

Theo bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó vụ trưởng, Vụ thị trường châu Âu, Bộ Công Thương, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục cải cách chính sách đối với đầu tư nước ngoài, trong đó sẽ tập trung hơn vào hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách liên quan đến đầu tư theo hướng nhất quán, công khai, minh bạch, có tính dự báo, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư và có tính cạnh tranh so với các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam cũng sẽ tiếp tục triển khai đối thoại chính sách với các nhà đầu tư,doanh nghiệp thông qua các Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác, đồng thời tăng cường năng lực bộ máy thực thi của các địa phương, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan với việc thực thi không đúng quy định của pháp luật... Đây là sẽ điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Bungary đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại vào Việt Nam…

Nguyễn Huế