Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp thua lỗ, sếp vẫn nhận lương trăm triệu/tháng

Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết nhiều trường hợp làm ăn thu lỗ, hiệu quả thấp nhưng vẫn hưởng lương 70 triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng. Trong khi đó, tiền lương của người lao động không tăng, thậm chí còn giảm.

Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp thua lỗ, sếp vẫn nhận lương trăm triệu/tháng - Ảnh 1

Làm ăn thua lỗ vẫn nhận lương hàng trăm triệu mỗi tháng

Tại báo cáo gửi Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp , Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã chỉ ra một số bất cập về tình hình thực hiện quy định về tiền lương trong giai đoạn 2011-2015.

Cụ thể, tại một số công ty có cổ phần chi phối của Nhà nước do chưa có quy định riêng về tiền lương dẫn đến việc chỉ đạo (thông qua người đại diện vốn) của cơ quan đại diện chủ sỡ hữu vốn nhà nước rất khác nhau.

Theo đó, một số đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước chỉ đạo áp dụng quy định như doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, dẫn đến cứng nhắc; một số lại giao toàn quyền cho người đại diện vốn tham gia với doanh nghiệp nên có xu hướng đẩy tiền lương của “sếp” lên cao. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp “thưởng Tết” cho nhà đầu tư bằng cổ tức

Trong tháng cuối cùng của năm, nhiều doanh nghiệp niêm yết và đại chúng đã thông báo ngày chốt quyền thực hiện và chi trả cổ tức, trong đó phần lớn là tạm ứng cổ tức cho năm tài chính 2016.

Mức chi trả cổ tức dao động từ 500 - 4.000 đồng mỗi cổ phiếu sở hữu tại ngày chốt quyền, tương đương với tỷ lệ từ 5 - 40% mệnh giá. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư từ vài nghìn cho tới chục nghìn cổ phiếu, mức cổ tức bằng tiền mặt nhận được có thể từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Đối với những nhà đầu tư, đặc biệt là những người "sống" bằng đầu tư chứng khoán, khoản cổ tức được chia sẽ là thành quả đầu tư bên cạnh những khoản lợi nhuận khác như hưởng chênh lệch giá khi tất toán khoản đầu tư. Trong những tháng cuối năm, đây cũng có thể coi như khoản thưởng Tết dành cho những người "ăn, ngủ" với chứng khoán. (Xem tiếp)

Vụ đề nghị xem xét khởi tố doanh nghiệp nhập BMW: Euro Auto tiếp tục phản hồi gì?

Liên quan đến việc Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của EAC, doanh nghiệp này tiếp tục có phản hồi và cho biết đã gửi kiến nghị xin không hình sự hóa vấn đề.

Theo EAC, công ty đã gửi công văn giải trình với Bộ Tài chính về các nghi vấn sai phạm của mình. Doanh nghiệp này cũng cho biết Tập đoàn BMW đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho EAC từ trước đến nay, là do không có yêu cầu từ phía hải quan.

Tập đoàn BMW cũng đã sắp xếp để Tổng cục Hải quan cung cấp C/O cho EAC từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới. (Xem tiếp)

PPC: Dự kiến chi 255 tỷ đồng tạm ứng cổ tức 2016

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC) dự kiến tạm ứng cổ tức năm 2016 với tỷ lệ 8% mệnh giá.

Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng và ngày giao dịch không hưởng quyền lần lượt là 30/12/2016 và 29/12/2016.

Tỷ lệ tạm ứng cổ tức dự kiến là 8% mệnh giá. Điều này đồng nghĩa với việc, PPC dự kiến bỏ ra hơn 254,5 tỷ đồng trong đợt tạm ứng cổ tức bằng tiền này.

Ngày thanh toán dự kiến là 10/02/2017.

Được biết, Nghị Quyết ĐHĐCĐ thường niên 2016 đã dự kiến mức cổ tức năm 2016 là 17% vốn điều lệ. (Xem tiếp)

Vinatex ước lãi hơn 1.400 tỷ đồng năm 2016

Tập đoàn Dệt May Việt Nam ( Vinatex ) vừa đã tiến hành tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017.

Theo ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Vinatex, do tình hình dệt may toàn cầu đều suy giảm, năm 2016 được coi là năm hết sức khó khăn đối với ngành Dệt may Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu của Dệt may Việt Nam tăng trưởng chậm hơn các năm trước, chỉ đạt khoảng 28,3 tỷ USD, tăng trưởng xấp xỉ 5%, tăng gần 1,5 tỷ USD so với năm 2015.

Trong tình hình này, giá trị Sản xuất công nghiệp của Vinatex ước đạt 37.757 tỷ đồng năm 2016, bằng 103% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 2.477 tỷ đồng, bằng 104% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)

Linh Linh