Doanh nghiệp 24h: Sắp đến thời của cổ phiếu 'vàng đen'?

Không giống các doanh nghiệp thế giới, các công ty than Việt Nam phần lớn hoạt động khai thác theo kế hoạch và định mức được giao từ Công ty mẹ Vinacomin. Giá than tăng lên và lượng tồn khi lớn sẽ có lợi cho công ty mẹ và giảm áp lực cho công ty con.

Doanh nghiệp 24h: Sắp đến thời của cổ phiếu 'vàng đen'? - Ảnh 1

Cổ phiếu “vàng đen” trở lại?

Sau hơn 8 năm suy giảm, giá than đã bắt đầu hồi phục từ đầu năm 2016 với tốc độ tốt nhất so với các hàng hóa năng lượng khác. Tính đến tháng 11/2016, giá than đã tăng tới 112% so với đầu năm. Lý giải điều này, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã đưa ra hai lý do:

Một là, vào giữa năm 2015, Trung Quốc ban hành chính sách hạn chế mở cửa mỏ than dưới 273 ngày (so với trước đó là 330 ngày). Hiện than chiếm tới 64% nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc, do đó việc hạn chế mở cửa mỏ than khiến nước này phải tăng cường nhập khẩu.

Hai là, bất chấp những tuyên bố “tuyên chiến với ngành than” của ông Obama, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã nhắc tới việc khiến các công ty than của Mỹ tốt trở lại, khiến sau ngày có kết quả bầu cử, giá than đã có phiên tăng tới 20% trong ngày 10/11, có thể kể đến như như: OTCPK: BTUUQ +43,2%, FELP +25,4%; OTCQB: RHNO +20,7%, CLD +16,7%, WLB +17,5%... ( Xem tiếp)

Công ty Cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao: Nửa thế kỷ “đầu độc” sông Hồng

Theo tìm hiểu của PV, suốt nửa thế kỷ qua, mặc dù chưa được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước, nhưng Công ty Supe Lâm Thao vẫn xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trực tiếp ra sông Hồng. Thực tế, tại cửa xả ra sông Hồng xóm Sơn Thị, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, phóng viên thấy nồng nặc mùi hóa chất rất hắc, khó chịu sộc thẳng lên mũi đến đau đầu, nhức óc. Khi lật nắp cống lên thì không thể chịu được mà phải đóng lại luôn.

Một người dân cho biết: “Mùi hóa chất sợ lắm, mỗi khi ra đây làm chúng tôi phải đeo 2,3 cái khẩu trang mà không ăn thua. Nhiều khi đang làm người nôn nao, phải bỏ về vì không thể chịu được nữa. Ngoài ra, việc xả thải trực tiếp ra sông Hồng khiến nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bằng mắt thường không thể thấy được nhưng về lâu về dài, chắc chắn ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm của chúng tôi ở đây”. (Xem tiếp)

KIDO sắp phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu trong quý IV

KIDO dự kiến phát hành 1.000 trái phiếu vào quý IV/2016, phát hành theo một hoặc nhiều đợt.

Số trái phiếu này được dự kiến phát hành cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước (dưới 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp). Giá phát hành bằng mệnh giá trái phiếu tức 1 tỷ đồng/trái phiếu, tương ứng tổng mệnh giá phát hành là 1.000 tỷ đồng.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm, có bảo lãnh thanh toán; và sẽ đáo hạn sau 5 năm. Kỳ thanh toán lãi trả dự kiến là 6 tháng/lần. (Xem tiếp)

Đại gia Cà Mau ôm hàng chục tỷ đồng bỏ trốn

Tại Văn phòng đại diện ở số 38 đường Châu Văn Đặng, nhiều người là chủ tiệm vàng, chủ kinh doanh ở TP.Cà Mau nườm nượp kéo tới tìm nhưng không thể gặp được ai. Họ hốt hoảng, nấn ná trước cửa bởi đã nộp tiền tỉ cho công ty này nhằm lấy lãi, nay có nguy cơ mất trắng.

Ông Hồ Văn Thập, ở số 40, đường Châu Văn Đặng, P.5 (TP.Cà Mau) nói: “Mấy ngày nay, nhiều người dân kéo đến tìm ông Tuấn nhưng không gặp. Giờ họ chỉ biết ngồi chờ đợi, rồi tiu nghỉu quay về. Tôi thấy những người khách đến tìm phần lớn là người mua bán bên chợ, có vẻ giàu có, làm ăn lớn”. ( Xem tiếp)

Vì đâu bức tranh lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa sáng?

Vietnam Chartbook tháng 10 của SSI cho biết, thống kê kết quả kinh doanh (KQKD) quý III của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán cho thấy bức tranh lợi nhuận chưa cải thiện. Tổng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ của 672 doanh nghiệp đã công bố KQKD trong 9 tháng 2016 đạt 74,1 nghìn tỷ đồng, giảm -7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, với 2 ngành Dầu khí (-73,7%) và Dịch vụ tài chính (-72,8%) có lợi nhuận sụt giảm mạnh nhất.

Ngược lại là ngành Tài nguyên cơ bản (+62,4%) và xây dựng và vật liệu xây dựng (+38%). Nếu loại KDC (KIDO Group) ra khỏi bảng tính do KDC ghi nhận lợi nhuận bất thường 5 nghìn tỷ đồng từ bán mảng bánh kẹo trong 9 tháng 2015 thì bức tranh lợi nhuận chung tích cực hơn với mức sụt giảm chỉ còn -2,1%. Đồng thời, lợi nhuận ngành Thực phẩm và đồ uống tăng trưởng +25,1% thay vì giảm -12,4%. (Xem tiếp)

Linh Linh