Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp 'kêu trời' vì chi phí 'bôi trơn'

Doanh nghiệp hiểu một phần lý do là tiền lương của cán bộ, công chức còn thấp, đạo đức công vụ thấp, nên họ phải tìm nguồn thu nhập thêm.

Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp 'kêu trời' vì chi phí 'bôi trơn' - Ảnh 1

Doanh nghiệp muốn được việc phải “đi đêm, bôi trơn, chung chi”

Đề cập tới nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc doanh nghiệp phải chi nhiều khoản không chính thức, ông Nguyễn Văn Thân cho rằng chủ yếu xuất phất từ phía các cơ quan, công chức, viên chức nhà nước. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân từ doanh nghiệp.

Cụ thể, theo vị này, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp, nhưng khâu thực thi vẫn là khâu yếu nhất, một bộ phận cán bộ, công chức vẫn thể hiện sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không hết mà tìm cách bắt lỗi doanh nghiệp, không coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.

“Do đó, doanh nghiệp phải ‘đi đêm’, ‘chung chi’, theo tinh thần “của công chia ba, của nhà chia đôi”. Doanh nghiệp hiểu một phần lý do là tiền lương của cán bộ, công chức còn thấp, đạo đức công vụ thấp, nên họ phải tìm nguồn thu nhập thêm”, ông Thân nói. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp phản ánh với Thủ tướng: “Cán bộ đi chơi quá nhiều, ít để ý công việc“

Mở đầu phát biểu, ông Nguyễn Văn Đệ cho biết, cái đạt được Nghị quyết 35 trong 1 năm qua, doanh nghiệp hết sức cảm động. Tuy nhiên, theo vị này, tất cả chúng ta muốn Nghị quyết 35 hiệu quả và đi vào cuộc sống thì phải tăng cường hơn về công tác cán bộ, công chức viên chức.

Ông Đệ nói: Doanh nghiệp thấy 50% cán bộ họ đi chơi nhiều quá, ít để ý đến công việc. Chính phủ cần vào cuộc mạnh mẽ hơn để tránh việc mua quan bán chức, chạy chọt công chức, đảm bảo chọn được người tài như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Đi vào vấn đề của doanh nghiệp, ông Đệ kiến nghị không nên xây dựng bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viện công. (Xem tiếp)

Bí thư Hải Phòng nói gì về vụ bị doanh nghiệp tố “lật kèo”?

Tại hội nghị “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sáng 17/5, sau khi lắng nghe ý kiến từ phía doanh nghiệp, đại diện các bộ ngành, địa phương đã có phần những giải đáp thắc mắc, kiến nghị.

Trước đó trong phần nêu kiến nghị, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Công ty Cổ phần Hợp Lực tại Hải Phòng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa cho biết, chính quyền Hải Phòng đã động viên doanh nghiệp bỏ 50 tỷ để xây dựng bến xe.

Điều đáng nói, sau khi đầu tư xong thì “lật kèo”. Sau đó, ông Đệ với tư cách làm đại diện cho doanh nghiệp đó nhắn tin, gọi điện liên hệ phía chính quyền đều không được. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp nước ngoài bức xúc với các rào cản pháp lý

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham) tại Việt Nam Rya Hang Ha nhận xét rằng các doanh nghiệp cần được cạnh tranh thoải mái trên trường quốc tế. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế, trong khi đó một số dự luật áp dụng các quy chế về doanh nghiệp ngày càng tăng lên, khiến các doanh nghiệp FDI ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Ông Jens Ruebbert, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, nhận định Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EVFTA), sẽ tạo điều kiện cho một làn sóng đầu tư mới mạnh mẽ từ châu Âu vào Việt Nam và đưa kim ngạch thương mại tăng 50% trong những năm tới.

Để mở đường cho làn sóng này, đại diện Eurocham khuyến nghị Bộ Công thương đẩy mạnh sửa đổi nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thương mại để tạo môi trường bình đẳng cho ngành trang thiết bị y tế tại Việt Nam. Ngoài ra các bộ như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư cần đối thoại nhiều hơn để thu hút đầu tư vào ngành này, đưa Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất dược phẩm với chất lượng cao trong khu vực. (Xem tiếp)

Linh Linh