Doanh nghiệp bỏ trốn: Lỏng chế tài xử lý

(baodautu.vn) Tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn đang diễn ra khá phổ biến, chủ yếu do thiếu chế tài xử lý đối với hành vi này.

Theo Cục Thuế TP.HCM, từ đầu năm đến nay, địa phương này có gần 2.500 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, không thể liên lạc. Những trường hợp này được xem như là bỏ trốn hoặc mất tích.

Vừa qua, hàng loạt trung tâm ngoại ngữ Alpha đột ngột ngưng hoạt động. Doanh nghiệp biến mất, người lao động bán tài sản để trừ nợ lương, học viên bơ vơ, cơ quan chủ quản thì không biết đâu mà tìm. Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp doanh nghiệp đã bỏ trốn tại TP.HCM. Chỉ tính riêng Chi cục Thuế quận 3, mỗi tháng có khoảng 50 doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh mà không tiến hành thủ tục giải thể, như ý thức chấp hành pháp luật của chủ doanh nghiệp, trốn tránh nghĩa vụ tài chính…, nhưng nguyên nhân chính là việc thiếu chế tài xử lý đối với hành vi này.

“Hiện giờ, khi phát hiện doanh nghiệp bỏ trốn, cơ quan thuế thông báo cho chính quyền địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động, cơ quan công an, đơn vị cấp giấy đăng ký kinh doanh… Còn việc giải quyết doanh nghiệp bỏ trốn như thế nào thì chưa được quy định”, ông Tâm chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Trọng Hạnh, một chuyên gia trong vấn đề thuế cho rằng, công tác quản lý nhà nước về doanh nghiệp bao gồm các hoạt động thành lập, kiểm tra hoạt động, tạm ngưng, giải thể, phá sản. Khâu thành lập doanh nghiệp kiểm soát khá tốt, nhưng một số khâu còn nhiều điểm bất cập. Cụ thể, việc quản lý doanh nghiệp trong quá trình hoạt động gần như chỉ có cơ quan thuế kiểm tra. Hệ quả là, ý thức tôn trọng pháp luật của chủ doanh nghiệp không cao, thậm chí thiếu tôn trọng pháp luật.

Luật sư Đặng Thành Trí, Trưởng Văn phòng Luật sư Đặng Thành Trí cho biết, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, thì việc doanh nghiệp biến mất khỏi địa chỉ kinh doanh còn có một phần lỗi từ thủ tục và thái độ của cán bộ ngành thuế khi các doanh nghiệp đến xin làm thủ tục giải thể. Trên thực tế, có doanh nghiệp chủ tâm bỏ trốn, song cũng có không ít doanh nghiệp trốn do thủ tục quá rườm rà…

“Thời gian hoàn tất thủ tục xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế để giải thể doanh nghiệp thường kéo dài từ vài tháng cho đến 1 năm, tùy vào từng chi cục thuế. Do vậy, nhiều chủ doanh nghiệp chọn giải pháp bỏ trốn, vì không muốn mất nhiều thời gian cho việc chấm dứt hoạt động kinh doanh. Mặt khác, nếu bị truy thu và xử phạt trong quá trình làm thủ tục giải thể, chủ doanh nghiệp thường sẽ không tiến hành thủ tục giải thể”, luật sư Trí cho biết.

Theo luật sư Hoàng Văn Thất Sơn, Công ty Luật Việt Hoàng, hậu quả pháp lý cao nhất gây bất lợi cho chủ nghiệp không thực hiện thủ tục giải thể là mất cơ hội tiếp tục đăng ký kinh doanh làm đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chế tài này khá mờ nhạt so với những khó khăn trong việc thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Cục Thuế TP.HCM đã đề xuất thuê kiểm toán để kiểm tra hồ sơ, giải quyết sớm giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Tuy nhiên, đây chỉ giải pháp nhất thời, còn về lâu dài, cần có một quy trình một cửa, gọn nhẹ về thủ tục giải thể. Quan trọng hơn, cần thường xuyên kiểm tra, giám sát để không xảy ra tình trạng đơn vị quản lý “ngâm hồ sơ”, gây khó cho doanh nghiệp.