Doanh nghiệp 24h: Xin hoãn thanh tra nhà máy vì…sếp ốm!

Kế hoạch ban đầu, Thanh tra Bộ Công Thương sẽ làm việc với đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình vào ngày 18 và 21/10.

Xin hoãn thanh tra nhà máy đạm 12.000 tỷ “sống dở chết dở” vì sếp ốm

Theo kế hoạch thanh tra của Bộ Công Thương, Thanh tra Bộ Công Thương sẽ tổ chức 2 buổi làm việc bao gồm làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Ban quản lý dự ánnhà máy Đạm Ninh Bình vào ngày 18/10.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Công Thương cũng làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình vào ngày 21/10.

Được biết, ngày 14/10 Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cũng nhận được công văn số 413/TTB-P3 của Thanh tra Bộ Công Thương về việc thông báo kế hoạch làm việc liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. (Xem tiếp)

Hoa hậu Ngọc Hân: “Kinh doanh chỉ dựa vào sắc đẹp sẽ không lâu bền”

Nhiều người nói với tôi rằng, tại sao làm hoa hậu nổi tiếng vậy mà không tạo lập một hãng riêng mà cứ làm đại lý hết cho hãng nãy rồi hãng kia.

Tôi quan sát nhiều rồi, không ít những người nổi tiếng họ cũng bước chân vào kinh doanh, mở một cửa hàng thời trang hoặc những showroom to oành. Nhưng sau đó, không mấy thành công thậm chí thất bại.

Nghệ sỹ, họ có thể giỏi trong giới showbiz, nhưng không phải ai cũng ngay lập tức giỏi kinh doanh. Mọi thứ phải đi lên từ con số 0, phải học đã trước khi trở thành những ông chủ, bà chủ.

Tại sao tôi chọn làm thuê trước. Vì khi mình làm đại lý cho các hệ thống đã có danh tiếng, mình học được ở họ sự chuyên nghiệp trong điều hành, quản lý… Tự dưng họ không bao giờ chia sẻ cả. (Xem tiếp)

Những mỹ nữ triệu “đô” trẻ nhất sàn chứng khoán Việt

Sinh năm 1992, ở tuổi 24, Nguyễn Trần Thảo Nguyên, con gái ông Nguyễn Quang Hòa, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam (TNA) đã có trong tay số tài sản lên tới gần 137 tỷ đồng. Với việc sở hữu hơn 2 triệu cổ phiếu TNA, tương đương 25,49% vốn điều lệ, Thảo Nguyên đang là cổ đông lớn nhất của TNA.

Trong khi đó, bố mẹ cô là ông Nguyễn Quang Hòa và bà Trần Thị Đan Thanh đang nắm tổng cộng hơn 1,9 triệu đơn vị, tương đương với 23,91% vốn điều lệ công ty.

Thảo Nguyên hiện cũng là mỹ nữ trẻ tuổi nhất trong top người giàu trên sàn chứng khoán Việt.

Trong khi đó, sinh năm 1991, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh, con gái ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) bắt đầu được chú ý trên sàn chứng khoán vào tháng 3/2015 khi công khai gom tới 10 triệu cổ phiếu KBC. (Xem tiếp)

Coteccons báo lãi 9 tháng tăng vọt, EPS đạt gần 20.000 đồng

CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2016 với doanh thu thuần đạt 5.317 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 39,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá vốn chỉ tăng 38% giúp CTD đạt 459 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận vì vậy cũng được cải thiện từ mức 7,59% lên mức 8,64%.

Doanh thu tài chính trong kỳ đạt gần 40 tỷ đồng, tăng tới 58,4% so với cùng kỳ năm trước trong khi chi phí tài chính trong kỳ lại giảm mạnh xuống còn hơn 39 triệu đồng.

Công ty liên kết cũng mang về cho CTD gần 14 tỷ đồng, tăng so với mức 3,4 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Theo đó, dù chi phí quản lý doanh nghiệp tăng tới 55%, lên hơn 72 tỷ đồng nhưng nhờ doanh thu tăng mạnh đã giúp CTD ghi nhận lợi nhuận 366 tỷ đồng, tăng tới 83,9% so với cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)

9 tháng, Dầu Thực vật Tường An báo lãi 58 tỷ đồng

CTCP Dầu Thực vật Tường An (mã TAC) vừa công bố BCTC quý III/2016 với doanh thu gần 1.016 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, do giá vốn bán hàng tăng tới 13,6% khiến lợi nhuận gộp tăng không đáng kể, đạt gần 104 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính trong kỳ tăng gấp 3 lần cùng kỳ, đạt hơn 3 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính cũng tăng nhẹ lên 4,2 tỷ đồng.

Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lần lượt ở mức 7,4% và 17,8%.

Sau khi trừ đi các chi phí khác, TAC ghi nhận mức lợi nhuận ròng 20 tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ. EPS đạt 1.055 đồng. (Xem tiếp)

KDC: Mảng kem lãi đậm, quý III/2016 đạt lợi nhuận hơn 868 tỷ

KDC cho biết trong quý vừa qua đã hoàn tất chuyển nhượng mảng bánh kẹo và dòng sản phẩm kem tiếp tục dẫn dắt đà tăng trưởng của KIDO.

Cụ thể, doanh thu từ các ngành hàng sản xuất kinh doanh chính tăng hơn 30% so với cùng kỳ lên mức 1.445 tỷ đồng, trong đó ngành hàng đông lạnh đóng góp không nhỏ vào mức tăng trưởng doanh thu Tập đoàn.

Riêng mảng kem đóng góp hơn 1.100 tỷ đồng doanh thu chỉ trong 9 tháng đầu năm 2016. Biên lợi nhuận gộp của ngành kem đạt gần 60%. (Xem tiếp)

Kiến nghị Bộ Công an vào cuộc sau hàng loạt sai phạm tại nhà máy xơ sợi 7.000 tỷ

Tại kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN và Bộ Công Thương giai đoạn 2007 đến nay.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành hữu quan xử lý về kinh tế 54 tỷ đồng và hơn 23.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp, đồng thời yêu cầu PVTex xử lý dứt điểm các tranh chấp do thay đổi nguồn gốc xuất xứ thiết bị, vật tư.

Bên cạnh đó, xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tại Bộ Công Thương, PVN và Vinatex vì đã thiếu trách nhiệm trong vai trò quản lý Nhà nước, trong việc góp vốn, nhận góp vốn, chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật. (Xem tiếp)

PVL: Quý III/2016 không hoạt động, “sống nhờ” thu nhập khác

BCTC quý III/2016 của CTCP Địa ốc Dầu Khí (mã PVL) cho thấy, trong kỳ doanh nghiệp không hề có một đồng doanh thu từ hoạt động kinh doanh trong khi chỉ thu về 2,6 triệu đồng từ doanh thu hoạt động tài chính. Cùng với đó, PVL còn phát sinh gần 2 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp đã khiến doanh nghiệp này lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hoạt động khác đã “cứu nguy” cho PVL khi mang về 14 tỷ đồng. Dù vậy, PVL không đề cập chi tiết về nguồn thu này trong báo cáo.

Sau khi trừ các chi phí, PVL lãi ròng hơn 12 tỷ đồng, bỏ xa con số lỗ gần 4 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)

Ôtô TMT: Lợi nhuận quý III/2016 “bốc hơi” gần 99%

Mặc dù chi phí tài chính trong kỳ giảm mạnh tới 22,7% nhưng do chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp không giảm tương ứng với doanh thu đã khiến TMT chỉ ghi nhận lãi ròng vòn vẹn 532 tỷ đồng, giảm tới 98,8% so với con số 40,6 tỷ đồng đạt được cùng kỳ năm trước.

Theo đó, lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu 2.004 tỷ đồng, giảm 29,3% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 47,4 tỷ đồng, giảm tới 73,6% so với con số đạt được trong 9 tháng đầu năm 2015. EPS theo đó giảm từ mức 5.908 đồng xuống còn 1.414 đồng.

TMT cho biết, doanh thu tiêu thụ 9 tháng đầu năm của công ty bị ảnh hưởng rất lớn từ sản phẩm Sinotruk. Cụ thể, tháng 2/2016, TMT đã ký hợp đồng độc quyền với nhà sản suất Sinotruk nhập linh kiện để sản xuất lắp ráp. Tuy nhiên, thời gian qua do các cơ quan chức năng chưa làm tốt vai trò kiểm soát giá xe tải nặng nhập khẩu nguyên chiếc từ các nhà cung cấp, xuất khẩu nước ngoài đã dẫn đến các doanh nghiệp thương mại của Việt Nam nhập khẩu xe nguyên chiếc với giá thấp hơn giá thực tế. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến sản lượng tiêu thụ xe tải nặng của các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp như TMT. (Xem tiếp)

Linh Linh